M

Thợ mỏ Zambia giết chủ Trung Quốc vì chậm lương

Nhiều thợ mỏ Zambia bực tức vì bị chậm lương, đẩy xe goòng chở than đâm chết ông ta.

Thợ mỏ Zambia giết chủ Trung Quốc vì chậm lương

Nhiều thợ mỏ Zambia bực tức vì bị chậm lương, đẩy xe goòng chở than đâm chết ông ta.

Fred Mutondo, lãnh đạo cảnh sát khu vực miền Nam Zambia cho biết: “Chủ mỏ than là Wu Shengzai, 50 tuổi, quốc tịch Trung Quốc bị giết chết khi chạy vào đường hầm khai thác than để trốn tránh sự giận giữ của đám công nhân biểu tình. Vài người quá khích phát hiện ra  Wu Shengzai nên đẩy chiếc xe goòng chở than vào đường hầm, khiến người chủ Trung Quốc chết thảm”.

 Tho mo Zambia giet chu Trung Quoc vi cham luong hinh anh 1
Quang cảnh làm việc tại một mỏ khai thác đồng ở Zambia.

Một quản lý khác người Trung Quốc cũng bị thương trong vụ bạo loạn của công nhân hầm mỏ miền Nam Zambia. Nguyên nhân vụ việc là do phía chủ sử dụng lao động chậm trễ áp dụng mức lương tối thiểu mới do chính phủ ban hành, tương đương 205 bảng/người/tháng.

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Lao động Zambia Fackson Shamenda có mặt tại mỏ than Collum thuộc quyền khai thác của các nhà thầu Trung Quốc để giải quyết vụ việc. Mỏ than này nằm ở khu vực Sinazongwe, cách Thủ đô Lisaka 320km về phía Nam. Nơi đây từng chứng kiến nhiều vụ xô sát giữa chủ sở hữu người Trung Quốc và các công nhân khai mỏ người Zambia vì mâu thuẫn tiền lương.

Năm ngoái, 2 người chủ Trung Quốc bị cáo buộc giết người sau khi bắn vào các thợ mỏ trong vụ tranh chấp giữa chủ sử dụng lao động và công nhân. Vụ việc phần nào làm dấy lên sự tức giận của những thợ mỏ, vốn phải lao động nặng nhọc nhưng chỉ được nhận những đồng lương rẻ mạt.

Tuy nhiên, vụ việc có thể gây nhiều rắc rối cho các thợ mỏ bởi Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư, đối tác lớn của chính phủ Zambia. Telegraph đưa tin, Bắc Kinh đầu tư 250 triệu bảng vào Zambia và bao tiêu tới 70% lượng khoáng sản xuất khẩu của quốc gia nghèo khó này. Nó phần nào cho thấy những ưu đãi mà phía Zambia buộc phải dành cho các nhà thầu Trung Quốc, tỷ lệ thuận với những bất lợi cho người lao động.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá