M

Trung Quốc vừa tăng cường vào biển Đông loại tàu gì?

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, quân đội nước này thành lập các đội tuần tra biển thường xuyên tại biển Đông.

Trung Quốc vừa tăng cường vào biển Đông loại tàu gì?

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, quân đội nước này thành lập các đội tuần tra biển thường xuyên tại biển Đông.

>>TQ mời thầu dầu khí của VN: vô căn cứ, chưa có tiền lệ
>>Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền Việt Nam 
>>Học giả quốc tế khẳng định 9 lô dầu khí nằm tại Việt Nam

Vào ngày 26/6, một nhóm tuần tra bao gồm 4 tàu Hải giám Trung Quốc (CMS) di chuyển từ một thành phố duyên hải tiến về biển Đông của Việt Nam.

Lực lượng hải giám Trung Quốc được thành lập tháng 10/1998 trực thuộc Cục Quản lý Hải dương Quốc gia Trung Quốc. Theo Trung Quốc, CMS có nhiệm vụ giám sát các vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và bờ biển của Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng là lực lượng bảo vệ môi trường biển, các nguồn tài nguyên, các thiết bị dẫn đường và công trình biển, khảo sát biển và trong trường hợp khẩn cấp tham gia tìm kiếm và cứu nạn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia hàng hải thế giới, những đội tàu hải giám thực chất là lực lượng bán quân sự hoặc cảnh sát được trang bị hiện đại, có cả máy bay trực thăng. Họ còn "giám sát" cả các khu vực mà Trung Quốc đơn phương cho là có chủ quyền, có thể khai thác tài nguyên trên biển của các nước khác. 

Trung Quoc vua tang cuong vao bien Dong loai tau gi? hinh anh 1
Theo Jane’s Defence Weekly, hàng chục tàu "trinh sát" mới sẽ được đưa vào biên chế cục Hải giám Trung Quốc từ nay đến năm 2013. Trong đó, 7 tàu có lượng giãn nước 1.500 tấn, 15 tàu 1.000 tấn, 14 tàu 600 tấn.

Trung Quốc có 2 lực lượng tàu ngư chính (Yuzheng). Thứ nhất trực thuộc sự quản lý của Cục Ngư nghiệp (Bộ Nông nghiệp); còn lại thuộc Cơ quan Thực thi Luật Ngư nghiệp (Cục Quản lý Ngư nghiệp). Họ có nhiệm vụ (theo phía Bắc Kinh) bảo vệ nguồn cá, giám sát hoạt động đánh bắt và đều mang tên ngư chính (nên đôi khi có sự nhầm lẫn giữa 2 nhóm này).

Tàu ngư chính thuộc Cục Quản lý Ngư nghiệp là loại tàu có trọng tải nhỏ, nặng nhất là 1.000 tấn. Ngoài nhiệm vụ thông thường, nó còn tham gia ngăn chặn hoạt động của hệ thống cảm biến giám sát biển (SURTASS) của Mỹ đặt ở biển Đông; hoặc để chống lại lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản ở quần đảo Điếu Ngư. Trong khi đó, tàu của Cục Quản lý Ngư nghiệp lại có nhiệm vụ bảo vệ các thuyền đánh cá Trung Quốc và ngăn chặn các hành động đánh bắt mà Trung Quốc cho là trái luật.

Trung Quoc vua tang cuong vao bien Dong loai tau gi? hinh anh 2
Tàu Ngư chính 311 chủ yếu hoạt động ở biển Đông.

Ẩn dưới cái tên thoạt nghe rất dân sự, đa số các tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc trên thực tế được cải tiến từ tàu chiến của hải quân. Chúng được trang bị hiện đại, có cả vũ khí nên lực lượng hải giám và ngư chính được coi là công cụ đắc lực để Trung Quốc mở rộng ngư trường thông qua việc tăng cường ảnh hưởng ra đại dương.

Là 2 trong những tổ chức bán quân sự của Trung Quốc, hải giám và ngư chính xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều tại các vùng biển tranh chấp, chỉ chịu trách nhiệm như một tàu dân sự đối với hành động của mình. Thực tế đó khiến dư luận quan ngại, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên mức 106,4 tỷ USD năm 2012.

Việc sử dùng tàu ngư chính và hải giám được trang bị như tàu quân sự có thể giúp thực hiện những hành động ở các vùng biển tranh chấp nhưng chỉ chịu trách nhiệm như một tàu dân sự. Và như thế, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) có thể đứng ngoài cuộc và không hề liên can đến những vụ việc va chạm trên biển. Vì vậy, nước này đang tập trung phát triển để đưa hải giám và ngư chính trở thành những lực lượng chủ chốt triển khai các hoạt động, nhất là tại vùng biển tranh chấp.

Trung Quoc vua tang cuong vao bien Dong loai tau gi? hinh anh 3
Tàu Hải giám 50 của Trung Quốc từng xuất hiện ở biển Hoa Đông.

Trong những năm vừa qua, nhiều tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc gia tăng tần suất hoạt động, cái mà nước này gọi là “chấp pháp”, trên biển, đặc biệt là ở khu vực tranh chấp chủ quyền

Cận cảnh nơi lắp ráp 'mãnh thú mỏ vịt' Su-34 1 phút có 61 giây Thiết bị điện 'mất điện' khi tới gần UFO
Cận cảnh nơi lắp ráp 'mãnh thú mỏ vịt' Su-34 1 phút có 61 giây Thiết bị điện 'mất điện' khi tới gần UFO
'Bộ đôi hoàn hảo' của Hải quân Nga Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền Việt Nam  Nữ sinh Triều Tiên chết đuối vì cứu chân dung lãnh tụ
'Bộ đôi hoàn hảo' của Hải quân Nga Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền Việt Nam  Nữ sinh Triều Tiên chết đuối vì cứu chân dung lãnh tụ

Theo VietnamPlus, Đất Việt

Theo VietnamPlus, Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới