M

Việt Nam sẽ đổi mới cách tuyển chọn người lãnh đạo?

Ngày 23/4 vừa qua, Bộ Nội vụ cho biết đang chủ trì xây dựng Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng”.

Việt Nam sẽ đổi mới cách tuyển chọn người lãnh đạo?

Ngày 23/4 vừa qua, Bộ Nội vụ cho biết đang chủ trì xây dựng Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng”.

>> Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ có chế độ lương bổng hút nhân tài

Đây là đề án nghiên cứu đổi mới tuyển chọn lãnh đạo giữ các chức danh, chức vụ quản lý như vụ trưởng, phó vụ trưởng, giám đốc sở, phó giám đốc sở, giám đốc trung tâm, phó giám đốc trung tâm; trưởng phòng, phó trưởng phòng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội thuộc hệ thống chính trị.

Viet Nam se doi moi cach tuyen chon nguoi lanh dao? hinh anh 1

Bộ trưởng nội vụ Nguyễn Thái Bình

 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết đề án sẽ khảo sát đánh giá thực trạng việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng thời gian qua trong hệ thống chính trị, từ các cơ quan Đảng đến cơ quan dân cử, từ các bộ ngành đến địa phương. Sau khảo sát đánh giá là hoàn thiện, bổ sung các quy định hiện hành về bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng. Cùng với đó là đổi mới các hình thức tuyển chọn gồm: thi tuyển cạnh tranh, cấp trên trực tiếp tiến cử và cấp trưởng giới thiệu đề cử cấp phó.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đề án sẽ có sự khảo sát, học tập kinh nghiệm các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... về bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng cũng như tổng kết kinh nghiệm thực hiện đổi mới công tác tuyển chọn lãnh đạo ở một số địa phương như Đà Nẵng, Long An, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang... Việc thí điểm ở các địa phương thời gian qua nhận được sự ủng hộ của Đảng, chính quyền và người dân, qua đó lựa chọn được những người xứng đáng đảm đương công việc.

Mục tiêu chính của đề án là tuyển chọn được người có phẩm chất và năng lực giữ các chức danh lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng, góp phần đổi mới tư duy, cách làm, khắc phục yếu kém trong từng khâu của công tác cán bộ. Mặt khác, sẽ đề cao thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc giới thiệu, đề cử cấp phó; đảm bảo thu hút người có tài, có đức giữ chức danh lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng theo nguyên tắc cạnh tranh.

Lan Anh

Theo Infonet

Lan Anh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự