M

Vẫn phải bù lỗ nhiều để có một đơn vị máu cho người bệnh

30 câu hỏi về các vấn đề liên quan đến máu, truyền máu đã được các người hùng và Viện trưởng Viện Huyết học trả lời. Trong đó đề cập đến việc hiến máu tình nguyện, nhưng lại bán ra cho bệnh nhân, tác động của việc sử dụng máu pha loãng.

Vẫn phải bù lỗ nhiều để có một đơn vị máu cho người bệnh

30 câu hỏi về các vấn đề liên quan đến máu, truyền máu đã được các người hùng và Viện trưởng Viện Huyết học trả lời. Trong đó đề cập đến việc hiến máu tình nguyện, nhưng lại bán ra cho bệnh nhân, tác động của việc sử dụng máu pha loãng.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 1
Đại diện Zing news cùng ca sĩ Khắc Hiếu, ông Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và bạn Nguyễn Kim Giang - sinh viên ĐH Phương Đông.

Chiếu này (8/6), các tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu, gồm cô Kiều Thị Lệ Hoa, ca sĩ Khắc Hiếu, bạn Nguyễn Kim Giang, cùng Viện trưởng Viện Huyết học Trung ương - Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Anh Trí đã tham gia buổi tọa đàm trực tuyến các vấn đề về hiến máu trên Zing.vn.

Trong số hàng trăm câu hỏi được gửi về, các vị khách mời đã trả lời 30 câu cơ bản nhất, xung quanh những vấn đề được nhiều người quan tâm như hiến máu và sức khỏe, công việc tuyên truyền tham gia phong trào tình nguyện hiến máu. Đặc biệt, tại đây, Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Trung ương đã có những giải đáp về các thông tin nóng trong thời gian gần đây như: tác động của việc pha loãng máu, sự chênh lệch giữa hiến máu tình nguyện và giá thành máu bán ra....

Dưới đây là những giải đáp của các vị khách mời trong buổi giao lưu hôm nay:

"Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa"

- Em rất muốn gia đình mình cũng tham gia hiến máu, nhưng việc vận động bố mẹ em là rất khó, chị Lệ Hoa có thể cho em lời khuyên được không? (Hằng Nhung, 22 tuổi, Hải Dương).

Cô Kiều Thị Lệ Hoa: Em hãy chia sẻ với ba mẹ rằng mỗi ngày có rất nhiều người bệnh, từ trẻ em cho đến người già đau ốm mà không có máu để truyền, cứu một mạng người thì phúc đẳng hà sa. Hơn nữa, việc hiến máu không ảnh hưởng gì tới sức khỏe mà còn giúp cho chúng ta biết được tình trạng của mình, vì chỉ có những người khỏe mạnh mới có thể hiến máu.

Việc em hiến máu cũng chứng tỏ rằng em rất khỏe mạnh và bố mẹ em hãy vui về điều đó.

- Xin hỏi ca sĩ Khắc Hiếu, thông qua việc hiến máu tình nguyện anh muốn nói điều gì đến những người bệnh nhận máu của mình? (Minh Quân, 20 tuổi, Hà Nội).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn câu hỏi của bạn! Điều này hết sức bất ngờ với Hiếu vì khi hiến máu, mình chỉ nghĩ đó là trách nhiệm nhỏ của một thành viên trong cộng đồng chứ cũng chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có một thông điệp gì thông qua những giọt máu đó. Nhưng nếu được nói một lời gì đó với những người được nhận máu nói chung, thì Hiếu sẽ nhắn nhủ rằng: "Các bạn không chỉ có một mình, hãy mạnh mẽ lên, vì cả cộng đồng đang đứng sau các bạn".

- Chào bạn Giang. Mình cũng rất vui khi hôm nay đc là "người hùng". Cảm giác của bạn thề nào khi đc là người đại diện cho hàng nghìn người hùng trả lời phóng vấn? Bạn sẽ làm gì tiếp để xứng danh "Người hùng"? (Nam Thanh, 20 tuổi, Thanh Xuan, Hà Nội).

Bạn Kim Giang: Mình cảm thấy rất may mắn, vinh dự nhưng mình thấy vẫn còn phải cố gắng rất nhiều mới xứng đáng với từ "người hùng". Vì xung quanh mình còn rất nhiều người đáng được tuyên dương, nhưng mình sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trong việc hiến máu và vận động hiến máu. Mình hi vọng ngày càng có nhiều người ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện.

- Gửi chị Hoa: Chị đã hiến máu nhiều lần vậy chị có muốn nhắn nhủ gì tới những người chưa tham gia hiến máu đặc biệt là các bạn trẻ không? (Quang Huy, 14 tuổi, Lào Cai).

Cô Kiều Thị Lệ Hoa: Bất kỳ ai khỏe mạnh cũng đều có thể hiến máu. Mỗi lần hiến máu coi như mình làm một việc thiện. Cứu được một người là tự đem đến may mắn cho mình. Đó cũng là niềm tự hào và hạnh phúc đối với người hiến máu. Khi bạn còn trẻ và khỏe thì hãy tham gia hiến máu ngay, đừng ngần ngại vì việc làm của bạn luôn là việc có ích và đáng để làm.

- Xin cho mình hỏi ca sĩ Khắc Hiếu, bạn hiến máu đã rất nhiều lần và được vinh danh là người hùng hiến máu, vậy có lúc nào bạn nghĩ là mình sẽ không hiến máu nữa không? Động lực nào khiến anh hiến máu lâu bền như vậy? (Nguyễn Thị Hiền, 25 tuổi, TP.HCM).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn bạn, mình rất bất ngờ vì danh hiệu đó. Khi hiến máu, mình chỉ nghĩ rằng đó là một đóng góp nhỏ với phong trào, chứ không dám mơ đến danh hiệu người hùng. Mình sẽ đi hiến máu đến lúc nào máu không đạt tiêu chuẩn nữa thì thôi. Còn động lực thì rất đơn giản, đó là trách nhiệm với cộng đồng.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 2

- Xin chào bác Hoa, cháu rất khâm phục bác. Bác có thể cho cháu biết điều gì đã khiến bác tích cực tham gia hiến máu như thế? Người thân của bác có lo lắng gì về sức khỏe khi bác đi hiến máu không? (Trần Chung, 22 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cô Kiều Thị Lệ Hoa: Tôi đã gặp và chứng kiến nhiều người đau yếu, nghèo khổ, không có khả năng để truyền máu, vì vậy tôi đi hiến máu. Việc hiến máu không làm tôi ốm đau hay bệnh tật gì, vẫn khỏe mạnh như bình thường nên gia đình và người thân của tôi luôn ủng hộ, cùng tôi tham gia hiến máu.

Hiện nay, chúng tôi còn thành lập được một câu lạc bộ hiến máu dự bị trên 50 người, sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào người bệnh cần.

- Cháu rất ngưỡng mộ các hoạt động của cô Hoa, xin cô cho biết có lúc nào cô đã cứu một người nhờ việc cho máu? (Duy Khánh, 29 tuổi, Hải Phòng).

Cô Lệ Hoa:  Cảm ơn bạn về câu hỏi. Trong suốt những lần hiến máu vừa qua, tôi đã gặp rất nhiều trường hợp cấp cứu cần máu. Cách đây chưa đầy 1 tháng, 8 rưỡi tối, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ bệnh viện đa khoa Tây Ninh, mời đến hiến máu ngay cho một sản phụ bị mất máu sau sinh, có cùng nhóm máu B như tôi. Sau khi hiến máu xong thì đã cứu được cả hai mẹ con. Đó là một trong rất nhiều hoàn cảnh mà tôi từng giúp đỡ từ việc hiến máu. Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào của những người hiến máu như tôi.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 3
Cô Kiều Thị Lệ Hoa (ngoài cùng bên phải)

Máu và những vấn đề "nóng"

- Tôi có nghe một số thông tin về pha loãng máu rồi bán cho bệnh nhân, vậy xin hỏi Viện trưởng Nguyễn Anh Trí, rằng nếu người dân bị truyền máu pha loãng thì có tác hại thế nào đến sức khỏe? Làm sao để chúng tôi khi đi bệnh viện có thể phân biệt được máu bình thường với máu pha loãng (Mai Hương, 28 tuổi, TP Vinh, Nghệ An).

- GS Nguyễn Anh Trí: Tôi cũng có nghe về thông tin: ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh có một số sai sót trong hoạt động chuyên môn truyền máu. Tuy nhiên, chúng tôi được biết lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế của tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức thanh tra một cách nghiêm túc về vấn đề này. Và theo số báo Sức khỏe và Đời sống ngày 7/6/2012 thì đã có thông tin trả lời chính thức là không có việc pha loãng máu tại bệnh viện này.

Với các bệnh viện, về cách phát hiện việc pha loãng máu cơ bản là không hề khó. Khi sử dụng các biện pháp chuyên môn của chúng tôi. Bạn hoàn toàn yên tâm. Nếu bạn có nghi ngờ xin có ý kiến với người có trách nhiệm ở đó thì tôi tin rằng sẽ rất sớm để có câu trả lời.

Trong trường hợp máu pha loãng bằng nước muối sinh lý có chất lượng theo đúng một quy trình kín thì về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu pha bằng một loại nước muối không đảm bảo chất lượng và theo một quy trình không đúng quy định về mặt chuyên môn thì rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu việc pha loãng nhằm mục đích vụ lợi (để bán theo kiểu chợ đen cho người cần máu) thì đó sẽ là một vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý.

- Xin Giáo sư cho tôi hỏi tại sao không lấy máu của những người bị nhiễm virus viêm gan B để truyền cho những người bệnh nhiễm virus viêm gan B vì tỉ lệ người có mắc chứng này ở Việt Nam cũng tương đối cao. (Ly Ly, 60 tuổi, Cà Mau)

- GS Nguyễn Anh Trí: Về mặt lý thuyết thì điều này có thể làm được. Tuy nhiên, trong thực tế thì không nên và không được phép làm. Bởi lẽ, an toàn truyền máu được hiểu là an toàn không chỉ cho người nhận máu mà phải an toàn cả đối với người cho máu, và các nhân viên làm công tác truyền máu. Nếu lấy máu của người bị viêm gan B thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người hiến máu và có nguy cơ lây lan viêm gan B cho tất cả các cán Bộ Y tế làm công tác truyền máu (những người có liên quan đến đơn vị túi máu đó).

Bởi vậy, theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới và theo quy chế truyền máu của Bộ Y tế (2007), thì không lấy máu ở người bị viêm gan B.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 4

Giáo sư Nguyễn Anh Trí và ca sỹ Khắc Hiếu đang trả lời phỏng vấn.

- GS cho tôi hỏi một người có nhóm máu A nhưng khi phẫu thuật do thiếu máu nên phải truyền nhóm máu O, dù biết là nhóm máu O có thể cho tất cả các nhóm máu nhưng liệu việc truyền nhóm này thay thế cho bệnh nhân nhóm máu A có thực sự đảm bảo an toàn cho người truyền máu hay không? (Tuấn, 25 tuổi, Cần Thơ).

GS Nguyễn Anh Trí: Về nguyên tắc thì có thể sử dụng nhóm máu O cho tất cả các bệnh nhân của nhóm máu khác, đặc biệt là khi chỉ truyền ít 1-2 đơn vị. Bởi vậy, tôi nghĩ trong trường hợp cấp cứu cần máu mà được truyền như trên thì có thể yên tâm.

Tuy nhiên, nếu sau đó cần để truyền thêm nhiều đơn vị máu nữa thì tốt nhất nên sử dụng đúng nhóm máu A.

- Nếu tôi hiến máu, làm thế nào tôi biết được là liệu lượng máu tôi hiến có được sử dụng đúng mục đích nhân đạo như chương trình kêu gọi? (Trần Ngọc Hà, 24 tuổi, Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội).

GS Nguyễn Anh Trí:  Tất cả các quy định hiện nay có thể đảm bảo rằng máu sau khi hiến sẽ được sử dụng đúng mục đích là để điều trị cho những bệnh nhân bị thiếu máu. Bạn hoàn toàn yên tâm về điều đó.

Nếu bạn phát hiện thấy bất cứ nghi ngờ gì xin phản ánh cho chúng tôi (số điện thoại của Giáo sư Trí - 0903217517).

Chúc bạn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo!


Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 5
 

  - Thưa Giáo sư Trí, cho cháu hỏi đi hiến máu ở xe bus có đảm bảo như ở trong bệnh viện không? (Bùi Ngọc Mai, 25 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội).

GS Nguyễn Anh Trí: Trước hết tôi khẳng định hoàn toàn đảm bảo, bởi tại các xe này đều được trang bị thiết bị, dụng cụ lấy máu hoàn toàn vô trùng, việc tổ chức xe hiến máu lưu động là để nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người hiến máu không có nhiều thời gian đi đến trung tâm hiến máu. Đồng thời cũng nhằm mục đích mở rộng đối tượng và địa bàn hiến máu rộng rãi hơn cho những người muốn tham gia hoạt động này.

- Xin hỏi ông Viện trưởng: Tôi đã ít nhất 5 lần hiến máu nhân đạo, và nguyện vọng của tôi là hiến máu thường xuyên để cứu người. Nhưng có khi tôi đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM 3 lần/tuần đều bị từ chối và hẹn khi khác vì bệnh viện đã đủ máu, trong khi người bán máu chuyên nghiệp ngồi kín cả bệnh viện. Hãy cho tôi 1 câu giai thích, vì từ đó đến giờ (2 năm nay) tôi không quay trở lại bệnh viện để hiến máu. (Nguyễn Trương Duy Trực, 28 tuổi, 7/22 Thành Thái, Quận 10, QN)

- GS Nguyễn Anh Trí:  Đây là một câu hỏi rất cụ thể cho nên tôi sẽ có trách nhiệm hỏi lại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM để trả lời cho bạn chính xác hơn. Tuy nhiên, theo tôi được biết, tại bệnh viện đó vẫn thường xuyên có người hiến máu chuyên nghiệp đến là để hiến tiểu cầu - một thành phần của máu. Hiện nay, ở nước ta chưa có quy định người tự nguyện hiến tiểu cầu không nhận tiền bồi dưỡng (hi vọng điều này sẽ được sửa đổi trong thời gian sớm nhất). Có lẽ vì thế mà bạn đã nghĩ rằng đó là những người bán máu "toàn phần" chuyên nghiệp.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 6

- Tại sao hiện nay phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng phát triển, số lượng người tham gia hiến máu ngày càng tăng, giá đầu vào thấp nhưng bán ra cho bệnh nhân con cao 700.000-800.000 đồng/đơn vị. Theo như giải thích của một số anh chị bên khoa vận động là chi phí cho các vấn đề xét nghiệm, vận động, quà tặng người hiến máu ..... nhưng theo cháu thấy quà tặng người hiến máu chất lượng thấp không đủ 70.000 đồng/phần quà. Chi phí vận động vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc, cháu đã từng tham gia hoạt động tình nguyện một thời gian, cũng hiểu một số vần đề cơ bản mong bác sĩ Trí giải thích giúp cháu. (Nguyễn Đức Nhân, 21 tuổi, ĐH Điện lực).

GS. Nguyễn Anh Trí: Máu rất cần cho điều trị, cần ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh và trong mọi mùa trong năm. Trong những năm vừa qua, phong trào hiến máu đã phát triển khá tốt trong bình diện cả nước, tuy nhiên lượng máu tiếp nhận được của năm 2011 chỉ mới là hơn 770.000 đơn vị ở một quốc gia có khoảng 86 triệu người như ở nước ta là vẫn còn ít so với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới.

Theo Thông tư số 21/TT - BTC quy định về quyền lợi của người hiến máu, sau mỗi lần hiến máu người hiến máu sẽ được nhận: một phần trị giá 80.000 đồng; được phục vụ một suất ăn nhẹ kèm nước uống trị giá 20.000 đồng; được hỗ trợ một phần kinh phí đi lại là 30.000 đồng và đặc biệt, được nhận 1 Giấy chứng  nhận hiến máu tình nguyện (có giá trị tôn vinh, ghi nhận nghĩa cử nhân ái của bạn và đảm bảo trong suốt cuộc đời của mình khi cần truyền máu sẽ được bồi hoàn lại đúng bằng lượng máu đã hiến).

Toàn bộ chi phí để có một đơn vị máu truyền cho người bệnh (từ tuyên truyền vận động, tổ chức tiếp nhận, sàng lọc các bệnh lây qua đường truyền máu, sản xuất các loại chế phẩm máu, lưu trữ bảo quản và phân phối) cần khoảng 1,5-1,8 triệu đồng. Theo quy định hiện nay, mỗi đơn vị máu (250ml) bệnh nhân sử dụng thì bảo hiểm y tế sẽ thanh toán lại cho TT truyền máu là 447.000 đồng. (Còn chúng tôi không biết tại sao bạn lại có con số 700.000-800.000 đồng/ đơn vị máu?). Như vậy, nhà nước còn phải bù lỗ rất nhiều để có được 1 đơn vị máu phục vụ cho bệnh nhân.

Việc sử dụng kinh phí cho công tác vận động hiến máu nhân đạo đã thực hiện đúng theo những quy định tài chính hiện hành, và hàng năm vẫn có công tác kiểm toán rất nghiêm túc. Chúng tôi chưa thấy bất cứ sai sót gì trong vấn đề này. (Nếu bạn có thông tin, mong bạn phản ánh cho chúng tôi biết).

Chúc bạn yên tâm tham gia tích cực vào phong trào hiến máu nhân đạo!

- Có khi nào máu của người hiến lại trở thành hàng hóa để các bệnh viện mua bán không? Hiện nay một số bác sĩ lợi dụng nó để làm giàu cho chính mình, máu của người hiến lại được đưa đi bán, vậy Hiến máu cứu người hay hiến máu để ép người bệnh? (Vũ Duy Đông, 25 tuổi, Vinh, Nghệ An)

GS.Nguyễn Anh Trí: Tất cả các quy định hiện hành của Bộ Y tế, cũng như của các bộ ngành khác có liên quan khẳng định rằng máu lấy được từ người hiến máu không thể là một loại hàng hóa để bác sĩ lợi dụng nó làm giàu cho bản thân mình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn có biết bất cứ thông tin nào về việc làm trái với quy định, xin bạn phản ánh cho chúng tôi (Giám đốc của các bệnh viện nơi có bệnh nhân điều trị, Lãnh đạo của các Trung tâm truyền máu trong cả nước và cho cả cá nhân tôi, số điện thoại 0903 217 517) biết càng sớm càng tốt. Chúc bạn có đủ sự yên tâm để làm việc làm tốt - Hiến máu cứu người.

Hiến máu và sức khỏe

- Xin hỏi anh Khắc Hiếu, Là ca sĩ rất bận rộn và việc giữ gìn sức khỏe và giọng hát là một điều vô cùng quan trọng, sau những lần hiến máu anh có thấy ảnh hưởng tới giọng hát của anh ko? (Lã Thị Minh Huệ, 24 tuổi, Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn bạn vì đã có một câu hỏi hay dành cho Hiếu. Có thể nói, ai cũng mong muốn mình có sức khỏe tốt nhất và đặc biệt là với Hiếu thì cổ họng khá quan trọng. Sau những lần hiến máu nếu để nói là nó hoàn toàn không ảnh hưởng thì không hẳn là vậy, nhưng điều ảnh hưởng này không phải là điều gây ra vấn đề to lớn về sức khỏe và giọng hát. Ngược lại, nếu không cẩn thận, Hiếu sẽ bị biến thành "heo" vì sau khi hiến máu ăn rất nhiều.

- Cháu chào GS! GS cho cháu được hỏi là cháu thấy bạn cháu trước khi chưa đi hiến máu thì gầy lắm. Nhưng sau khi hiến máu về thì một thời gian sau lại thấy mập ra. GS có thể giải thích dùm cháu được không? (Hoàng Thanh Hòa, 25 tuổi, Quận 12, TP.HCM)

GS Nguyễn Anh Trí: Cho đến nay thì chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu nào trên thế giới cũng như trong nước cho thấy sau khi hiến máu, người hiến máu sẽ tăng cân. Riêng cá nhân tôi (GS Trí) đã hiến máu 6 lần, nhưng hoàn toàn không có hiện tượng tăng hoặc giảm cân. Sau khi hiến máu, người hiến máu có cảm giác  ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn (kéo dài trong khoảng 1-2 ngày), và chính vì lí do đấy mà mọi người cho răng sẽ bị tăng cân.  

Chúc bạn có đủ quyết tâm để thực hiện ước mơ tham gia hiến máu cứu người của mình!

- Xin hỏi, một người thường hay mắc các chứng bệnh liên quan như đau đầu do huyết áp thì có nên hiến máu không? (Mai Nguyên Thiệu, 20 tuổi, TP.HCM)

GS Nguyễn Anh Trí: Tốt nhất bạn nên đến điểm hiến máu để bác sĩ đo huyết áp và kiểm tra tình trạng sức khỏe tại thời điểm đó. Khi đó, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác hơn.

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 7
 GS Nguyễn Anh Trí

- Mình mới chỉ có 41kg thì có thể tham gia hiến máu được không? (Fanpage Giải trí, 22 tuổi, Zing live).

Bạn Kim Giang: 41kg thì bạn không thể tham gia hiếu máu. Điều kiện hiến máu đối với người bình thường là từ 45kg trở lên, từ 18-55 tuổi với nữ giới, 18-60 đối với nam, sức khỏe hoàn toàn bình thường, không mắc các bệnh về máu và tình nguyện tham gia hiến máu. Mong là bạn sớm đủ điều kiện để tham gia hiến máu cứu người.

- Xin cho em hỏi nếu chúng ta hiến máu nhiều lần có xảy ra những bệnh gì cho cơ thể không? (Lâm Văn Giàu, 20 tuổi, TP.HCM).

GS Nguyễn Anh Trí: Những người tham gia hiến máu đều phải tuân thủ đúng một quy trình chuyên môn (khai báo thông tin, khám, xét nghiệm) nghiêm ngặt. Nếu đủ tiêu chuẩn mới được hiến máu.

Nếu một người có đủ sức khỏe có thể hiến máu toàn phần đều đặn từ 3-4 lần/năm (mỗi lần cách nhau 12 tuần) thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Gửi bạn Hương Giang: Bạn có nhóm máu gì? Và nhóm máu đó có thể hiện nhiều qua tính cách của bạn không? (Mai Ly, 26 tuổi, Hà Giang).

Kim Giang: Nhóm máu của mình là A Rh+. Mình thấy, những người nhóm máu A có đặc điểm tính cách rất nổi bật là nguyên tắc, baỏ thủ, và cẩn thận. Điều đó cũng đúng với bản thân mình. Tuy nhiên, khi bạn gặp những người nhóm máu A (như mình), bạn sẽ có cảm giác rất dễ gần và thân thiện.

- Chào chị Giang, em thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu, nhưng em rất băn khoăn là con gái hiến máu thì có sự thay đổi gì về nội tiết, sức khỏe không, đặc biệt là làn da? (Kiều Oanh, 20 tuổi, Hà Nội).

Bạn Kim Giang: Việc hiến máu theo chỉ dẫn của bác sĩ thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Với việc tham gia hiến máu nhiều lần thì mình thấy sức khỏe (hay làn da như bạn nói) vẫn bình thường. Khi tham gia hiến máu thì mình không suy nghĩ đến các vấn đề đấy! Điều quan trọng là mình đã giúp đỡ được rất nhiều người.

Những câu hỏi khác:

- Gửi bạn Hương Giang, bạn có nghĩ mình sẽ chọn người bạn đời của mình thông qua nhóm máu hay không? (Trần Thảo, 28 tuổi, Bình Định).

Kim Giang: Theo quan điểm của mình, mình sẽ chọn bạn đời qua con người và tính cách của họ, chứ không dựa vào nhóm máu. Nhưng mình sẽ "ưu ái" những bạn nào có nhóm máu O+ vì đây là nhóm máu có thể truyền được cho tất cả các nhóm máu khác.

- Xin hỏi chị Hương Giang: Có người nói rằng “Khi hiến máu nhiều lần sinh viên thường nghiện hiến máu” chị có rơi vào tình huống này không? (Huy, 45 tuổi, Hải Phòng).

Bạn Kim Giang: Thực tế thì không có khái niệm "nghiện hiến máu". Sau khi bạn tham gia hiến máu nhiều lần, bạn sẽ tự tạo cho mình thói quen cứ 3 tháng lại tham gia hiến máu. Cũng như mình, mình quen với việc cứ 3 tháng lại tham gia hiến máu (khi đủ sức khỏe). Bạn có thể yên tâm tham gia hiến máu mà không sợ bị "nghiện".

- Chị Lệ Hoa cho em hỏi hiến máu nhiều lần như thế có làm da mình đẹp hơn không? (My My, 20 tuổi, Hà Nội)

Cô Lệ Hoa: Hiến máu không chỉ làm cho da đẹp mà còn làm cho mình thấy vui vẻ, hạnh phúc. Đó là liều thuốc làm cho gương mặt mình luôn rạng rỡ, tươi vui, do đó, da cũng sẽ đẹp.

 

Van phai bu lo nhieu de co mot don vi mau cho nguoi benh hinh anh 8

 

- Xin hỏi ca sĩ Khắc Hiếu, anh có vận động bạn bè hay người thân của mình tham gia hiến máu không? (Triệu Thị Biển, 23 tuổi, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Rất cám ơn bạn đã đặt một câu hỏi rất hay. Hiện nay  như bạn biết phong trào Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp và cần phải nhân rộng ra trong cộng đồng, chính vì thế mà bản thân mỗi người sẽ là một kênh thông tin tuyên truyền và điều này còn là một trách nhiệm với cộng đồng. Hiếu cũng không ngoại lệ và không muốn ngoại lệ chút nào .. bản thân Hiếu cũng cố gắng vận động bạn bè và người gia tham ra nghĩa cử cao đẹn này .

- Xin hỏi anh Khắc Hiếu, là một người nổi tiếng anh có suy nghĩ thế nào về việc hiến máu? (Nùng Thị Biển, 19 tuổi, Đại học khoa học xã hội và nhân văn)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn bạn, mình có thể trả lời câu hỏi này một cách rất ngắn gọn. Nó là một nghĩa cử rất cao đẹp, cần nhân rộng trong cộng đồng. Nhưng đôi khi cũng có nhiều ý kiến thiếu thực tế nói về việc hiến máu, xuất phát từ tâm lý sợ sệt của những bạn chưa từng hiến máu, đó là một trong những rào cản nho nhỏ trong công việc này. Hiếu mong muốn rằng, các bạn hãy đề cao tinh thần nhân đạo trong cộng đồng và loại bỏ tâm lý đó.

Bản thân Hiếu cũng là một người hiến máu nên Hiếu cũng khá hiểu về tâm lý này.

- Hiện nay có rất nhiều ca sĩ không được học hành về âm nhạc nhưng họ vẫn rất nổi tiếng, nhờ vào công nghệ lăng xê, anh có nghĩ việc mình tham gia phong trào vận động hiến máu là một cách pr cho hình ảnh của mình? (Đặng Thanh Hải, 16 tuổi, Trường ĐH Sư Phạm Nghệ thuật TW)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Bạn cũng có thể hiểu theo một hướng nào đó là như vậy, nhưng đó là suy nghĩ của bạn. Còn với Hiếu, tham gia hoạt động này là vì trách nhiệm với cộng đồng chứ không phải một mục đích nào khác. Trong một đoạn đường cống hiến vì cộng đồng, có rất nhiều yếu tố khác nhau đi cùng với nó,và yếu tố của bạn cũng không nằm ngoài điều đó, thì đó là sự may mắn và ngẫu nhiên.

 

- Câu hỏi dành cho ca sĩ Khắc Hiếu. Anh đã từng hiến máu lần nào chưa? Lần đầu tiên là khi nào ạ? (Trương Thị Nguyệt, 20 tuổi, Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Chào bạn, mình từng hiến máu. Lần đầu tiên là cách đây 4 năm tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Khi hiến xong thì hình như mình hát khỏe hơn.

- Có rất nhiều hoạt động tình nguyện, tại sao anh lại chọn làm ca sĩ đồng hành cho các sự kiện về hiến máu tình nguyện? (Hà Thị Oanh, 18 tuổi, Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội)

- Chào bạn, mình xin được đính chính với bạn thế này. Việc được cộng tác cùng phong trào hiến máu là một điều vinh dự và Hiếu cảm thấy may mắn khi được lựa chọn ở vị trí này, chứ không phải ở một mục đích nào khác. Bản thân Hiếu cũng tham gia rất nhiều hoạt động vì cộng đồng khác, chứ không phải chỉ hiến máu, như phong trào sinh viên tiếp sức mùa thi...

- Xin hỏi anh Khắc Hiếu có định gắn bó lâu dài với phong trào hiến máu tình nguyện không? Dự định trong thời gian tới của anh là gì? (Trần Thắng, 20 tuổi, Đắk Lắk)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Hiếu mong muốn sẽ được tham gia và đồng hành cùng các phong trào vì cộng đồng nói chung, đặc biệt là phong trào hiến máu nói riêng, Hiếu sẽ cố gắng một cách tích cực trong khả năng của mình.

Trong thời gian tới, ngoài việc thúc đẩy những phong trào vì cộng đồng mạnh hơn nữa, Hiếu cũng có những dự định riêng về nghề nghiệp, âm nhạc và sẽ cố gắng có những sản phẩm cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn nữa.

- Em rất là ngưỡng mộ anh Hiếu, nếu có tôn vinh người hiến máu anh có vào Đắk Lắk xa xôi với chúng em không? (Y A Huế, 19 tuổi, Đắk Lắk).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Anh rất mong muốn được đi mọi nơi, đặc biệt là Đắk Lắk, vì anh rất muốn được tận mắt xem cây cà phê trong đó. Anh cũng muốn hỏi em, với việc đó là đất của cà phê thì không biết nếu em cho máu, người nhận máu có say cà phê không nhỉ ?

- Xin hỏi anh Khắc Hiếu, Em là fan trung thành của anh, em đã hiến máu 15 lần, ngày 10/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, anh hiến máu đôi cùng em được không ? (Tống Quang Huy, 23 tuổi, Trường Đại học Lao động Xã hội).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn em đã dành sự ưu ái cho anh. Ngày hôm đó, anh bận từ sáng đến chiều với hoạt động hiến máu này, chính vì vậy, xong lúc nào thì anh sẽ hiến máu lúc đó nên không hẹn trước thời gian với em được. Anh nảy ra ý định này, em đừng hiến máu đôi nữa, hiến "cả hội" nhé, vừa vui hơn, vừa thoải mái hơn mà lại không mất công phải đợi anh!

- Xin hỏi bạn Hương Giang, trong cuộc sống bạn đã giúp được nhiều người chưa? (Cao Sĩ Huy, 19 tuổi, Sầm Sơn, Thanh Hóa)

- Kim Giang: Nếu nói về việc đã giúp được nhiều người chưa thì mình cũng khó định hình. Trong suy nghĩ của bản thân, mình luôn luôn cố gắng hết sức để giúp đỡ những người xung quanh. Việc mình tham gia hiến máu cũng là một việc để giúp đỡ những người bất hạnh hơn mình.

- Mình đã từng đi hiến máu 4 lần rồi, nên chẳng có câu hỏi nào về việc này, chỉ muốn hỏi là nếu muốn hiến máu thì hiến ở đâu. 4 lần mình đi là theo các đợt phát động của công ty với cả của đoàn thanh niên nơi mình sống thôi, nếu ko có các đợt phát động trên thì chẳng biết đi hiến máu ở đâu cả. (Nguyễn Mạnh Được, 20 tuổi, Không địa chỉ)

Kim Giang: Hiện nay việc tổ chức tiếp nhận máu được tổ chức ở khá nhiều nơi trên phạm vi toàn quốc. Và có thể chia thành những hình thức sau: Hiến máu tại điểm hiến máu cố định (tại các trung tâm truyền máu, tại các điểm hiến máu cố định của khu dân cư, của trường đại học...), hoặc các buổi tiếp nhận máu lưu động, và tại những xe tiếp nhận máu lưu động trong các thành phố. Như vậy, tùy theo thời gian, hoàn cảnh, nơi sinh sống mà bạn sẽ quyết định lựa chọn một địa điểm hiến máu cho thích hợp.

Cụ thể, nếu ở Hà Nội, bạn có thể hiến máu tại Viện huyết học Truyền máu TW (đường Trần Thái Tông, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), hoặc các xe hiến máu lưu động vẫn thường thấy ở nhiều dãy phố của thủ đô.

- Gửi Kim Giang: Nếu có một bạn sinh viên cùng lớp tỏ tình với bạn. Bạn ấy nói rằng tớ thích bạn vì bạn là một người rất hay quan tâm đến mọi người thể hiện bằng việc bạn đi hiến máu nhân đạo. Bạn sẽ trả lời người ấy thế nào (Anh Huy, 23 tuổi, Hà Nội)

- Kim Giang: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Nếu có bạn tỏ tình với mình chỉ vì mình tham gia hiến máu tình nguyện thì chắc mình cũng phải xem bạn ấy đã tham gia hiến máu hay chưa nhỉ. Hihi. Ngoài ra, mình sẽ hỏi bạn ấy rằng, ngoài việc mình thường xuyên tham gia hiến máu và quan tâm đến mọi người, bạn ấy còn thích mình ở điểm nào.

- Gửi ca sỹ khắc Hiếu: Có bao giờ anh nghĩ mình cùng các fan của mình sẽ tổ chức một ngày hội hiến Máu vào những dịp khan hiếm Máu như dịp hè và dịp tết nguyên đán? (Độc giả ở Hải Phòng, 18 tuổi, Hải Phòng)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Đây là một câu hỏi khá thú vị và thực tế. Bản thân Hiếu đã đồng hành với những công tác xã hội nói chung và đặc biệt là với phong trào hiến máu đã nhiều năm. Mỗi khi tham gia, Hiếu luôn cố gắng cùng các bạn trong câu lạc bộ fan cùng các bạn bè thân quen hưởng ứng phong trào. Trong thời gian tới, Hiếu sẽ tiến đến tổ chức những đợt hiến máu kết hợp với Viện Huyết học truyền máu để triển khai phong trào này.

- Xin hỏi ca sĩ Khắc Hiếu, hát một bài và một lần hiến máu thì việc nào mệt hơn ạ? (Blue Triệu, 19 tuổi, Thanh Xuân).

- Ca sĩ Khắc Hiếu: Câu hỏi này tương đối khó để so sánh, tuy nhiên, Hiếu xin được trả lời ngắn gọn thế này. Hát một ca khúc hay và việc hiến máu một lần trọn vẹn thì hát một ca khúc hay tốn nhiều năng lượng hơn và cũng khó khăn hơn, vì vậy, hát mệt hơn!

- Thưa ông Trí, tại sao tổ chức hiến máu nhân đạo không đăng kí kỷ lục Việt Nam tôn vinh người hùng hiến máu. Hoặc mô hình nào đó để xác lập kỷ lục với sự tham gia của nhiều sinh viên tại Việt Nam (Phan Thành Hội, 23 tuổi, TP.HCM).

- GS Nguyễn Anh Trí: Trên thực tế thì kỷ lục VN cũng đã ghi nhận nhiều kỷ lục về hiến máu của các kỳ Lễ hội Xuân hồng (2010-2011 và 2012). Tuy nhiên các kỷ lục khác cũng chưa được đưa lên, rất cảm ơn ý kiến của bạn, chúng tôi sẽ xem xét để kiến nghị Ban chỉ đạo hiến máu Quốc gia làm việc này.

- Em rất thích nghhe anh hát những bài anh Hiếu hát. Nhưng chưa nghe anh hát bài về hiến máu bao giờ, anh sẽ hát chứ! (Cao Ngọc, 19 tuổi, Cầu Giấy)

Ca sĩ Khắc Hiếu: Anh sẽ cố gắng cập nhật một số ca khúc về phong trào này để có thể hát chung với mọi người, nó sẽ ý nghĩa hơn rất là nhiều. Nhưng hình như hơi ít ca khúc về phong trào hiến máu, cái đó làm mình hơi chạnh lòng.

- Chào anh Khắc Hiếu (khi không có chiếc kính đen). Em đã được nghe anh hát nhiều, anh hát thật sung, khi hiến máu anh có sung vậy không? Anh có ý tưởng nào cho một buổi solo tuyên truyền về hiến máu không? (Nam Thanh, 20 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Ca sĩ Khắc Hiếu: Cảm ơn bạn, mình đeo kính vì ở gần cửa sổ sợ "diều" bay vào mắt. Khi hiến máu thì rõ ràng nếu chúng ta cứ nhảy tưng tưng thì chỉ tổ để kim đâm thêm nhiều nhát nên chúng ta phải ngừng sung, để thuận tiện cho việc lấy máu.

Ý tưởng cho việc tuyên truyền hiến máu thì như bạn thấy, chúng ta vẫn đang làm mỗi ngày và đặc biệt là thời điểm này!

Nhóm PV

Theo Infonet

Nhóm PV

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự