M

Thế giới ngầm ở chợ đầu mối Thủ Đức

Tranh mối chuyển hàng, giành bảo kê, thanh toán giữa các băng nhóm..., chuyện đánh nhau đổ máu ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức, TP HCM diễn ra thường xuyên

Thế giới ngầm ở chợ đầu mối Thủ Đức

Tranh mối chuyển hàng, giành bảo kê, thanh toán giữa các băng nhóm..., chuyện đánh nhau đổ máu ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức, TP HCM diễn ra thường xuyên

Ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức, hàng chở đến luôn ưu tiên cho “lính công ty” (những người của đơn vị bốc xếp thuộc Công ty TNHH Quản lý - Kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức quản lý) nhận vận chuyển. Tuy thuộc một công ty nhưng giữa các nhóm này thỉnh thoảng vẫn xảy ra các cuộc chạm trán nảy lửa, chưa kể đụng độ giữa họ với những nhóm tự do.

Không đổ máu mới lạ!

Thường thì các nhóm “lính công ty” đánh nhau chỉ vì giành đẩy hàng hoặc tranh chấp mối. Các cuộc chạm trán này tuy không gây án mạng nhưng thường xuyên có cảnh đổ máu và xảy ra như cơm bữa. Vài năm gần đây, “lính tự do” cũng đã liên kết nhau, dựa vào một “đại ca” bảo kê và lập thành nhiều băng nhóm sẵn sàng “ăn thua đủ” với “lính công ty”.

Một người đẩy hàng thuộc “lính công ty” kể: “Mới đây, một người mới vào nghề đã bị một “đại ca” dằn mặt bằng cách dùng chiếc móc sắt nhọn để hỗ trợ khi đưa hàng lên xuống xe đâm mấy phát vào vai. Sau đó, người này còn bị nhiều đàn em của “đại ca” xúm lại đánh tơi tả, phải đưa đi cấp cứu”.

Một tiểu thương nhỏ ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức lắc đầu nói: “Ớn nhất là ẩu đả giữa người của các vựa rau quả giành khách hàng vì họ luôn có dao trên tay để làm việc, khi xảy ra chuyện thì lấy đó làm vũ khí choảng nhau. Không đổ máu mới là chuyện lạ!”.

Tranh mối vận chuyển, giành giật khách hàng dẫn đến đánh nhau giữa dân đẩy xe và các vựa chỉ là chuyện nhỏ ở khu chợ đêm này. Các cuộc thanh toán của những băng anh chị đầu gấu để giành địa bàn bảo kê mới thật sự kinh hoàng. Ông H.E, một người đẩy hàng tự do lâu năm, tiết lộ: “Nhiều cuộc thương lượng về phân chia địa bàn cai quản bất thành đã dẫn đến các cuộc hỗn chiến đáng sợ. Khu kia là địa bàn của một “đại ca” dân Hà Tĩnh, khu này là của một đàn anh gốc Bình Định..., tất cả đều đã được phân chia bằng máu”.

Thế giới ngầm ở chợ đầu mối Thủ Đức
Ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức thường xảy ra cảnh đánh nhau vì tranh giành địa bàn bảo kê

Vén tay áo lên, ông H.E chỉ một vết sẹo bên cánh tay phải, nhớ lại: “Trước đây, tôi cũng từng gia nhập một băng nhóm giành giật địa bàn với băng khác, sau này bỏ ra làm tự do. Vết sẹo này là kỷ niệm những ngày theo băng nhóm tranh giành địa bàn đó”.

Ông H.E cho biết nhiều cuộc đụng độ giữa các băng nhóm đã diễn ra dưới sự hậu thuẫn của một số chủ vựa. Mới đây, hai chủ vựa trái cây mâu thuẫn nhau nên đã nhờ dân giang hồ giải quyết. Lập tức, khu chợ đêm xuất hiện hai băng nhóm đánh nhau quyết liệt. Sau đó, băng “thắng trận” đã truy lùng chủ vựa bên phe kia để “xử” khiến người này sợ quá phải nghỉ bán, cuối cùng đành sang cơ ngơi cho người khác.

Không chỉ thanh toán ngay tại chợ, một số chủ vựa còn bỏ tiền thuê băng nhóm tìm đến tận nhà đối thủ để thanh toán.

Chớp nhoáng rồi... đi cấp cứu

Theo ông H.E, trước khi tỉ thí giành địa bàn, các nhóm thường giao kèo với nhau: bên nào thua sẽ tự rút đi chỗ khác “làm ăn”, bên thắng nghiễm nhiên được bảo kê khu vực tranh chấp.

Ông H.E chỉ cho chúng tôi một người đàn ông chừng 50 tuổi, cụt cánh tay phải, kể: “T.N.Q, giang hồ gốc Nghệ An đấy. Hồi chợ mới dời về đây, ông ta làm chủ một vựa trái cây đồng thời là “đại ca” “coi” khu vực luôn. Sau đó, ông ta bị một băng nhóm khác đến giành địa bàn bảo kê, đánh nhau rồi chặt đứt một cánh tay. Giờ thì ông ta đã mất luôn vựa trái cây, mất địa bàn và bỏ luôn “nghề” bảo kê”.

Cuộc hỗn chiến lớn nhất năm 2009 ở khu chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức giữa băng nhóm H.X và P.Đ cách nay khoảng một năm đến giờ vẫn còn khiến nhiều người kinh hãi. Ông H.E cho biết sau khi loạn đả, hai bên có gần 10 người bị thương, trong đó một người bị chém đứt cánh tay trái; hơn 10 chiếc xe máy bị đập phá tơi tả... “Sau khi thắng, khu vực rau quả phía sau chợ được P.Đ nắm giữ, ai muốn làm gì cũng phải qua tay này” - ông H.E cho biết thêm.

Chỉ tính từ đầu năm 2010 tới nay, đã có gần chục cuộc ẩu đả giữa các băng nhóm ở khu chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức. Một người dân ở gần cổng chợ lắc đầu: “Dân tụi tôi ở đây chẳng biết nhóm nào với nhóm nào, chỉ thấy họ đánh nhau chớp nhoáng, lâu lắm cũng trong vòng nửa giờ, rồi tất cả đều rút đi. Hầu như sau một cuộc thanh toán nào cũng có người bị chém đổ máu, phải đưa đi cấp cứu”.

Chưa giải quyết ngay được!

Trao đổi về tình trạng các băng nhóm thường xuyên đánh nhau ở chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức, ông Nguyễn Thanh Hồng, Phó trưởng Công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức, cho biết: “Chúng tôi có nghe việc các băng nhóm từ nhiều nơi kéo đến khu chợ đêm này thanh toán nhau do tranh chấp địa bàn, giải quyết mâu thuẫn trong buôn bán... Phường đã nhận được chỉ thị từ quận yêu cầu kiểm tra giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, do chợ Nông sản đầu mối Thủ Đức tập trung nhiều đối tượng phức tạp, lực lượng công an địa phương lại mỏng, chợ thì quá đông khách, nhiều thành phần... nên chúng tôi chưa giải quyết ngay được”.

Theo ông Hồng, nhiều lần phường đã nắm được thông tin về việc các băng nhóm kéo đến khu chợ đêm này thanh toán nhau nhưng khi lực lượng công an đến hiện trường thì họ đã rút lui hết; có hỏi các chủ vựa, chủ hàng thì họ cũng giấu. Ông Hồng cho biết thời gian qua, công an phường đã tiếp nhận nhiều vụ xô xát, đánh nhau giữa các nhóm công nhân bốc xếp, đẩy hàng trong chợ; giữa các chủ vựa với nhau từ Công ty TNHH Quản lý - Kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức chuyển đến và đã xử lý một số vụ, số còn lại phường đã chuyển cho Công an quận Thủ Đức giải quyết vì nằm ngoài khả năng của địa phương.

“Công an phường Tam Bình tiếp tục ra quân thường xuyên để kiểm tra tình trạng đánh nhau giữa các băng nhóm ở khu chợ đêm này. Nếu phát hiện các cuộc thanh toán lớn, chúng tôi sẽ phối hợp với bảo vệ chợ, công an quận và Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM để giải quyết” - ông Hồng khẳng định.

Theo NLĐ

Theo NLĐ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự