M

Thuốc phòng ngừa HIV đầu tiên có thể được phê chuẩn

Thuốc Truvada đã trở thành loại thuốc đầu tiên được Ủy ban cố vấn thuốc chống virus Hoa Kỳ công nhận khả năng phòng virus HIV ở người khỏe mạnh.

Thuốc phòng ngừa HIV đầu tiên có thể được phê chuẩn

Thuốc Truvada đã trở thành loại thuốc đầu tiên được Ủy ban cố vấn thuốc chống virus Hoa Kỳ công nhận khả năng phòng virus HIV ở người khỏe mạnh.

>>Về 'làng HIV'
>>Nhiễm HIV dùng kim tiêm đâm học sinh để cướp

Hiệu quả tới 90% nếu dùng hàng ngày

Nghiên cứu của chính phủ Mỹ trên 1.200 nam và nữ giới tại Botswana cho thấy, Truvada giảm 78% nguy cơ lây nhiễm HIV. Một nghiên cứu khác tại châu Phi cho kết quả thấp hơn, tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, nếu thuốc được dùng đều đặn hàng ngày theo đúng chỉ định, hiệu quả có thể đạt tới 90%. Với những người không uống liên tục, hiệu quả của thuốc chỉ dừng lại ở mức 44%.

Thuoc phong ngua HIV dau tien co the duoc phe chuan hinh anh 1

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Truvada có thể phòng lây nhiễm HIV tới 90% nếu dùng hàng ngày

Trong đợt bỏ phiếu tán thành ngày 10/5, đã có tới 19/22 phiếu công nhận công dụng của Truvada trong việc kiểm soát lây nhiễm HIV qua việc quan hệ tình dục giữa những người đồng tính nam. Ủy ban cũng công nhận công dụng phòng lây nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục của Truvada trong nhóm quan hệ tình dục khác giới có vợ hoặc chồng đã bị nhiễm HIV.

Bất cập với tác dụng phụ

Tuy nhiên, cuộc thảo luận kéo dài 12 tiếng đã nêu lên nhiều vấn đề quan ngại xung quanh việc sử dụng thuốc phòng lây nhiễm HIV. Tiến sĩ Lauren Wood tại Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, nghiên cứu y học lâm sàng đã không ước tính được mức độ nguy hiểm từ những vấn đề về thận mà tác dụng phụ của thuốc đem lại với người da đen. Họ là nhóm dân số lớn nhất bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm HIV và là nhóm dễ gặp các vấn đề về thận nhất khi dùng thuốc chống AIDS.

Thuoc phong ngua HIV dau tien co the duoc phe chuan hinh anh 2

Các vấn đề về thận liên quan tới thuốc trị HIV khiến nhiều người lo ngại

Nhóm hoạt động cộng đồng phòng chống HIV cảnh báo thuốc có thể đem lại một số bất cập như giảm tỷ lệ sử dụng bao cao su... Ngoài ra, với chi phí khoảng 11.000-14.000 USD cho 1 năm dùng thuốc, nhiều người sẽ chỉ sử dụng Truvada khi cần. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và khả năng kháng thuốc.

Dự kiến, ngày 15/6 tới, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ FDA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có phê chuẩn sử dụng Truvada như một loại thuốc phòng ngừa HIV ở người khỏe mạnh hay không. FDA không nhất thiết phải thuận theo ý kiến của ủy ban cố vấn trong mọi trường hợp, dù đó là điều thường xảy ra.

Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng chống AIDS kéo dài hơn 3 thập kỷ qua.

Theo Bee

Theo Bee

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự