M

Tôm hùm, cua đặc sản giá bèo 'bò' ra vỉa hè

Rời quán ăn sang trọng, cá mú, cua Cà Mau, tôm hùm được bán tràn lan ở vỉa hè TP HCM với giá rẻ hơn 5-7 lần.

Tôm hùm, cua đặc sản giá bèo 'bò' ra vỉa hè

Rời quán ăn sang trọng, cá mú, cua Cà Mau, tôm hùm được bán tràn lan ở vỉa hè TP HCM với giá rẻ hơn 5-7 lần.

Đa dạng và đắt khách nhất có lẽ là khu vực quanh cầu Rạch Chiếc và ven quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội (Thủ Đức). Cứ tầm 9h sáng đến chiều, rất nhiều những hàng đặc sản di động với tôm hùm 120.000 đồng/kg, gà ta 80.000 đồng/kg, cua Cà Mau 10.000 đồng/con…

Anh Tâm, bán cá mú dưới chân cầu Rạch Chiếc khẳng định cá mú anh bán là cá mú… thật 100%, được lấy thẳng từ nơi nuôi cá mú lồng tận đảo Phú Quý, Bình Thuận. Hỏi vì sao giá cá mú cọp, loại rẻ nhất tại đảo thông thường bán thấp cũng 250.000 - 300.000 đồng/kg nhưng bán tại TP HCM chỉ có 120.000 đồng/kg, anh Tâm cho biết giá cao là vì phải qua nhiều nấc thương lái nên đội giá, còn anh lấy tận gốc nên được giá rẻ.

Tom hum, cua dac san gia beo 'bo' ra via he hinh anh 1

Cua dạt Cà Mau 65.000- 70.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/5 giá bán bình thường bày bán tại vỉa hè.

Tuy vậy, cá mú bán tại chân cầu Rạch Chiếc đều đã chết nhưng không ai xác định thời điểm cá chết từ lúc nào. Theo lời anh Tâm, khi vào đến TP HCM cá vẫn sống vì được nuôi bằng oxy (!?) Chỉ đến khi đưa ra bán, phải bán giá rẻ nên nếu xài oxy sẽ không đủ chi phí, đành để cá chết. Người bán này cũng tiết lộ, do gần đây, cá mú tại Phú Quý xuất sang Hong Kong bị chững lại, giá tụt thê thảm vẫn không ai mua nên các hộ nuôi phải bán giá rẻ để mong vớt lại vốn, vì cá nuôi đã quá lứa.

Anh Tâm cho rằng, cũng vì lấy tận gốc, cá “xịn” 100% nên người mua sẽ không gặp anh bán thường xuyên, mà có thời điểm anh nghỉ bán để về đảo lấy hàng, bởi không dám lấy nhiều, sợ để lâu cá chết.

Ngoài cá mú, đặc sản được quảng cáo là cua Cà Mau cũng được bày bán nhiều ở vỉa hè, lề đường, từ nội thành đến vùng ven với giá "bèo" chỉ 10.000-11.000 đồng/con, thậm chí mỗi kg 4-5 con cũng chỉ 65.000-70.000 đồng. 

Anh Khanh, ở Thủ Đức, một khách mua cua trên xa lộ Hà Nội, cho biết bình thường ăn cua Cà Mau trong các quán ăn nhỏ đã có giá trên 300.000 đồng/kg, nên giờ gặp cua giá rẻ anh mua luôn 3 kg cho cả nhà 5 người ăn.

Tuy nhiên, với người hiểu nguồn gốc cua vỉa hè giá rẻ này thì thực tế đây là cua dạt, cua non do các ao nuôi ở Cà Mau, Bạc Liêu đến mùa thua hoạch đã vớt hết số cua trong ao rồi phân loại ra để bán. Cua loại một, loại 2, loại 3 bán giá cao, còn cua dạt chất lượng kém nên bán tại ao chỉ 20.000 - 40.000 đồng/kg.

Một đặc sản… rớt xuống vỉa hè là tôm hùm. Dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (Q.7), Võ Thị Sáu (Q.3), khu công nghiệp Tân Bình, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình), Quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức)..., gần đây dễ dàng bắt gặp những gánh tôm hùm bày bán với giá 100.000 - 125.000 đồng/kg, có cả bán sỉ và lẻ.

Những người bán tôm hùm vỉa hè cũng khẳng định đây là tôm xịn được lấy từ các vùng nuôi tôm hùm nổi tiếng như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên.

Tôm hùm giá rẻ đã thu hút rất đông khách đi đường dừng mua. Người mua ít nhất 1-2 kg, có người mua luôn 5-7 kg vì giá chỉ bằng 1/10, 1/15 so với giá thông thường mua tại cái điểm bán hải sản, rẻ hơn cả tôm sú loại nhỏ bán tại các chợ. Cũng như cá mú, tôm hùm lề đường cũng đã chết từ lâu, mà theo nhìn nhận của nhiều người mua, có thể các loại tôm hùm này đã chết từ điểm xuất phát, nên mới có giá rẻ. Dù vậy nhiều người vẫn không ngần ngại trả tiền để mua.

Về thủy sản chết, văn phòng phía nam Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết, hầu hết thủy sản chết và để lâu ngày đều sinh ra vi khuẩn có hại, vì vậy dù có chế biến kỹ thì nguy cơ ngộ độc vẫn cao. Riêng tôm hùm rất bổ dưỡng nhưng nếu đã chết sẽ chứa nhiều vi khuẩn, độc tố.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh