M

Vì sao trái phiếu Quốc Cường Gia Lai và Vinacomin ế ẩm?

Kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu giảm mạnh, xếp hạng tín nhiệm bị đánh tụt... là những nguyên nhân khiến trái phiếu Quốc Cường Gia  Lai ế chuyển đổi, còn Vinacomin thì thiếu người mua.

Vì sao trái phiếu Quốc Cường Gia Lai và Vinacomin ế ẩm?

Kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu giảm mạnh, xếp hạng tín nhiệm bị đánh tụt... là những nguyên nhân khiến trái phiếu Quốc Cường Gia  Lai ế chuyển đổi, còn Vinacomin thì thiếu người mua.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai mới công bố kết quả tổng hợp chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu QCG. Theo đó, trong số 195 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi đã phát hành, chỉ có 30% được các nhà đầu tư đồng ý chuyển thành cổ phiếu với giá chuyển đổi là 10.524 đồng. Tỷ lệ chuyển đổi chỉ đạt 30% khiến công ty này khó vẫn hoàn khó trong việc huy động nguồn vốn từ trái phiếu.

Vi sao trai phieu Quoc Cuong Gia Lai va Vinacomin e am? hinh anh 1
Kinh doanh lỗ, giá cổ phiếu giảm liên tục là lý do trái phiếu của QCG ế chuyển đổi

Trước đó, cũng đầu tháng 7, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) kết thúc đợt phát hành đầu tiên trong kế hoạch phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu năm 2012. Tuy nhiên, tỷ lệ trái phiếu bán thành công chỉ đạt 17% lượng chào bán. Lãi suất chốt ở mức 14,5% trả cho năm đầu tiên.

Có 4 đơn vị tham gia mua đợt này bao gồm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Công ty chứng khoán Ngân hàng Công Thương (Vietinbank Securities), Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam. Trong số này, Vietinbank tham gia mua với số lượng lớn nhất, dù con số chưa được tiết lộ. Đáng chú ý, Vietinbank là đơn vị tư vấn phát hành, đồng thời là đại lý phát hành trái phiếu cho Vinacomin lần này.

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP. HCM, khi đáo hạn trái phiếu, người sở hữu có quyền chọn giữa chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc nhận lại tiền mặt. Khi công ty làm ăn thua lỗ, giá cổ phiếu giảm mạnh, những nhà đầu tư giữ trái phiếu không dại gì đồng ý chuyển đổi thành cổ phiếu, bởi thiệt hại rất nhiều. Chỉ khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư được hưởng lợi thì họ mới đồng ý chuyển đổi sang cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu QCG liên tục sụt giảm, chỉ trong vòng 1 tháng qua, giá QCG đã giảm hơn 23%. Kết thúc năm 2011, công ty thua lỗ gần 40 tỷ đồng và tình trạng lỗ này còn kéo dài sang quý 1/2012 với mức lợi nhuận cả quý là âm 3,84 tỷ đồng. Đó là nguyên nhân khiến phần lớn nhà đầu tư muốn rút tiền mặt vào ngày đáo hạn trái phiếu.

Còn trái phiếu của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam ế ẩm đến từ nhiều nguyên nhân. Trước khi phát hành, nhiều chuyên gia tài chính đã cho rằng đợt phát hành khó có thể đạt kết quả cao. Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, nguyên nhân do các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe tài chính của Vinacomin thời gian gần đây. Đó là việc bị hạ xếp hạng tín nhiệm quốc tế, lãi suất trái phiếu không hấp dẫn, bài học từ đợt phát hành trái phiếu của Vinashin, cộng với tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế.

Vi sao trai phieu Quoc Cuong Gia Lai va Vinacomin e am? hinh anh 2
Bị hạ xếp hạng tín nhiệm, trái phiếu Vinacomin khó bán trên thị trường

Liên tiếp trong quý II/2012, hai hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moodys và Standard &Poor’s đều hạ triển vọng tín nhiệm của Vinacomin từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”. Cả hai hãng này đều đánh giá tiêu cực về tỷ suất lợi nhuận của Vinacomin, cùng với tình trạng phụ thuộc nhiều vào vay nợ trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Moody's cảnh báo sẽ chính thức hạ xếp hạng tín nhiệm của Vinacomin nếu “xuất hiện bằng chứng về việc Vinacomin gặp khó khăn trong việc huy động vốn cần thiết để duy trì và phát triển các kế hoạch kinh doanh đang có”, còn Standard &Poor’s cũng cảnh báo sẽ hạ tín nhiệm nếu tình hình thanh khoản của tập đoàn xấu đi.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu Vinacomin gặp khó trong việc huy động vốn qua kênh trái phiếu. Từ năm 2010, Vinacomin đã chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế, song đợt chào bán gần như thất bại hoàn toàn. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu chỉ ở mức 14,5%/năm cũng không phải là con số hấp dẫn với các nhà đầu tư. Mức này chỉ hấp dẫn khi yếu tố rủi ro thấp, còn trong trường hợp nhà đầu tư đang lo ngại nhiều rủi ro từ hoạt động của doanh nghiệp thì mức lãi suất phải cao hơn mới lôi kéo được họ.

Một điều nữa khiến các nhà đầu tư e ngại khi quyết định mua trái phiếu của Vinacomin là bài học từ việc mua trái phiếu của “con cưng” nhà nước là Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) trước đây. Vinashin là đơn vị tiên phong của hệ thống tập đoàn, tổng công ty nhà nước thực hiện phong trào huy động trái phiếu doanh nghiệp. Trong thời gian 3 năm (2007 - 2009), Vinashin đã phát hành tổng giá trị trái phiếu lên đến 10.296 tỷ đồng. Kể từ 2012, Vinashin bắt đầu phải hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của doanh nghiệp này nhưng tập đoàn này không có tiền trả nợ.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh