M

'Thánh' chữa bệnh vô sinh bằng cách bắt... ăn chuối

Cách chữa bệnh của "thánh bà" rất kỳ quái. Bà dùng bó hương đưa gần vào mặt, gáy, chân của "con bệnh". Xoa đầu, nắn gáy, rót một cốc nước được đựng trong chai để trên bàn thờ bắt "con bệnh" uống hết.

'Thánh' chữa bệnh vô sinh bằng cách bắt... ăn chuối

Cách chữa bệnh của "thánh bà" rất kỳ quái. Bà dùng bó hương đưa gần vào mặt, gáy, chân của "con bệnh". Xoa đầu, nắn gáy, rót một cốc nước được đựng trong chai để trên bàn thờ bắt "con bệnh" uống hết.

Rồi bà lấy một quả nho bắt con bệnh ngửa mặt lên và vắt nước nhỏ vào hai mắt. Bà hẹn chúng tôi 5 ngày sau quay lại và mang theo 5 triệu đồng để làm lễ ban đầu. Còn sau đó thì cho bao nhiêu tùy tâm. 

Vị "Thánh bà" tự phong đó có họ tên đầy đủ là Lê Thị Nghĩa (SN 1957), trú tại khối 9, phường Trung Đô, TP. Vinh.

Đề cập đến chuyện chữa bệnh, giọng bà quả quyết lắm: "Tôi đã bảo là chữa được, anh chị yên tâm. Thuốc của tôi là loại lá cây dễ kiếm, làm phép xong đưa về sắc nước uống. Hoặc anh chị mua hoa quả đến đây để tôi làm phép rồi đưa về nhà ăn cũng hết bệnh".

Như thể làm trầm trọng vấn đề, chúng tôi càng nhắc về chuyện bệnh tình. Chạm vào kịch bản soạn sẵn, người phụ nữ trung niên này khuơ tay múa chân, nói không ngớt những lời tục tĩu. Một thôi một hồi giảng giải cũng chỉ để nói rõ bệnh của tôi phải chữa lâu ngày, và phải đúng giờ, nhất quyết không được sai.

Tỏ vẻ khó hiểu, tôi bảo vì làm kế toán nên không nghỉ nhiều được. "Thánh bà" trừng mắt quát mắng: "Có bệnh không lo mà chữa, sau này không có con thì đừng kêu, công việc thì có thể tìm lại được". Dường như chưa yên tâm là chúng tôi thuận theo lời, bà còn bồi thêm: "Anh bị vậy còn là do bị gai cột sống nặng!? Bệnh của nhà anh còn nhẹ đấy, tôi chỉ cần xoa bóp cho cái gai đốt sống của anh gãy là khỏi bệnh thôi".

'Thanh' chua benh vo sinh bang cach bat... an chuoi hinh anh 1

"Thánh Nghĩa" đang chuẩn bị đồ nghề để tiến hành chữa bệnh

Theo như lời "thánh" Nghĩa phán thì bà có thể chữa được bách bệnh, kể cả bệnh nan y. Như để chứng minh cho điều đó là sự thật, “thánh Nghĩa” vội vàng đưa ra dẫn chứng: "Dạo gần Tết vừa rồi có ông đó (chẳng biết ông nào) bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bệnh viện trả về, người nhà đưa đến đây tôi làm phép, đọc thần chú và xoa bóp là người đó khỏi bệnh. Sau đợt đó người nhà hậu tạ những mấy chục triệu tiền lộc đấy". Cũng theo lời bà thì người đến đây chữa bệnh không chỉ ở Nghệ An, Hà Tĩnh mà tận Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng về đây tìm bà.

Sau một hồi kiểm tra bệnh tình, "thánh Nghĩa" bắt đầu dẫn chúng tôi vào trong điện chính, nơi cầu khấn, cũng là nơi dùng để chữa bệnh. Đó là một căn phòng nhỏ, ngột ngạt, khói hương nghi ngút, bánh kẹo chất đầy hai bên, lời tụng kinh gõ mõ liên tục phát ra từ bộ loa đài ở góc phòng.

Tưởng sắp bước vào phần quan trọng nhất – chữa bệnh, thì chúng tôi được "thánh" cho biết là hôm nay không thể chữa bệnh được, vì ngày rằm "thánh" đi lễ cả. Bà hẹn chúng tôi 5 ngày sau quay lại và mang theo 5 triệu đồng để làm lễ ban đầu. Còn sau đó thì cho bao nhiêu tùy tâm. "Đó là tiền tôi nhận thay cho thánh, chứ tôi không có lấy làm gì cho mình?! Tôi cúng các thánh cả", "thánh Nghĩa" giải thích.

Sau mấy tiếng đồng hồ tận mắt mục sở thị nơi chữa bệnh và nghe người đàn bà tự xưng là "thánh" ấy tự giới thiệu về khả năng chữa bệnh của bà ta, chúng tôi quyết định ra về với lời hẹn 5 ngày sau sẽ quay lại để chữa bệnh. Khi chúng tôi vừa ra khỏi cổng, người chồng của thánh nói với theo: "Hai vợ chồng nhớ đến sớm, không có thường ngày người đến chữa bệnh với làm lễ đông lắm, đến muộn là không có chỗ đâu".

'Thanh' chua benh vo sinh bang cach bat... an chuoi hinh anh 2

Bộ loa đài khủng để trong điện thờ của "Thánh Nghĩa"

2 ngày sau, tôi đưa một anh, chị đồng nghiệp đã có vợ, có chồng, con cái đến giới thiệu cũng muốn chữa bệnh hiếm muộn con như tôi lần trước.

Nếu mấy ngày trước để vào được nhà "thánh" rất khó thì lần này khi chúng tôi điện thoại hẹn gặp thì "thánh Nghĩa" vội vàng đồng ý hẹn đến 6h sáng hôm sau đến nhà gặp bà.

Đúng hẹn 6h sáng hôm đó, tôi cùng "vợ chồng" đồng nghiệp đến gặp "thánh" bà để bắt đầu chữa bệnh. Vẫn như lần trước vừa nhìn vào anh bạn đồng nghiệp của tôi bà đã tuôn một tràng nào là tinh trùng yếu, anh chị sống có lỗi với bề trên... và đưa ra kết luận vì thế không thể có con được.

Khi đó cả 3 chúng tôi, ai nấy, đều mắt tròn, mắt dẹt vì cả hai "vợ chồng" này mỗi người đều đã có 3 con. Tuy nhiên vì muốn tận mắt xem "thánh Nghĩa" chữa bệnh nên chúng tôi vẫn giả vờ lắng nghe. Sau một hồi chẩn đoán bệnh, "thánh bà" dẫn chúng tôi vào điện thờ để tiến hành chữa bệnh.

Khi chúng tôi vừa bước vào gian thờ của bà, đã có sẵn một người phụ nữ khoảng chừng 50 tuổi đang lầm rầm khấn vái ở trước "điện thờ". Người phụ nữ này lấy ra một tờ giấy bạc có mệnh giá 100 ngàn bỏ lên đĩa trên bàn thờ.

Sau khi thắp hương, bất chợt "thánh Nghĩa" cầm bó hương cháy nghi ngút quay lại chỉ vào người phụ nữ đang chắp tay trước ngực. Bằng một giọng miền nam, "cô Nghĩa" phán: "Con bệnh, ngươi có biết vì sao mà bị bệnh không? Vì ngươi đắc tội với ngài...", cứ thế thánh bà cứ khấn vái chừng 30 phút.

Tiếp đó bà dùng bó hương đưa gần vào mặt, gáy, chân của "con bệnh". Xoa đầu, nắn gáy, rót một cốc nước được đựng trong chai để trên bàn thờ bắt "con bệnh" uống hết. Rồi bà lấy một quả nho bắt con bệnh ngửa mặt lên và vắt nước nhỏ vào hai mắt.

Xong xuôi đâu đó "thánh Nghĩa" bóc một quả chuối tự tay đưa vào miệng "con bệnh" bắt ăn hết. Còn ông chồng ngồi bên ghi chép và trợ giúp cho “"thánh".

Ăn hết một quả chuối, một quả xoài, người  bệnh được uống thêm một cốc nước “thánh” nữa rồi vái tạ lui ra. Lúc này có thêm ba người nữa cùng đi vào điện thờ chờ đến lượt mình để chữa bệnh.

'Thanh' chua benh vo sinh bang cach bat... an chuoi hinh anh 3

Trong quá trình chữa bệnh cho mọi người, "thánh Nghĩa" liên tục đọc những câu thần chú, bắt "con bệnh" ăn hoa quả để đuổi bệnh ra khỏi người

Khi chuẩn bị đến lượt vợ chồng đồng nghiệp của tôi, chúng tôi nháy mắt nhau, lấy cớ không chịu được khói hương nên đi ra ngoài và đi thẳng. Khi đã an toàn thì tất cả mới thở phào nhẹ nhõm vì không bị "thánh" chữa bệnh.

Qua điều tra, chúng tôi được biết bà Nghĩa đã lập am thờ hành nghề chữa bệnh từ nhiều năm nay. Những người hàng xóm ở khu vực này cho hay, họ không tin vào cách chữa bệnh của bà này. Tuy nhiên hàng ngày nhà thánh bà này vẫn đông người đến chữa bệnh, họ là những người từ nơi khác đến, tin theo lời thánh bà tự xưng này một cách mê muội. 

Bà N.T.H, trú gần nhà thánh Nghĩa bức xúc nói: "Người dân ở đây ai cũng biết đó chỉ là một trò lừa đảo. Tôi sống ở đây lâu rồi nên biết. Thực ra thì bà Nghĩa này học hành thì chẳng đến nơi đến chốn, trước đây làm công nhân ở nhà máy đá, bê tông xuất khẩu Vinh – Bến Thủy bị kỷ luật đuổi về đấy".

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô thì được ông này cho biết: "Bà Nghĩa chủ yếu là hành nghề bói toán. Thực tế là cũng có một cái "điện thờ" trong nhà, thường thì ngày rằm, mồng một người dân đến thắp hương, xem bói. Còn về vấn đề bà Nghĩa hành nghề chữa bệnh thì chúng tôi không nắm được. Giờ tôi mới nghe các anh nói bà ta chữa bệnh, tôi sẽ cho người đi xác minh, kiểm tra, nếu có thật sẽ xử lý nghiêm".

Sự việc diễn ra nhiều năm như thế mà phía chính quyền địa phương lại không nắm được, khi thậm chí, gần nhà bà Nghĩa cũng có cán bộ phường sinh sống.

Phạm Hòa

Theo Infonet

Phạm Hòa

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự