M

Thực đơn trị mụn trứng cá

Những người bị mụn trứng cá nên dùng nhiều thực phẩm giúp máu chuyển kiềm tính như rau quả, trái cây, ít dùng thức ăn mang tính kích thích nhiều đường và chất béo.

Thịt xào bó xôi

Thịt nạc 100 g rửa sạch, thái hạt lựu; bó xôi 500 g rửa sạch thái đoạn dài, hành và gừng thái nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, cho hành và gừng phi thơm, sau đó cho thịt vào xào chín, thêm bó xôi đảo đều, nêm nước tương, muối trộn đều, thêm nước dùng, dùng bột năng làm xốt, rưới vào giấm gạo, dầu mè thì hoàn tất.

Tác dụng: thanh nhiệt, trừ phiền, tư âm nhuận táo. Món này dùng cho người bệnh mụn trứng cá hay sắc mặt sạm.

Gan heo xào rau cần

Gan heo 200 g rửa sạch, thái lát, cho vào chén, thêm nước tương, rượu, bột năng, nước cốt gừng và đường trắng ướp 15 phút. Rau cần 300 g bỏ lá, sau khi rửa sạch cắt lát dạng khía, trụng qua nước sôi, vớt ra ngâm trong nước lạnh. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm gan heo, dùng lửa lớn xào chín, thêm rau cần, rắc vào muối, bột tiêu.

Tác dụng: thanh nhiệt, khu độc, bình can, phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Thích hợp dùng cho người bệnh mụn trứng cá thể thấp thịnh và cho người bệnh cao huyết áp.

Người bệnh viêm thận kiêng dùng.

Bốn mùa như xuân

Dưa chuột 200 g rửa sạch thái cọng; cà rốt 200 g rửa sạch thái sợi nhỏ; cải trắng 200 g và cải nồi 200 g đều rửa sạch thái lát nhỏ. Các vật liệu cho vào trong khay, trộn muối ướp trong 1 giờ, cho ráo nước, nêm vào giấm làm món gỏi.

Tác dụng: thanh nhiệt, hóa thấp, giúp da mặt giảm sắc tố lắng đọng, cũng như phòng trị mụn trứng cá và chứng ngứa da.

Thích hợp dùng cho người tâm phiền miệng khát, tiểu vàng đậm.

Canh khổ qua nấu thịt nạc

Khổ qua 200 g bổ ra, móc bỏ ruột, rửa sạch thái lát. Thịt heo 150 g rửa sạch thái lát, dùng rượu ướp khoảng 10 phút. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vừa đủ, cho vào khổ qua, gừng lát, dùng lửa lớn đun sôi trong vài phút, thêm thịt heo nấu chín, nêm muối thì hoàn tất.

Tác dụng: chứa nhiều vitamin C, công hiệu thanh nhiệt giải độc. Thích hợp dùng cho người bệnh mụn trứng cá, chứng ngứa da; người bệnh đau mắt đỏ, miệng lưỡi lở loét.

Món ăn tính hàn, người tỳ vị hư nhược dùng thận trọng.

Cháo sơn tra

Sơn tra 200 g rửa sạch, gạo 70 g vo sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ nước, thêm sơn tra, gạo, trước tiên đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ, ninh đến khi gạo nhừ thì hoàn tất.

Tác dụng: hoạt huyết hóa ứ, tiêu thực đạo trệ. Món ăn thích hợp dùng cho người bị mũi da cam, ngứa da, mụn trứng cá lâu ngày, sắc mặt đỏ sạm; người cao huyết áp, cao mỡ máu, bệnh đái tháo đường.

Chè đậu xanh - lá sen

Thạch cao sống (vừa đủ), lá tỳ bà 8 g, lá sen khô 8 g bọc trong túi vải, đậu xanh 30 g vo sạch sử dụng sau. Túi vải cho vào nồi thêm nước vừa đủ để sắc, lấy nước thuốc, loại bỏ túi thuốc.

Thêm vào đậu xanh ninh nhừ, nêm đường trắng trộn đều thì hoàn tất.

Tác dụng: thanh nhiệt, nhuận phổi, hóa đàm. Món chè thích hợp dùng cho người bệnh mụn trứng cá, mũi da cam. Cũng thích hợp dùng khi thử nhiệt phiền khát, tiểu vàng và ngộ độc do thuốc. Món chè với tất cả vật liệu mang tính mát, nên không dùng cho người không có chứng thực nhiệt.

http://suckhoedoisong.vn/lam-dep/thuc-don-tri-mun-trung-ca-2013010710181573.htm

Theo Lương y Bàng Cẩm/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe