M

Thú chơi rubik của giới trẻ

Chàng sinh viên Nghĩa giữ kỷ lục ở Việt Nam với khả năng hoàn thành một khối rubik 3x3x3 chỉ trong 14,28s, “chỉ” thua kỷ lục thế giới 7s.

Thú chơi rubik của giới trẻ

(Zing) - Chàng sinh viên Nghĩa giữ kỷ lục ở Việt Nam với khả năng hoàn thành một khối rubik 3x3x3 chỉ trong 14,28s, “chỉ” thua kỷ lục thế giới 7s.

>> Trào lưu teen chơi xe đạp gấp

Thú chơi rubik của giới trẻ
Nguyên Anh đang xoay một khối rubik 5x5x5x

Những khối màu biến hóa vô tận

Cầm trên tay khối Rubik 3x3x3, Nguyên Anh xoay nhẹ, 20s sau thì những mảng màu đã được hoàn thiện. Người xem trố mắt nhìn, nhiều người có thể lắp được, nhưng phải mất.mấy phút mới xong.

‘Cầm một khối Rubik hỗn độn những màu sắc thì nhiều người tưởng là khó xếp, nhưng trên thế giới đã có một số cách để giải. Vấn đề đặt ra đối với người chơi là tìm hiểu cách giải rồi áp dụng vào từng ‘thế’ một’ - Nguyên Anh cho biết.

Tuy nhiên, để làm được như thế, người chơi phải có khả năng phán đoán và tư duy logic sao cho việc di chuyển những ô vuông một cách nhanh nhất (người ta đã chứng minh được rằng khối rubik có hơn 43 tỷ tỷ trạng thái khác nhau). Thường để hoàn thành một khối 3x3x3 với mức thời gian trung bình thì mất khoảng hơn 100 lần xoay, với những người chơi giỏi thì chỉ mất từ 30-40 lần xoay. Chính vì thế, người chơi Rubik đòi hỏi phải có sự kiên trì và trí thông minh để phán đoán sự di chuyển sao cho hợp với ‘thê’ của mình.

Thú chơi rubik của giới trẻ Thú chơi rubik của giới trẻ

Giới chơi Rubik không chỉ quanh quẩn với một khối 3x3x3 mà họ đã sưu tầm khá nhiều loại khác nhau như: 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6 và khối vuông lớn nhất hiện nay là 7x7x7.

Một chiếc Rubik thường thường có giá từ 150.000-300.000 đồng, với những chiếc đặc biệt hơn một chút như loại 7x7x7 hay hình kim tự tháp, ziczac thì giá khoảng gần 2 triệu (đã tính phí vận chuyển về đến Việt Nam). Theo Nguyên Anh thì ở Việt Nam hiện không có một đại lý nào chính thức bán mặt hàng này, mặc dù lượng người có nhu cầu đang ngày càng tăng. Thường thì các bạn sẽ góp lại và nhờ người chuyển hàng từ Trung Quốc về.

Tuy nhiên, dân chơi Rubik không dừng ở những khối Rubik mua sẵn, mà họ còn tìm mua và chế ra những chiếc Rubik có kiểu dáng rất đặc biệt như hình kim tự tháp, hình tròn, hình kim cương, hình núi lửa, hình bậc thang…Điều này là do người chơi muốn có sự phá cách mà cũng một phần do khó tìm mua những Rubik đặc biệt ở Việt Nam, có nhiều bạn mơ ước

Nhìn những chiếc Rubik có kiểu dáng khác nhau như thế thì nhiều người sẽ băn khoăn là không biết làm thế nào để chúng có thể xếp thành những mảng màu thống nhất trên một mặt. Nhưng với người chơi thì có nhiều con đường khác nhau:

‘Đối với những chiếc Rubik có hình dáng đặc biệt thì mình tìm cách đưa nó về trạng thái tương tự của chiếc 3x3x3. Sau đó mình sẽ nhanh chóng hoàn thiện nó. Ngoài ra, đây là 1 kiểu chơi rubik khác, đó là ‘tạo hình trên khối rubik’, người chơi sẽ tạo các hình chữ T, chữ X… trên 6 mặt của khối rubik’- Nguyên Anh giải thích.

Những ‘ngôi sao độc’

Mới dấy lên từ đầu năm 2008, nhưng CLB những người chơi Rubik ở Việt Nam hiện đã có khoảng 400 thành viên. Có người vì đam mê nó mà bẵng cả học hành, suốt ngày chỉ cạy cục tìm các thế di chuyển để làm sao có thể hoàn thành nhanh nhất. Tuy nhiên, đa số dân chơi Rubik thường ‘sờ’ đến nó mỗi khi rảnh, khi cần thư giãn hoặc đơn giản là cầm trên tay xoay xoay trong lúc chờ ai đó.

Thú chơi rubik của giới trẻ
Một cuộc offline của các thành viên yêu Rubik ở Hà Nội

Và, những người yêu thích Rubik không ai không biết đến Dương Tuấn Nghĩa (du học sinh tại Pháp), người khởi xướng trào chơi Rubik ở Việt Nam, lập nên diễn đàn Rubikvn. Với niềm đam mê biến hóa những khối Rubik, Nghĩa đã lập một diễn đàn với nhiều bài viết rất cụ thể về cách chơi và kêu gọi mọi người cùng tham gia.

Hiện, Nghĩa là người giữ kỷ lục ở Việt Nam với khả năng hoàn thành một khối rubik 3x3x3 chỉ trong 14,28s, “chỉ” thua kỷ lục thế giới 7s. Ngoài ra Nghĩa cũng là người dẫn đầu về thời gian bịt mắt hoàn thành khối rubik này chỉ trong 1 phút 25s.

Huy Hoàng (plp70) cũng được những người khác phải kiêng nể không chỉ khả năng  xoay rubik mà còn có tài “độ chế” rubik. Hiện Hoàng là người ‘chế’ Rubik tài nhất Việt Nam, hiện nay Hoàng đang sở hữu khoảng 30 chiếc Rubik do mình tự làm với nhiều kiểu dáng độc đáo.

Thú chơi rubik của giới trẻ
Những khối rubik độc đáo của Huy Hoàng

Một trong những gương mặt có tiếng khác trong giới chơi Rubik chính là Nguyên Anh (sinh viên năm thứ 5 ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội). Mới chơi chưa được một năm nhưng Nguyên Anh đã ‘rèn’ cho mình có thể hoàn thành một khối rubik sau 20s – 30s, có thể bịt mắt và dùng môt tay để chơi. Nguyên Anh cũng là người sở hữu những chiếc Rubik hiếm hoi ở Hà Nội như loại 5x5x5 hay các hình đặc biệt khác. Đây cũng là thành viên cốt cán trong các cuộc offline Rubik Hà Nội.

‘Thỉnh thoảng mình lôi ra một khối Rubik, ngồi xoay xoay rồi thành hình, đám bạn cứ thế mà xúm vào rồi trầm trồ, cũng thấy thích thích’- Nguyên Anh vừa cười vừa chia sẻ.

‘Sao Rubik’ không tỏa sáng như hot girl hot boy, nhưng giữa đám đông, với những ngón tay thoăn thoắt của mình, họ cũng là những người độc đáo. Có lẽ vì thế mà Rubik đang ngày càng trở thành một thú chơi lành mạnh trong giới trẻ.

Thủy Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ