M

Vào hẻm tìm tiệm cơm gà danh tiếng

Nghe cả nhóm yêu cầu quán ăn với các tiêu chí: gần, ngon, rẻ, không gian thoải mái, anh bạn "chuyên gia ẩm thực" của nhóm sau vài giây đã quyết định quán cơm gà nổi tiếng ở đường Lý Thường Kiệt.

Vào hẻm tìm tiệm cơm gà danh tiếng

Nghe cả nhóm yêu cầu quán ăn với các tiêu chí: gần, ngon, rẻ, không gian thoải mái, anh bạn "chuyên gia ẩm thực" của nhóm sau vài giây đã quyết định quán cơm gà nổi tiếng ở đường Lý Thường Kiệt.

Vao hem tim tiem com ga danh tieng hinh anh 1
 Gà hấp muối, món tạo nên thương hiệu của quán.

Trong cuộc gặp mặt đông đủ nhất các thành viên từ sau Tết, cả nhóm quyết định sẽ có một bữa ăn đánh dấu năm mới. Ít người nhưng người nào cũng có lý do và công việc riêng nên tiêu chí chọn địa điểm cũng nhiêu khê không kém, bởi nó phải hợp với tất cả mọi người. Sau một cuộc thảo luận nhỏ, tiêu chí của điểm đến cũng được quyết định gồm 4 yếu tố: gần, ngon, rẻ, ấm cúng.

Nghe chúng tôi “ra giá”, nam nhân lớn tuổi, người sành ăn nhất team bóp trán suy nghĩ trong 30 giây và cơm gà Truyền Ký được chọn. “Có ngon không thì có thể minh chứng từ việc từ một quán xập xệ ban đầu, hiện nay đã cất thành một căn nhà mấy tầng”, lời khẳng định của anh khiến cả nhóm càng phấn khởi. 

Như một quy tắc ngầm của ẩm thực Sài thành, món ăn ngon không chỉ đến từ quán sang, và quán ngon không phải luôn nằm ở những con đường lớn. Cơm gà Truyền Ký cũng vậy, nó ẩn trong một con hẻm sâu, nhỏ, hơi u ám của người Hoa ở một hẻm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 5). Con hẻm mà nếu cho địa chỉ thì nếu chỉ được xếp vào tầm hơi hơi rành đường Sài Gòn, bạn sẽ tốn không ít thời gian và nước bọt (để hỏi đường) mới tìm ra.

Không biết quán không có thực đơn hay là khách hàng quen nên ngay khi yên vị, anh bạn đã đọc vanh vách tên món ăn và cậu bé phục vụ cũng không phải ghi hay đánh dấu, mà chỉ gật đầu rồi chạy biến đi. Khi câu chuyện trong nhóm bắt đầu rôm rả, thì những món ăn nóng hổi cũng được đưa ra.

Gà hấp muối, món ăn làm nên thương hiệu của quán ghi điểm với những miếng thịt gà luộc trắng phau và da vàng ươm đẹp mắt. Khi thưởng thức, ngoài cái dai, ngọt, đậm đà của loại thịt được xếp vào loại cao cấp, còn quấn quýt vị mặn nhẹ của muối, cái béo mềm của dầu.

Vao hem tim tiem com ga danh tieng hinh anh 2

 Sự kết đôi kỳ lạ của khoai môn và thịt xá xíu mang đến những trải nghiệm thú vị.

Món thịt xá xíu của quán lại khiến chúng tôi bất ngờ và ngạc nhiên với sự sánh đôi kỳ lạ của màu tím phớt của khoai môn và cái màu hồng ửng của thịt xá xíu. Sự kết đôi tưởng như không có tẹo liên quan nào này giúp món ăn tròn vị hơn vì vị mặn, cái béo của những miếng thịt xá xíu được khoai môn "gọt" bớt đi, nên đỡ gai góc và ít ngán hơn.

Song bất ngờ nhất lại là món trứng ba màu. Tên gọi và cái màu đen xuất hiện trong đĩa trứng khiến người ta liên tưởng đến món nấm mèo, thế nhưng khi thưởng thức, màu đen ấy lại là những miếng trứng bắp thảo đậm vị, thơm thơm. Cứ thế kết hợp với hai màu cơ bản của lòng đỏ và lòng trắng mang đến trải nghiệm lạ lẫm và thích thú. Nếu thích món chiên, bạn có thể thử món khấu linh chiên với vị giòn, cái dai nhẹ lạ miệng và rất Hoa.

Vao hem tim tiem com ga danh tieng hinh anh 3

 Thoạt trông như nấm mèo nhưng những mảng đen trong phần trứng 3 màu lại là trứng vịt bắc thảo với vị thơm, cái đậm đà khó cưỡng.

Vao hem tim tiem com ga danh tieng hinh anh 4

 Khấu linh chiên thích hợp với những người thích nhấm nháp vị giòn, thơm.

Dù rất thích nhưng tôi vẫn trừ một điểm khá lớn cho bữa ăn. Đó là việc gần như không có sự hiện diện của rau trong món ăn cùng thực đơn khá nghèo nàn các món rau. Với thực khách nam, điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bữa ăn,nhưng với khách nữ, thì đó là vấn đề. Cái thứ hai là bữa ăn ấy cũng chẳng được xếp vào hàng rẻ, vì giá tương đương với nhà hàng tầm trung.

Địa chỉ: Tiệm cơm Truyền Ký, 63/21 Lý Thường Kiệt, P.7. Q.11, TP. HCM

An Huỳnh

Theo Infonet

An Huỳnh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Món ngon Sài Gòn