M

Tiệm vàng 'đóng kịch' thôi miên bị chủ nợ vây kín

Chiều 25/10, hai đối tượng liên quan đến vụ dàn dựng cướp tiệm vàng Tín Huy (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vẫn đang bị tạm giữ hành chính.

Tiệm vàng 'đóng kịch' thôi miên bị chủ nợ vây kín

Chiều 25/10, hai đối tượng liên quan đến vụ dàn dựng cướp tiệm vàng Tín Huy (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vẫn đang bị tạm giữ hành chính.

>>'Thôi miên' lấy 100 lượng vàng là màn kịch do chủ tiệm dựng lên

Hai đối tượng là Ngô Quang Trưởng (22 tuổi, nhân vật “thôi miên”, cháu bà chủ tiệm vàng Nguyễn Thị Thúy) và ông Nguyễn Hải (cha ruột bà Thúy, người cất giấu vàng).

Cơ quan điều tra cũng tiếp tục triệu tập bà Thúy để làm rõ động cơ dựng hiện trường giả.

Thượng tá Trần Văn Sang - trưởng Công an huyện Bình Sơn - cho biết vụ việc cơ bản đã rõ ràng. Theo nhận định ban đầu của một cán bộ điều tra, có thể do trước đây bà Thúy huy động vàng với số lượng nhiều, nay giá vàng lên quá cao, mất khả năng thanh toán nên đã dựng lên sự việc để “tung hỏa mù” hòng tìm sự thông cảm và chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người lo lắng

Cũng hôm qua, hàng chục người dân tại thị trấn Châu Ổ vây quanh ngôi nhà bà Nguyễn Thị Thúy để đòi nợ. Cùng lúc, nhiều người dân đến Công an huyện Bình Sơn trình báo về quan hệ làm ăn và số tài sản đang cho vay tại tiệm vàng Tín Huy.

Theo thống kê ban đầu của cơ quan điều tra, tiệm vàng Tín Huy huy động tiền và vàng của khá nhiều người dân, trong đó có người khai cho chủ tiệm vàng này vay tới 1,2 tỉ đồng.

Chị Phạm Thị Nở nói: “Tôi tích cóp năm năm nay được 4,1 cây vàng, đem gửi tiệm Tín Huy để hưởng lãi suất, dự định năm tới sẽ lấy về để làm nhà. Nay không biết vàng của mình đang ở đâu”.

Cùng cảnh ngộ với chị Nở là bà Phạm Thị Lai (42 tuổi) cho biết năm năm qua bà có gửi 4 lượng vàng và 100 triệu đồng tiền mặt tại Tín Huy. Năm ngoái bà định rút tiền và vàng về để làm nhà, nhưng bà chủ tiệm vàng xin khất đến năm nay sẽ hoàn trả cả gốc và lãi. “Chưa kịp lấy tiền và vàng thì xảy ra chuyện này” - bà Lai than thở.

Tại thôn Mỹ Tân (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, quê của bà Thúy), hàng chục người dân đang lo lắng về việc gửi tiền, vàng cho chủ tiệm Tín Huy nhưng chỉ viết giấy tay hoặc thỏa thuận miệng. Ông Huỳnh Tấn Thinh, cán bộ Hội Nông dân xã Bình Chánh, cho biết ở xã có khoảng 40 ngư dân, nông dân có gửi vàng, tiền tại Tín Huy. “Từ lâu nay, tiệm vàng này có tiếng là uy tín nên người dân rất tin tưởng. Sau khi sự việc xảy ra, họ chạy đến xã để hỏi thăm nhưng chúng tôi đành chịu”.

Tiệm vàng 'đóng kịch' thôi miên bị chủ nợ vây kín

Ngô Quang Trưởng

Khó xử lý hình sự

Theo luật sư Đỗ Pháp (trưởng văn phòng luật sư Đỗ Pháp, TP Đà Nẵng), đến thời điểm này chưa thể xác định được dấu hiệu tội hình sự nào liên quan đến một số người đã đóng vai trong vụ “thôi miên” cướp tiệm vàng Tín Huy.

Vụ “đóng kịch” này đang hình thành một số quan hệ pháp lý cần phải làm rõ. Thứ nhất, quan hệ giữa bà chủ tiệm vàng với các cơ quan tố tụng, cụ thể là cơ quan cảnh sát điều tra, phải chứng minh sự việc này có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không.

“Theo tôi, ở trường hợp này rất khó buộc tội hình sự đối với chủ tiệm vàng vì chưa có dấu hiệu gì để chứng minh người ta có tội” - ông Pháp nói. Thứ hai, quan hệ giữa bà chủ tiệm vàng với các chủ nợ. Nếu các chủ nợ có giấy tờ chứng minh đã cho bà chủ tiệm vàng vay nợ thì có thể kiện ra tòa. “Còn việc bà chủ tiệm vàng có dấu hiệu lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm không, cơ quan điều tra cần làm rõ” - ông Pháp nhấn mạnh.

Theo ông Pháp, việc dựng hiện trường giả chỉ là hành vi để bà chủ tiệm vàng đối phó trước áp lực bị đòi nợ. Hành vi này gây xáo trộn, bất an đối với dân cư trong khu vực, có thể áp dụng biện pháp phạt hành chính. Mấu chốt ở vụ “đóng kịch” của chủ tiệm vàng là cơ quan điều tra phải xác định được quan hệ nhân quả của hành vi, từ đó mới có biện pháp xử lý hình sự.

Tương tự, luật sư Trương Xuân Tám (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nói hành vi dàn dựng bị cướp gây hoang mang dư luận bằng tình tiết bị thôi miên ít nhiều đã ảnh hưởng lớn đến trật tự - trị an xã hội. Dù vậy, vi phạm này chưa đến mức xử lý hình sự bởi không gây thiệt hại trên thực tế. Căn cứ quy định hiện hành, việc làm của bà Thúy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xin được bỏ qua tiền lãi

Qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Đức (chồng bà Thúy) cho biết có nghe bà Thúy nói số tiền đang nợ người dân khoảng 5-5,5 tỉ đồng và gia đình có đủ khả năng trả nợ tiền gốc, còn tiền lãi xin được bỏ qua.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết đến chiều 25/10, cơ quan Công an huyện Bình Sơn nhận 10 lá đơn trình bày về việc cho Tín Huy vay tổng cộng gần 3,5 tỉ đồng. Theo điều tra viên này, chủ tiệm vàng Tín Huy có thể thiếu nợ lớn hơn nhiều so với con số 5 tỉ đồng.

Theo Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự