M

Trường PT Năng khiếu gửi văn bản đến BTC cuộc thi Olympia

Chiều nay (27/6), Hiệu trưởng Trường PT Năng khiếu (nơi á quân Thân Ngọc Tĩnh học) cho biết đã gửi văn bản đến đài truyền hình với mong muốn có thông tin về câu hỏi sai trong trận chung kết.

Trường PT Năng khiếu gửi văn bản đến BTC cuộc thi Olympia

Chiều nay (27/6), Hiệu trưởng Trường PT Năng khiếu (nơi á quân Thân Ngọc Tĩnh học) cho biết đã gửi văn bản đến đài truyền hình với mong muốn có thông tin về câu hỏi sai trong trận chung kết.

>> Thái Hoàng vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia 2012'
>> Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?
>> Sai câu hỏi 'Olympia 2012': Ban tổ chức, cố vấn nói gì?

Truong PT Nang khieu gui van ban den BTC cuoc thi Olympia hinh anh 1
4 thí sinh trong phần giới thiệu, trước khi bước vào phần thi Khởi động của chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Từ trái qua phải: Ngọc Khánh, Ngọc Tĩnh, Lê Phương, Thái Hoàng.

Gửi văn bản nhưng không muốn làm căng thẳng sự việc

Sau khi có nhiều thông tin cho rằng trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 (diễn ra vào ngày 24/6) có dữ liệu sai trong câu hỏi ở phần Tăng tốc, ảnh hưởng nhiều đến điểm số của các thí sinh, nhà vô địch Đặng Thái Hoàng đã khẳng định rằng em đã tính được 5,6666 (con số được dư luận và cố vấn chương trình cho là chính xác nhất)... nhưng quyết định đưa ra con số làm tròn là 6 (trùng với các lựa chọn của câu hỏi, vì trong đó chỉ có 4-5-6-7-8-9, không có số lẻ).

Trong khi đó, á quân Thân Ngọc Tĩnh (học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐHQG TP.HCM) cũng cho biết với em điều đó không quan trọng, chuyện đã qua và nếu lúc đó phát hiện sai, thay câu hỏi khác thì các thí sinh cũng có thể đạt điểm và không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Đến ngày hôm nay, phía ban tổ chức mới chỉ cho biết đang xem xét vụ việc, thì chiều nay (27/6), Phó giáo sư, tiến sĩ Võ Thị Bạch Mai – Hiệu trưởng Trường PT Năng khiếu, cho biết đã gửi văn bản đến ban tổ chức - tức đài truyền hình Việt Nam.

Bà Bạch Mai nói: "Sáng nay, nhà trường đã gửi văn bản ra đài truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, đây là một sân chơi thôi nên nhà trường không muốn làm tình hình căng thẳng".

Bà Mai cho biết, nội dung chủ yếu trong văn bản là cảm ơn phía đài truyền hình đã tổ chức cuộc thi, giúp nhà trường thực hiện cầu truyền hình trong trận chung kết. Tuy nhiên, theo chuyên môn của nhà trường thì câu hỏi với dữ liệu đáp án đầu tiên trong phần Tăng tốc là không chính xác, do đó nhà trường mong muốn ban tổ chức trả lời về vấn đề này.

Bà Mai chia sẻ rằng đây là thời điểm Ngọc Tĩnh tham gia trận chung kết đang chịu áp lực sau cuộc thi và chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh đại học diễn ra vào tuần sau nên nhà trường và gia đình mong muốn em không tiếp tục bị ảnh hưởng của dư luận.

Truong PT Nang khieu gui van ban den BTC cuoc thi Olympia hinh anh 2

Câu hỏi được dư luận lẫn các thí sinh cho rằng dữ liệu đưa ra không chính xác.

 

Sai sót là khó tránh khỏi, nhưng....

Trong khi đó, chủ đề về vụ tai tiếng này vẫn tiếp tục được cộng đồng mạng quan tâm. Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội.... mọi người vẫn bàn tán sôi nổi xung quanh vấn đề này.

Khá nhiều ý kiến đồng tình với việc Đặng Thái Hoàng xứng đáng với vòng nguyệt quế của trận chung kết năm. Lập luận đưa ra là trong câu hỏi không có số lẻ nên việc làm tròn được chấp nhận, và Thái Hoàng đã "leo núi" bằng chính khả năng của mình.

Trên mạng xã hội Zing Me, thành viên Trang Sara95 cho rằng: "Đáp án chỉ có 4, 5, 6, 7, 8, 9 thì kết quả là 5,66667 người ta chọn thế đúng quá. Hơn nữa ban tổ chức Olympia làm gì có chuyện lộ đề. Chiến thắng này rất vinh quang". 

Thành viên Trần Ngọc Hân nêu ý kiến: "Theo dõi suốt chương trình, mình đồng ý là Ngọc Tĩnh giỏi và thông minh hơn Thái Hoàng, nhưng không có nghĩa là Thái Hoàng không có tài năng và chiến thắng mà bạn ấy có được là do lộ đề. Bạn ấy có tài thực sự. Trong cuộc thi này, theo mình bạn ấy là một người may mắn.

Nếu mọi người nghĩ Thái Hoàng biết trước đề thì: thứ nhất: vì lý do gì mà Thái Hoàng lại ''được'' biết trước đề? (chẳng lẽ bạn ấy nhiều tiền đến nỗi để mua chuộc một chương trình lớn tầm cỡ quốc gia); thứ hai, nếu đã biết trước đề tại sao Thái Hoàng còn bị mất điểm nhiều ở vòng thi Khởi động?

Thật độc ác khi làm tổn thương lòng tự trọng và danh dự của Thái Hoàng! Thành công không chỉ phụ thuộc vào trí óc mà đôi khi còn là một chút may mắn".

Tuy nhiên, hiện nay việc thí sinh nào thông minh hay ai xứng đáng không phải là vấn đề "nóng", mà chuyện ban tổ chức (phía đài truyền hình) sẽ thông tin về sai sót và xử lý như thế nào hay không lại là điều mà dư luận đang quan tâm.

Độc giả Trần Bảo Quốc ở địa chỉ email Jakebob....@gmail.com cho rằng: "Ban tổ chức cuộc thi nên sửa sai vì vụ việc lần này rất nghiêm trọng. Đây là một cuộc chung kết năm và câu hỏi đưa ra sai thì phải bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Ban tổ chức đã sửa sai vào năm 2009 vậy sao 2012 nên tiếp tục để mang lại công bằng cho các em".

Độc giả ở địa chỉ email Bigmama....@yahoo.com phản hồi: "Tôi đã được nghe rất nhiều ý kiến trái chiều từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp về vấn đề trên. Riêng bản thân tôi nghĩ trong một chương trình được truyền đi trực tiếp, sai sót ắt hẳn khó trách khỏi, nhưng Olympia là cuộc thi được tổ chức thường xuyên và liên tục, có những sai sót không thể không kể đến.

Năm 2009, chương trình cũng đã vấp phải sai sót trong phần trả lời của thí sinh Bạch Đình Thắng về môn sinh học và họ đã kịp thời sửa sai khi công nhận có đến 2 nhà vô địch. Điều tôi băn khoăn là liệu năm 2012 này, lịch sử có lặp lại một lần nữa. Cá nhân tôi thấy thì ban tổ chức nên sửa sai bằng chính cách mà họ đã làm cách đây 3 năm về trước, tôi nghĩ Thân Ngọc Tĩnh hoàn toàn có quyền có được danh hiệu này một cách thuyết phục chứ không phải là của người khác trao lại cho mình.

Tôi mong rằng ở các chương trình sau, Olympia phải rà soát thật cẩn thận nội dung tất cả các câu hỏi và đưa ra những câu trả lời chính xác nhất. Tôi cũng mong rằng Olympia vẫn còn giữ được độ nồng và sẽ mãi là sân chơi tri thức bổ ích cho lứa tuổi học trò".

Trên diễn đàn Webtretho, thành viên Binhthuongthoi774 nêu ý kiến: "Cuộc thi kiến thức mà năm nào cũng sai sót phần kiến thức. Những sai sót dẫn đến kết quả sai lệch là do nhà đài hay do ban cố vấn: Nếu do nhà đài sao ban cố vấn không lên tiếng phản đối?"

Một thành viên khác bày tỏ: "Hi vọng ban tổ chức sẽ lên tiếng để tỏ tường dư luận. Mình không dồn ép hay chê bai Thái Hoàng mặc dù ủng hộ Ngọc Tĩnh. Nhưng bây giờ mình cảm thông với Thái Hoàng vì để đạt được danh hiệu vô địch mà em phải gồng mình lên chống đỡ dư luận.

Các em không có lỗi gì. Lỗi là do ban tổ chức. Một cuộc thi trí tuệ, căng thẳng như vậy mà cẩu thả trong khâu biên tập câu hỏi. Những cuộc thi như thế này phải nghiêm túc, công khai, công bằng vậy mà lại làm mất đi tính trong sáng của nó. Lùm xùm như vậy nhưng không ban tổ chức (nhà đài) lên tiếng. Cứ như vậy làm sao các em đi thi sau này có đủ tin tưởng vào chương trình nữa?".

Thủy Nguyên - Minh Nguyệt

Theo Infonet

Thủy Nguyên - Minh Nguyệt

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục