M

Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat - 2

Đúng 5h13 phút sáng nay theo giờ Việt Nam, tên lửa Ariane 5 mang theo vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công tại bãi phóng Kourou ở Guyana (Nam Mỹ).

Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat - 2

Đúng 5h13 phút sáng nay theo giờ Việt Nam, tên lửa Ariane 5 mang theo vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công tại bãi phóng Kourou ở Guyana (Nam Mỹ).

>>Vệ tinh Vinasat-2 sẽ được phóng vào sáng mai
>> Việt Nam chuẩn bị phóng vệ tinh Vinasat - 2 

Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 1

Tên lửa Ariane 5 mang theo 2 vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam và JCSAT-13 của Nhật Bản tại bãi phóng Kourou. (Ảnh: Arianespace)

 Video công bố phóng thành công Vinasat - 2

Đúng giờ quy định, tên lửa Ariane 5 đã đưa 2 vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam và JCSAT-13 của Nhật Bản lên quỹ đạo thành công. Sau khi rời bệ phóng khoảng 28 phút (tức lúc 5h41 giờ Việt Nam), vệ tinh có trọng lượng 4,5 tấn JCSAT-13 được tách ra. Theo quy định của hãng Arianespace, lúc này đoàn Nhật Bản chưa vỗ tay mà đợi đến khi vệ tinh Vinasat-2 được tách thành công mới cùng đoàn Việt Nam ăn mừng.

Tiếp đó, khoảng 8 phút sau, vệ tinh Vinasat-2 có trọng lượng gần 3 tấn cũng tách ra khỏi tên lửa đẩy Ariane-5. 2 vệ tinh JCSAT 13 và Vinasat-2 đều được hãng  Lockheed Martin của Mỹ chế tạo và là sản phẩm vệ tinh thứ 100 và 101 của hãng này.

Trước đó, đúng 5h13 ngày 19/4/2008 (giờ Việt Nam) cũng tại Kourou, tên lửa Ariane 5 đã mang theo vệ tinh Vinasat - 1 và vệ tinh Star One C2 của Brazil lên quỹ đạo. 

Hình ảnh phóng 3 loại tên lửa đẩy hiện đang được Arianespace sử dụng, gồm VEGA, SOYUZ và ARIANE 5.

Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 2

Hình ảnh khoang chứa vệ tinh được tách ra, chuẩn bị cho việc thả 2 vệ tinh VINASAT-2 và JCSAT-13 ra ngoài không gian vũ trụ.

 Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 3

 Vinasat-2 đã được tách thả thành công vào phút thứ 36 kể từ thời điểm phóng.

 Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 4

Chuyên gia Arianespace và chuyên gia Việt Nam ôm nhau chúc mừng việc tách thả Vinasat-2 đã diễn ra thành công.

 Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 5

 Giám đốc Arianespace chính thức tuyên bố việc phóng 2 vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản lên vũ trụ đã thành công tốt đẹp.

Khẳng định chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, người đã dõi trực tiếp quá trình phóng vệ tinh này từ trụ sở của VNPT (Hà Nội), cho biết dự án phóng vệ tinh Vinasat - 1 và Vinasat-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Với kiến thức và kinh nghiệm quản lý đã có được từ Vinasat - 1, tôi yêu cầu VNPT, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa Vinasat-2 sớm đi vào hoạt động ổn định. Cần có các giải pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả Vinasat-2 và cùng với Vinasat - 1 góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông quốc gia, đưa thông tin đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi và hải đảo, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quốc phòng, an ninh, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai”.

Thủ tướng cũng cho rằng, việc phóng vệ tinh Vinasat-2 là một bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông".

Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 6

Tên lửa Arian 5

Được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku vệ tinh này có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận.

Vinasat-2 có tổng đầu tư lên tới 260-280 triệu USD, tuổi thọ trung bình 15 năm. Theo tính toán của VNPT, chỉ khoảng 10 năm sau khi đưa vào khai thác, cũng như Vinasat - 1, Vinasat-2 sẽ thu hồi vốn.

Theo ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT, Vinasat-2 được phóng thành công sẽ củng cố an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực.

Ngoài ra, sự có mặt của Vinasat-2 cũng khẳng định vị trí chủ quyền của Việt Nam trên quỹ đạo. Với Vinasat-2, Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu về dung lượng vệ tinh từ nay đến năm 2020. Cụ thể, Vinasat-2 có dung lượng lớn hơn Vinasat - 1 khoảng 20%, khi ổn định trên quỹ đạo sẽ cùng với vệ tinh Vinasat - 1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro lẫn nhau giữa 2 vệ tinh. Điều này sẽ góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho các khách hàng.

Bên cạnh đó, Vinasat-2 được phóng lên vị trí quỹ đạo 131.8 độ Đông, rất gần với vị trí của Vinasat - 1 (132 độ Đông) là một thuận lợi lớn trong cung cấp dịch vụ. Bởi các antenna thu phát hướng vệ tinh Vinasat - 1 có thể hoạt động với Vinasat-2 mà không cần phải chỉnh hướng.

Làm chủ công nghệ

Việc phóng thành công Vinasat-2 đã một lần nữa khẳng định việc làm chủ không gian quỹ đạo của Việt Nam cũng như năng lực của VNPT trong việc làm chủ công nghệ viễn thông tiên tiến.

Trước đó, ông Hồ Công Lâm, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI-thuộc VNPT) cho biết, đơn vị này đã làm chủ được việc quản lý và khai thác vệ tinh, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng trong nước và quốc tế. "Trong suốt hơn 4 năm qua, toàn bộ hệ thống thiết bị có liên quan của Vinasat - 1 được bảo hành, bảo dưỡng và hoạt động ổn định, không có sự cố lớn nào xảy ra" - ông Lâm nói.

Viet Nam phong thanh cong ve tinh Vinasat - 2 hinh anh 7

Trạm điều khiển vệ tinh mặt đất của VNPT.

Hiện tại, 2 Đài Điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Nội) và Bình Dương đã sẵn sàng để tiếp nhận và quản lý vệ tinh Vinasat-2.

Ông Kiều Nguyễn, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Vệ tinh Vinasat chia sẻ, trong năm đầu khi Vinasat-2 đưa vào khai thác, các chuyên gia của Lockheed Martin đã cùng tham gia việc giám sát và điều khiển vệ tinh với các cán bộ kỹ thuật của VTI tại Trạm Quế Dương.

Sau thời gian nói trên, toàn bộ chuyên gia kỹ thuật của Lockheed Martin đã quay trở về Mỹ và từ đó đến nay, các kỹ sư của VTI đã trực tiếp và tự thực hiện toàn bộ công việc giám sát, điều khiển và khai thác vệ tinh.

Để chuẩn bị cho việc quản lý, vận hành và khai thác Vinasat-2, VTI cũng đã cử cán bộ kỹ thuật sang Mỹ để giảm sát theo dõi quá trình sản xuất vệ tinh Vinasat-2 của Lockheed Martin.

Cho đến thời điểm hiện tại, trạm điều khiển trên mặt đất bao gồm ăng ten, các thiết bị, công việc đo kiểm tại nhà máy cũng như công việc đo kiểm tại trạm đã hoàn thành và sẵn sàng để tiếp nhận và điều khiển Vinasat-2.

Hiện nay có một số chuyên gia nước ngoài đang ở lại trạm để hướng dẫn các kỹ sư, kỹ thuật viên cách điều khiển vệ tinh mới này.

Về cơ bản, Vinasat-2 có cấu trúc và thiết kế tương đối giống so với “người anh” Vinasat - 1 và cùng do Lockheed Martin sản xuất nên sẽ rất thuận lợi cho cán bộ kỹ thuật của VTI nhanh chóng tiếp cận.

Bình An

Theo Vietnam+/ Infonet.vn

Bình An

Theo Vietnam+/ Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự