M

Về Hải Phòng ăn bánh đa cua bể

Trên taxi ra sân bay, nghe chúng tôi trình bày việc muốn nếm thử món bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, anh tài xế “đánh” ngay xe đến phố Cầu Đất, dừng ngay trước quán có tên Bà Cụ.

Về Hải Phòng ăn bánh đa cua bể

Trên taxi ra sân bay, nghe chúng tôi trình bày việc muốn nếm thử món bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, anh tài xế “đánh” ngay xe đến phố Cầu Đất, dừng ngay trước quán có tên Bà Cụ.

>> Tiệm bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng ở Hà Nội
>> Người Anh ca ngợi món ăn Việt Nam
>> 'Thử sức' với các món trứng kiến ngậy bùi

Ve Hai Phong an banh da cua be hinh anh 1

Người tài xế giới thiệu cho chúng tôi hai loại bánh đa cua trứ danh của Hải Phòng là bánh đa cua bể ở phố Cầu Đất và bánh đa cua đồng ở phố Chợ Toan. Song do quỹ thời gian hạn hẹp, xe chúng tôi trực chỉ đến nơi gần nhất, thuận tiện nhất – phố Cầu Đất.

Quán nhỏ, sạch sẽ, song điều khiến chúng tôi chột dạ rằng hình như quán chưa bán hàng vì trong quán không một bóng khách, chưa kể mọi thứ đều trong tình trạng chưa hoàn thành. Như giải đáp thắc mắc của tôi, tấm bảng ghi chú thời gian mở cửa 18h đập ngay vào mắt (nghĩa là còn hẳn gần 2 giờ chờ đợi). Trong lúc đi không được, ở không xong, cô bán hàng cười thật tươi, mở lời: “Hàng em bán rồi đấy ạ”.

Xác định từ đầu là thưởng thức bánh đa cua nên không cần lật thực đơn, chúng tôi gọi ngay hai tô. Sau  đó, trong thời gian chờ món, chúng tôi mới nghĩ tới việc khám phá các khúc biến tấu của món ăn này như nem cua bể tôm, nem cua bể nấm, nem cua bể thập cẩm…

Ấn tượng đầu tiên về bát bánh đa cua bể không nhiều màu sắc hay phong phú với hàng loạt nguyên liệu đi kèm như bánh đa cua đồng, mà giản dị với ít thịt cua đỏ hồng, nước dùng trong vắt ẩn hiện những cọng bánh đa thanh mảnh.

Nhớ quy tắc nước dùng quyết định 80% độ ngon của món ăn, tôi dùng muỗng nếm thử. Ngay lập tức, bao tử ngay lên tiếng với vị thơm, ngon, ngọt lạ, cái ngon mà khi thưởng thức món ăn này tại các địa phương hay vùng miền khác không có được. Nói như thực khách sành ăn thì "chỉ đến Hải Phòng, thưởng thức bánh đa cua ở đó, mới hiểu tại sao món ăn này là đặc sản”.

Diễn biến tiếp theo của hành động “dại dột” đó, là tôi không thể dừng việc thưởng thức những sợi bánh đa thanh thanh, thịt cua tươi ngọt, rau tươi dai giòn. Song lạ nhất là sự kết hợp giữa hương thơm, vị béo mềm của những miếng quẩy vàng ươm dọn kèm và nước dùng, tưởng như đối lập, song lại hòa hợp đến kỳ lạ.

Ve Hai Phong an banh da cua be hinh anh 2

 Nem cua bể hấp dẫn song không được đánh giá cao như bánh đa cua bể.

Món thứ hai tại quán là những khối nem cua bể vuông vức, giòn tan, được nhấn nhá với màu xanh đẹp mắt của rau và chén nước mắm lạt. Nhưng, có lẽ do món chiên nên vị và hương thơm của cua không còn nguyên vẹn như trong món bánh đa cua.

Một mách nhỏ là sau khi dùng bánh đa cua tại đây, bạn có thể tạt ngang vào tiệm bánh Như Ý (số 68 Cầu Đất), thưởng thức tại chỗ hay mua về làm quà món bánh dẻo từng làm say lòng biết bao thế hệ người dân Hải Phòng cũng như du khách. Quán mở cửa từ 6h - 8h sáng và 18 - 22h hàng ngày.

Địa chỉ: Quán bánh đa cua bể Bà Cụ, 179 Cầu Đất, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng (chỉ mở cửa từ 17h hàng ngày).

Huỳnh Hằng

Theo Infornet

Huỳnh Hằng

Theo Infornet

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực