M

Thầy giáo bị tạt axít tha thứ cho hung thủ

Người thầy bị cựu sinh viên tạt axít đau đáu: “Hãy cho cậu ấy một con đường nếu cậu ấy biết hối cải”.

Thầy giáo bị tạt axít tha thứ cho hung thủ

Người thầy bị cựu sinh viên tạt axít đau đáu: “Hãy cho cậu ấy một con đường nếu cậu ấy biết hối cải”.

>>Bị ‘treo’ bằng, sinh viên tạt a-xít thầy giáo

Vụ một sinh viên trường Đại học (ĐH) Nông Lâm TP HCM tạt 5 lít axít vào thầy giáo của mình khiến dư luận căm phẫn. Nạn nhân là một người thầy sống hết mình vì học trò nhưng trái lại…

“Thầy ơi…”

Là một trong những người được đào tạo khóa đầu tiên (khoá 2) của khoa Cơ khí (thuộc ĐH Nông Lâm TP HCM), thầy Đặng Hữu Dũng (51 tuổi, Phó khoa Cơ khí- Công nghệ trường ĐH Nông Lâm) sau khi tốt nghiệp được nhà trường giữ lại công tác tại khoa từ năm 1981. Cả đời làm công tác dạy học, thầy Dũng hết lòng với học trò.

Trong căn nhà nhỏ ở Q.10 (TP HCM), cuộc sống của hai vợ chồng thầy còn nhiều thiếu thốn. Cô Tạ Mỹ Nga (vợ thầy Dũng) hiện cũng đang giảng dạy ở khoa Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Nông Lâm cho biết: “Vì vợ chồng không có con, nên chúng tôi chỉ đem hết niềm vui vào việc dạy dỗ học trò. Ấy vậy mà…”- nói xong mắt cô ướt nhòa, ngậm ngùi quay đi hướng khác.

Thạc sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng công tác chính trị quản lý sinh viên nhận xét về người đồng nghiệp của mình: “Thầy Dũng là người thầy mẫu mực, không ai phàn nàn về công việc của thầy. Thầy sống hết mình với học trò.

Còn đối với những người đồng nghiệp trực tiếp làm việc với thầy Dũng hàng ngày, thầy là tấm gương sáng để toàn khoa noi theo”.

Theo T.S Bùi Ngọc Hùng, Phó Trưởng khoa cơ khí: “Tính tình thầy Dũng hiền hòa. Tôi nghĩ, chính vì thầy quá đàng hoàng nên mới xảy ra sự việc này”.

Đặng Xuân Thanh tại cơ quan điều tra.

Cựu sinh viên Nguyễn Hải Đăng (hiện đang công tác tại trường ĐH Nông Lâm) tâm sự: “Hình ảnh thầy Dũng không phai mờ trong cuộc đời tôi. Thầy rất nghiêm trong chuyện thi cử nhưng cũng hết lòng quan tâm đến cuộc sống, việc học hành của chúng tôi”.

Theo thầy Dũng, thầy dạy Thanh một học kỳ môn Anh văn chuyên ngành. Do Thanh thi không qua nên có yêu cầu thầy Dũng giúp đỡ. Tuy nhiên, thầy Dũng bảo Thanh hãy đăng ký học lại. Thầy Dũng cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, Thanh đã nhiều lần gọi điện và gởi dòng tin nhắn vỏn vẹn hai từ “Thầy ơi” một cách khó hiểu cho thầy.

Nỗi uất hận của kẻ không bằng cấp

Theo tìm hiểu, bước đầu tại cơ quan điều tra, Đặng Xuân Thanh (sinh năm 1981, ngụ huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương )- hung thủ gây ra vụ việc làm dư luận căm phẫn đã khai nhận toàn bộ hành vi.

Một sinh viên bị axít văng phải vẫn không hết vẻ kinh hoàng khi kể lại sự việc náo loạn trên giảng đường do cựu sinh viên Thanh gây ra

Thanh khai: do bị giảng viên Dũng “đánh trượt” nhiều lần nên dù đã rời giảng đường nhưng không có bằng cấp để xin việc.

Gia đình khó khăn cùng với quyết tâm muốn trụ lại TP HCM để cố lấy được mảnh bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Nông Lâm đã buộc Thanh phải lao động nhiều nghề, thậm chí làm lao động thời vụ để kiếm sống.

Có khoảng thời gian 9 tháng sau khi bị đình chỉ học, Thanh làm việc tại khu công nghiệp Dung Quất tại Quảng Ngãi. Nhưng sau đó vì không có bằng cấp nên Thanh bị đuổi và về lại TP HCM. Thanh đổ tại nguyên nhân nỗi bất hạnh của mình là do thầy Dũng.

Thanh bị Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đình chỉ học tập từ 9/2006 đến nay. Trong 4 học kỳ của khóa học 2002-2006, Thanh nợ tổng cộng 28 môn học, trong đó có nhiều môn thi lại hai lần vẫn không qua.

Từ đó đến nay, Thanh đã “trả nợ” được khá nhiều và đến thời điểm xảy ra vụ tạt axít, Thanh chỉ còn nợ duy nhất môn Anh văn chuyên ngành do thầy Dũng giảng dạy.

Thanh cho rằng, trong 4 lần thi lại trong 3 năm (từ 2006 đến nay) đều bị đánh “rớt” vì bị thầy Dũng… ghét.

Kế hoạch “trả thù” thầy Dũng được Thanh nung nấu cách đây 1 tháng. Để thực hiện hành vi của mình, Thanh đến khu vực chợ ở Q.5 (TP HCM) mua 5 lít axít về nhà pha loãng ra hòng thực hiện ý định “dằn mặt” thầy Dũng.

Thầy Dũng: “Hãy cho cậu ấy một con đường nếu cậu ấy biết hối cải”.

Một tháng trước khi quyết định thực hiện hành động đáng lên án, Thanh đã dùng điện thoại để nhắn tin đến số máy của thầy Dũng chỉ với hai từ ngắn ngủi “Thầy ơi”.

Sáng ngày 24/8, Thanh giấu axít trong túi xách, đi xe máy đến trường. Thanh mang axít vào nhà vệ sinh của trường và đổ ra chậu nhựa, rồi tiếp tục mang lên giảng đường và gây ra vụ việc kinh hoàng giảng đường đại học, làm thầy Dũng bị bỏng nặng…

Ngày 25/8, nằm điều trị tại Khoa Bỏng của Bệnh viện Chợ Rẫy, câu đầu tiên mà thầy Dũng nói với chúng tôi là: “Chỉ tội mấy em sinh viên bị vạ lây”.

Thầy tâm sự: “Có thể động cơ chính dẫn đến hành động dại dột của em Thanh là do cho rằng tôi cố tình không cho cậu ấy qua môn học”.

Trước khi chúng tôi từ biệt thầy ở bệnh viện, thầy Dũng đau đáu: “Hãy cho cậu ấy một con đường nếu cậu ấy biết hối cải”.

Ngày 25/8 ban Giám hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã có quyết định tặng giấy khen đột xuất cho 4 sinh viên: Vũ Văn Tuyền, Lê Thế Tài, Chu Thanh Xuyên, Nguyễn Duy Dũng (đều là sinh viên lớp DH06CK) và tập thể lớp DH06CK vì đã dũng cảm tước đoạt dao của Thanh trong lúc sinh viên này truy sát thầy Dũng.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Hiệu Phó Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, hiện sinh viên Vũ Văn Tuyền (bị thương ở mắt) và thầy Dũng vẫn còn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Còn 6 sinh viên khác đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức phục hồi tốt, có thể xuất viện trong ngày 26/8.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự