M

'Thập diện mai phục' - kỳ tích của điện ảnh Trung Quốc

Khởi chiếu tại Trung Quốc từ 16/7, "Thập diện mai phục" của Trương Nghệ Mưu đã thu được số tiền bán vé hơn 100 triệu nhân dân tệ, vượt qua doanh số cùng kỳ của bộ phim "Anh hùng". Một kỳ tích phi thường của điện ảnh Trung Hoa.

"Thập diện mai phục" - kỳ tích của điện ảnh Trung Quốc

`Thập diện mai phục` - kỳ tích của điện ảnh Trung Quốc

Hình ảnh trong
Thập diện mai phục

Khởi chiếu tại Trung Quốc từ 16/7, "Thập diện mai phục" của Trương Nghệ Mưu đã thu được số tiền bán vé hơn 100 triệu nhân dân tệ, vượt qua doanh số cùng kỳ của bộ phim "Anh hùng". Một kỳ tích phi thường của điện ảnh Trung Hoa.

Trương Nghệ Mưu và Trương Vĩ Bình, người phụ trách khâu phát hành và quảng cáo của Thập diện mai phục tuyên bố: "Chúng tôi muốn chứng minh rằng sự thành công của Anh hùng trước đó hoàn toàn không phải do ngẫu nhiên, và từ đó cùng tìm ra con đường đi lên của điện ảnh Trung Quốc". Rất nhiều chiêu thức quảng cáo áp dụng trong phim này chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc từ trước tới nay, có cả trò "quay số dự thưởng". Dựa vào số in trên vé vào xem phim, với phần thưởng vừa nhiều, vừa hậu hĩnh, ngay trong ngày đầu tiên khởi chiếu, trong một giờ đã có 10 khán giả may mắn trúng thưởng. Mỗi người nhận được một dàn vi tính hiện đại có giá 4.999 NDT. Trước nhiều ý kiến chê bai cách quảng cáo như vậy, ông không ngần ngại cho rằng: "Chê trách cũng không phải là việc không tốt. Lần trước, khi Anh hùng đạt kỳ tích thu được riêng tiền bán vé trong nước là 2,5 tỷ NDT thì cũng có công lao của những lời mắng chửi".

Rất nhiều khán giả đã đi xem phim chỉ vì thấy Thập diện mai phục bị quá nhiều người chê trách. Nhưng khi xem rồi, họ mới thấy bộ phim không như người ta nói.

Bộ phim "cực kỳ Trung Quốc" mặc dù dùng cách thể hiện của phương Tây để diễn dịch một câu chuyện thấm đượm tinh thần dân tộc. Bên cạnh đó, Thập diện mai phục đặc biệt mang tính thị trường, nó thu hút được một khoản đầu tư 20 triệu USD từ nước ngoài, một khoản tiền vô cùng lớn đối với điện ảnh Trung Quốc. Triết lý của phim đầy ý vị: sự gặp nhau trong cuộc đời thật khó đoán, số kiếp kết cục không ra khỏi lưới trời lồng lộng. Và bộ phim trình chiếu kịp thời khi điện ảnh Trung Quốc trở lại im ắng sau sự ra đi của phim Anh hùng.

Những thành công của phim đã được ghi nhận, nhưng cuộc tranh luận xung quanh bộ phim vẫn chưa chấm dứt. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu công khai thừa nhận rằng bộ phim còn những điểm chưa hoàn thiện "kể cả cốt truyện, ngôn từ cho tới diễn xuất của một số diễn viên vẫn còn nhiều điểm đáng tiếc".

Ông Hướng Bình, phụ trách tờ Nhân Dân Nhật báo cho rằng: "Xem phim chính là xem đạo diễn, xem anh ta có sáng tạo gì mới không. Trong Thập diện mai phục quả thật có rất nhiều sáng tạo độc đáo của người đạo diễn. Đương nhiên bộ phim này cũng có những thiếu sót nhưng chúng ta cần nhìn nhận khoan dung để thấy rõ thành công mà nó có được".

Theo Thể Thao Văn Hóa

Theo Thể Thao Văn Hóa

Bình luận

Tin tức mới nhất Giải trí