M

Thời tiết khó chịu, dân Hà thành đi câu cá để giải nhiệt

Thời tiết oi nồng, khó chịu, dân chơi Hà Nội đang hứng thú với trào lưu mới: câu cá. Cảnh cái dây bé như sợi chỉ lại có thể kéo được những con cá nặng đến 3, 4 thậm chí 5kg cũng đủ hứng thú để lôi cuốn người chơi.

Thời tiết khó chịu, dân Hà thành đi câu cá để giải nhiệt

Thời tiết oi nồng, khó chịu, dân chơi Hà Nội đang hứng thú với trào lưu mới: câu cá. Cảnh cái dây bé như sợi chỉ lại có thể kéo được những con cá nặng đến 3, 4 thậm chí 5kg cũng đủ hứng thú để lôi cuốn người chơi.

Câu cá phổ thông

Câu cá ở Hà Nội đang trở thành "mốt" giải trí mới, thu hút khá đông người dân, từ giới đại gia, công chức đến sinh viên, học sinh và người lao động phổ thông... Các điểm câu cá ở Hà Nội không thiếu và hoạt động này diễn ra cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt đông vào dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ.

Các khu sinh thái ngoại thành, thuộc Gia Lâm, Bát Tràng... đang là những điểm câu quen thuộc và thu hút dân câu. Tại đây, lúc nào cũng có vài chục người tới câu cá. Người ngồi mé bờ, người xắn quần lội xuống đứng ngay mép hồ để buông cần xa hơn một đoạn, có người lại như tọa thiền trên một phiến đá, hoặc đơn giản chỉ là ngồi trong chòi câu mà các chủ hồ làm sẵn để buông câu...

Thời tiết khó chịu, dân Hà thành đi câu cá để giải nhiệt

Ảnh minh họa

"Ngày thường bận "câu cơm" nhưng cuối tuần nhất định phải vác cần đi câu cá. Cái thú câu cá này ban đầu đi cho vui nhưng rồi đâm nghiện. Giờ đây tuần nào cũng phải một vài lần buông câu. Ngày không đi được thì đêm đi. Câu đêm cũng có cái thú vị riêng" - mắt không rời chiếc phao, anh Hồ Quang Hiệp cho biết. Nhà anh ở khu tập thể Bệnh viện E.

Cuối tuần nào anh Hiệp cũng chạy xe sang hồ câu phường Ngọc Thụy, Gia Lâm để câu cá trê. Theo lời anh Hiệp, hồ này chủ hồ thả rất nhiều cá trê, loài cá "khoái khẩu" nhất của dân câu bởi câu cá trê khó nhất trong các loại cá.

Anh Hiệp là nhân viên lái xe khách du lịch, chạy theo tour. Có tuần đi cả 7 ngày, nhưng cũng có tuần rỗi việc nghỉ đến vài ba hôm, anh Hiệp liền vác cần đi câu. Bố vợ anh đã nghỉ hưu và cũng là dân câu thứ thiệt. Hôm nào hứng lên, hai bố con lại rủ nhau đi câu ở tận Đầm Vạc, Vĩnh Phúc. Anh Hiệp bảo: "Câu ở Đầm Vạc sướng lắm, hồ rộng, cá to. Nhưng nếu câu đêm hơi ớn bởi trời thì tối mà vạc cứ kêu trong đêm, thậm chí có con bay qua mặt phần phật, giật hết cả mình".

Không riêng gì ngoại thành, mà bây giờ các hồ vùng nội thành cũng thả cá to mở dịch vụ thu hút khá đông người đến câu. Tại hồ đối diện Trường ĐH Ngoại thương, tôi gặp ông Nguyễn Hải Ninh kiên trì ngồi câu từ xẩm tối cho đến khuya. Ông Ninh kể, trước đây ông không hề biết câu cá là gì.

Một lần, bạn rủ ông đi câu ở "thiên đường câu cá" bên Bát Tràng. Rỗi việc theo bạn đi chơi nhưng không ngờ, lần đầu tiên trong đời được dòng con cá to khiến ông nghiện câu từ đó. Thế là chiều nào cũng vậy, xong việc ông Ninh lại vác đồ nghề đi câu đến tận khuya mới về. Nhóm bạn câu đêm của ông có gần chục người.

"Câu cá là một thú vui tao nhã. Rảnh thì đi câu ngày, bận thì đi buổi tối, vừa mát mẻ lại có nhiều thời gian để mình suy nghĩa sâu một vấn đề gì đó mà ở cơ quan hay về nhà không có không gian tốt như thế này để nghĩ, với lại câu cá còn rèn được sự trầm tĩnh", ông Hiệp nói. "Chiến lợi phẩm" sau những chuyến đi câu của ông Ninh lúc nào cũng nặng túi. Thường là mấy con chép, mè loại "hàng khủng"..., có khi chỉ lèo tèo vài con rô phi, vược. Nhưng những lần thất bại như thế ít lắm bởi ông Ninh có tiếng là "người rái cá".

Nhiều điểm câu cá ven đô đang trở thành những điểm hẹn hò quen thuộc của nhiều cặp tình nhân. Đôi bạn trẻ Nguyễn Đức Giai và Đỗ Thị Tuyết cứ mỗi tối cuối tuần lại rủ nhau ra câu cá hồ câu phường Ngọc Thụy, Gia Lâm.

Cả hai chia sẻ: "Áp lực từ công việc rất nhiều. Đi câu là lúc để cho tâm hồn mình tĩnh lặng hơn. Ngồi câu cá bên bờ sông gió mát, không khí yên tĩnh. Bọn mình cũng không thích vào quán xá vì ồn ào, lại tốn kém". Ở hồ câu này, người ta đã làm sẵn những mái lá cột kèo bằng tre nứa nổi ngay mép hồ, không gian rất phù hợp với những cặp tình nhân.

Thời tiết khó chịu, dân Hà thành đi câu cá để giải nhiệt

Ở những hồ câu nội thành, giật được những chú mè trên 3kg là chuyện thường.

Câu cá… đại gia

Hiện nay, ở Hà Nội có khá nhiều đại gia lập nhóm sắm xe pháo để đi câu xa, thậm chí mua vé máy bay để vào miền Nam chỉ để được thỏa mãn niềm đam mê câu cá. Nhiều tay câu đầu tư cả chục ngàn USD để có được bộ cần câu như ý. Những chiếc cần đó được đặt mua và xách tay từ nước ngoài về.

Hơn 10 năm chuyên đi câu đêm, với kỷ lục câu được con cá thu nặng hơn 10kg ở hồ thủy điện Sông Đà năm 2008, ông Đặng Vương Liên nổi danh trong giới câu Hà Nội. Ông Liên không chỉ nổi danh về tài câu cá mà còn ở sự đầu tư đồ nghề công phu.

Cứ đến mùa lũ về nhóm câu đại gia của ông lại vác đồ nghề lên Hòa Bình thuê thuyền đi ngược sông Đà, bất chấp những hiểm nguy rình rập hòng săn cho được "quái vật sông Đà" (loại cá to mà dân câu thường gọi). Muốn có tiếng trong giới câu cá chuyên nghiệp, ít nhất dân câu phải một vài lần quy phục được "quái vật sông Đà". Mỗi chuyến đi như thế, riêng thuê thuyền đã là tiền triệu/ngày. Mỗi chuyến đi kéo dài 4-5 ngày.

Các trang web của các câu lạc bộ câu cá chuyên nghiệp thông tin cho nhau rằng Côn Đảo là một trong những thiên đường câu ở miền Nam. Ông Liên và nhóm của mình đã đổ bộ xuống Côn Đảo bằng... máy bay. Ông Liên kể: "Mỗi chuyến đi câu của chúng tôi thường kéo dài vài ngày. Trong vài ngày đó chỉ có ngồi câu, quên cả ăn uống chỉ chăm chăm vào đầu cần. Có ông đêm còn không ngủ".

Đó là chưa kể chuyện nhiều đại gia còn bay qua Thái Lan, Hồng Kông ... để câu cá đêm rồi hôm sau bay về. "Đi câu là một cách giải trí giảm stress của tôi và cũng là dịp để giao lưu với bạn bè bốn phương", ông Liên nói về thú vui của mình. Ông cùng nhóm bạn đang hùn vốn đóng một chiếc thuyền câu có trang thiết bị tiện nghi để ngày thường thong dong câu cá trên sông Hồng. Thỉnh thoảng hứng lên, ông lại đi xa để thỏa niềm đam mê.

Có muôn vàn cách câu khác nhau, ở Hà Nội phổ biến nhất vẫn là câu lục. 6 chiếc lưỡi câu không ngạnh sắc bén được tết lại với một viên chì cỡ bằng chiếc khuy áo dày độ 8 ly. Người ta thả mồi thính xuống đáy hồ rồi đặt bộ lưỡi lục (không mắc mồi) ngay tại vị trí đó, chỉnh làm sao cho sợi cước từ chùm lưỡi câu đến phao trên mặt nước luôn thẳng và có một độ căng nhất định. Cá đến ăn mồi thường sẽ quệt vào sợi cước, khiến phao lay động, người câu sẽ giật mạnh hay búng đầu cần tùy theo mực nước và khoảng cách câu. Khi đó chùm lưỡi sẽ lao từ đáy nước lên và cắm vào bất cứ vật gì nó gặp trên hành trình đó, thường thì sẽ là vào bụng con cá.

Kiểu câu này nghe ra có vẻ "dã man" và hiện còn đang gây tranh cãi. Trên thế giới, kiểu câu này bị lên án và nghiêm cấm, họ phạt rất nặng những tay câu phạm luật. Các hồ câu dịch vụ ở Hà Nội và các khu vực lân cận thì lại chấp nhận kiểu câu này và dần dần biến nó thành duy nhất, thậm chí phổ biến đến mức họ cấm tất cả các kiểu câu khác câu lục. Ngày trước câu lục thường chỉ thả chùm lưỡi ngay đầu cần, cách bờ vài mét, nhưng dần dần dân câu cải thiện kỹ thuật, đến nay họ có thể câu lục xa bờ vài chục mét.

Theo GiadinhNet

Theo GiadinhNet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự