M

VĐV Hà Lan bị phạt tiền vì tham dự Thế vận hội

Các VĐV Olympic Hà Lan đang phải đối mặt với việc phạt tiền từ Chính phủ vì không thể hoàn thành chương trình học theo đúng thời gian quy định.

VĐV Hà Lan bị phạt tiền vì tham dự Thế vận hội

Các VĐV Olympic Hà Lan đang phải đối mặt với việc phạt tiền từ Chính phủ vì không thể hoàn thành chương trình học theo đúng thời gian quy định.

>>Bước tiến lớn của thể thao Việt Nam tại sân chơi Olympic
>>Ryan Giggs làm đội trưởng đội tuyển Vương quốc Anh
>>Những khoảnh khắc ấn tượng ở Olympic 2008
>>Hậu trường Olympic 2012: Các công ty Anh 'khóc ròng'

Khoảng 50 VĐV của Hà Lan thi đấu tại Thế vận hội sắp tới vẫn còn là sinh viên tại các trường Đại học và Cao đẳng. Phần lớn trong số họ phải tham gia vào việc tập luyện chuẩn bị cho Thế vận hội khiến cho việc học bị gián đoạn. Vì thế, họ sẽ phải đối mặt với việc bị Chính phủ bị phạt tiền. Luật pháp Hà Lan quy định, các sinh viên Hà Lan phải chịu chi phí học tiêu chuẩn trong suốt khóa học của mình. Hầu hết mỗi khóa học kéo dài 4 năm và thường dài hơn đối với sinh viên y khoa.

VDV Ha Lan bi phat tien vi tham du The van hoi hinh anh 1

Wouter Brus (ngoài cùng bên phải) giờ chỉ tập trung cho Thế vận hội, không quan trọng chuyện bị phạt tiền do nợ môn.

Trong số những người đối mặt với án phạt có Wouter Brus-thành viên 20 tuổi của đội chạy tiếp sức nam 4x100m. Anh đã bị chậm trễ chương trình học 2 năm do phải liên tục tập luyện, thi đấu. “Thật điên khùng. Tôi không hiểu tại sao đất nước của tôi không hỗ trợ cho các VĐV thể thao. 3 ngàn euro (3.741 USD) là 1 số tiền lớn. Thật không công bằng. Tôi thi đấu cho đất nước của mình nhưng lại không được nhận sự ủng hộ”, Wouter Brus khá tức giận khi phải đóng tiền phạt vì việc không hoàn thành chương trình học đúng như dự định.

Hiện tại việc này đang gây ra những tranh cãi lớn trong dư luận Hà Lan. Freek Manche-phát ngôn viên của Bộ trưởng giáo dục Hà Lan cho rằng Chính phủ Hà Lan đã tốn không ít tiền để trang bị cơ sở vật chất cho các trường cũng như bị thiệt hại lớn khi các VĐV “sinh viên” tạm bỏ việc học mà tập luyện thể thao. Kinh phí này theo như Manche lên đến khoảng 18 triệu euro. Hiểu 1 cách đơn giản nếu nhưng VĐV “sinh viên” này chuyên tâm cống hiến thể thao thì Chính phủ sẽ è cổ ra gánh nợ cho họ. Vì thế, việc Chính phủ Hà Lan yêu cầu các VĐV này đóng tiền để bù lại cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, Nienke Meijer, Phó chủ tịch Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys lại có quan điểm ngược lại: “Chính phủ đang đẩy khó khăn về phía các VĐV và không hỗ trợ học tập cho họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tham vọng Olympic của Hà Lan. Thật nực cười khi Chính phủ Hà Lan đang cần những VĐV để "lấy điểm" cho hồ sơ đăng cai Olympic 2028 nhưng không hỗ trợ học tập cho họ”, bà cho biết.

Khúc mắc này khó có thể được giải quyết tại Thế vận hội năm nay khi kinh phí bổ sung của Chính phủ Hà Lan bị hạn chế. Và việc hỗ trợ cho các VĐV “sinh viên” sẽ vô tình đổ gánh nợ lên những sinh viên khác. Vì thế, các VĐV Hà Lan đành cam tâm vừa thi đấu vừa lo kiếm tiền đóng phạt. Rất may, hầu hết các VĐV Hà Lan đều có thái độ rất chuyên nghiệp không vì chuyện này mà ảnh hưởng đến thi đấu. “Thế vận hội là tất cả mọi thứ đối với tôi và tôi không quan tâm đến việc đóng tiền phạt. Tôi sẽ tập trung vào bản thân và hỗ trợ đồng đội để thi đấu cho tốt, đó là điều quan trọng nhất lúc này”, Wouter Brus cho biết.

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn 

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn 

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao