M

Vạn Lý Trường Thành 'dài thêm' 13.000 km

Chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km, chứ không phải là 8.850 km như những gì con người vẫn từng ước tính.

Vạn Lý Trường Thành 'dài thêm' 13.000 km

Chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km, chứ không phải là 8.850 km như những gì con người vẫn từng ước tính.

>> Khám phá một đêm cắm trại trong Vạn Lý Trường Thành
>> Phát hiện thêm Vạn Lý Trường Thành bên ngoài Trung Quốc
>> 5 điều lý thú về Vạn Lý Trường Thành

Số liệu trên được đưa ra sau cuộc khảo sát thực địa được tiến hành trên khắp 15 tỉnh thành Trung Quốc. Đợt thực địa bắt đầu từ năm 2007 nhằm đo, tính toán tổng chiều dài của tất cả các bức tường hoặc các dấu vết còn lại cấu thành nên bức tường thành.

 Van Ly Truong Thanh 'dai them' 13.000 km hinh anh 1

Vạn Lý Trường Thành thực chất dài hơn 2 lần so với số liệu công bố trước đây.

Trong đợt khảo sát, nhóm thực địa phát hiện Vạn Lý Trường Thành không phải một bức tường đơn mà là một loạt các bức tường phòng thủ chồng chéo lên nhau được xây bằng gạch và đất, trong đó có nhiều đoạn chạy song song. Thêm đó, nhiều đoạn khác nằm trong hệ thống kết cấu phức tạp của công trình cũng được phát hiện, nâng tổng chiều dài của toàn bộ bức thành lên 21.196 km.

Tuy nhiên, theo ông Đông, Phó giám đốc Hiệp hội Vạn Lý Trường Thành, do có nhiều đoạn không còn nguyên vẹn hoặc bị bỏ hoang nên chiều dài của bức tường thành thậm chí còn cao hơn thế.

Trước đây, người ta vẫn lầm tưởng chiều dài của kỳ quan thế giới này là khoảng 8.850 km, chủ yếu là đoạn tường màu ghi xám được xây dựng dưới thời nhà Minh. Tuy nhiên, bức tường thành được xây dựng xuyên suốt 13 triều đại Trung Quốc, do đó, chiều dài thực không thể chỉ là chiều dài bức tường xây dưới triều nhà Minh. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây năm 221-206 trước Công Nguyên, nằm ở phía Bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc (xây dưới thời nhà Minh).

Ông Tong Mingkang, thuộc Cục Văn hóa và Di sản Quốc gia cho biết, chỉ 8,2% của phần tường xây dưới thời nhà Minh còn nguyên vẹn, các phần khác đang bị xuống cấp, nhiều phần bị đứt đoạn và bỏ hoang. Ngoài ra, có thêm 43.721 điểm di sản thuộc Vạn Lý Trường Thành được xác nhận trên khắp cả nước trong cuộc khảo sát trên.

Hồng Minh

Theo Infonet.vn

Hồng Minh

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất TG - Khám phá