M

Thực vật giống cây lúa cao 2 m xuất hiện ở Sóc Trăng

Một loại cây giống như lúa nhưng dài 2 m được nông dân ở Sóc Trăng mang về trồng khiến ngành chức năng lo lắng.

Trao đổi với Zing.vn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng Lương Minh Quyết cho biết chiều 24/7, ông đã dẫn đầu đoàn khảo sát loài thực vật lạ được người dân trồng tại ấp Hậu Bối, xã Đại Hải, huyện Kế Sách. Hiện, cán bộ địa phương đã cắt bỏ một số cây ra bông và bao bọc lại để không cho chúng phát tán ra môi trường xung quanh.

Thuc vat giong cay lua cao 2 m xuat hien o Soc Trang hinh anh 1
Loài thực vật lạ giống như cây lúa được phát hiện tại Sóc Trăng. Ảnh: VTV.

"Thực vật này lá như lúa, thân giống như bồn bồn, cao 2 m và bông dài khoảng 80 cm. Chúng tôi đã gửi mẫu đến Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long để định dạng, phân loài rồi mới có hướng xử lý. Trước mắt ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không được tiếp tục nhân giống", lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng nói.

Theo ông Quyết, hơn một năm trước có một phụ nữ ở xã Đại Hải ăn tiệc tại nhà hàng ở TP.HCM và chị này phát hiện thức ăn ngon. Đó là món xào, vị ngọt như củ hủ dừa nên người này xin nhà hàng giống để mang về cho người thân trồng thử.

"Cây lạ này trồng để lấy lõi non và củ hủ. Từ vài tép giống ban đầu, người dân đã nhân giống trồng trên diện tích khoảng 1.000 m2", ông Quyết chia sẻ với Zing.vn.

Ông Trần Minh Khá, Phó chủ tịch UBND xã Đại Hải, cho biết khi người dân mới trồng thì ông thấy chỉ một bụi nhỏ như lúa. Ba tháng trước, ông Nguyễn Văn Sử nhân giống rộng ra thêm, mỗi bụi có từ 5-7 tép, tép lớn cỡ ngón tay út và khoảng 2 tháng thu hoạch củ hủ.

Thuc vat giong cay lua cao 2 m xuat hien o Soc Trang hinh anh 2
Xã Đại Hải (màu đỏ) ở Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Giống cây mới ở Việt Nam: Nông dân đầu tiên trồng Sachi

Hơn nửa năm làm quen với loài cây lạ, tính năng nổi trội người trồng nhận thấy ở cây này là khả năng chịu lạnh và sương muối vào mùa đông, chống chọi với nắng và hạn vào mùa hè.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự