M

VTV tuyên bố độc quyền hình ảnh EURO 2012

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức công bố việc sở hữu bản quyền truyền thông EURO 2012. Với tuyên bố này, các cơ quan báo chí khác sẽ phải xin phép VTV nếu muốn đăng tải hình ảnh, clip EURO 2012.

VTV tuyên bố độc quyền hình ảnh EURO 2012

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức công bố việc sở hữu bản quyền truyền thông EURO 2012. Với tuyên bố này, các cơ quan báo chí khác sẽ phải xin phép VTV nếu muốn đăng tải hình ảnh, clip EURO 2012.

>> Người hâm mộ VN sẽ được xem EURO 2012 qua truyền hình
>> UEFA thưởng lớn cho các CLB có cầu thủ tham dự EURO 2012
>> 5 'siêu sao' có thể lỡ hẹn EURO 2012

VTV kiểm soát chặt vấn đề bản quyền

Buổi họp báo chiều nay của VTV (27/3) đã thông báo 3 vấn đề chính liên quan đến bản quyền truyền thông EURO 2012 tại Việt Nam. Thứ nhất, VTV sẽ tường thuật trực tiếp tất cả 31 trận đấu của EURO 2012 trên 2 kênh sóng VTV2 và VTV3 cùng với đó là 12 chương trình đồng hành như Đường tới EURO, khoảnh khắc EURO, Sôi động EURO, Nhật ký EURO, Góc người hâm mộ…

Thứ hai, VTV là đối tác duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam được UEFA cấp phép bản quyền truyền thông EURO 2012. Do đó, các đài truyền hình khác, đài phát thanh, các hệ thống TH cáp, TH vệ tinh phải tiếp sóng nguyên vẹn toàn bộ kênh phát sóng có chương trình EURO 2012 của VTV. Các hệ thống Internet, Mobile, ITPV không được tự ý tiếp sóng… Và cuối cùng, công ty TNHH Truyền thông ADT là đơn vị duy nhất khai thác thương mại trong tất cả các chương trình về EURO 2012 của VTV.

VTV tuyen bo doc quyen hinh anh EURO 2012 hinh anh 1

Đại diện VTV trong buổi công bố bản quyền truyền thông EURO 2012 tại Việt Nam

Liên quan đến câu hỏi, các trang báo điện tử, hoặc các kênh truyền hình online, có được thu trực tiếp từ các nhà đài, mạng Quốc tế dù đã mua bản quyền hay không, ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban Thư kí Biên tập VTV cho biết: “Tất cả đều cần phải có sự đồng ý của đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông (tức VTV), ngoài một số đơn vị truyền thông báo chí đã cử phóng viên đi tác nghiệp tại VCK EURO 2012”.

Cũng liên quan đến vấn đề chia sẻ bản quyền truyền thông, ông Nam khẳng định: “Việc chia sẻ bản quyền truyền thông miễn phí cho các nhà đài, các đơn vị báo chí… khá đơn giản. Đó là các đơn vị này phải liên hệ với đơn vị sở hữu bản truyền thông để được xem xét. Tuy nhiên, như đã khẳng định tất cả phải chương trình sẽ phải được tiếp sóng trọn vẹn, không được thay đổi cấu trúc… Các chương trình như nhắn tin dự đoán kết quả, bình chọn cũng phải được thông qua VTV, hãng phát sóng EURO 2012 độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam”.

Người hâm mộ hưởng lợi

Tại EURO 2008 và World Cup 2010, nhiều nhà đài tại Việt Nam tranh nhau mua bản quyền khiến cho đối tác nước ngoài tha hồ ép giá, còn NHM thấp thỏm không biết có xem được miễn phí hay không. Rút kinh nghiệm, năm nay Bộ Thông tin truyền thông đã chỉ định VTV là đơn vị duy nhất của Việt Nam đứng ra đàm phán với Sportfive (đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng EURO 2012 tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương) để mua bản quyền truyền thông EURO 2012, sau đó san sẻ cho các Đài truyền hình khác trong nước.

VTV tuyen bo doc quyen hinh anh EURO 2012 hinh anh 2

Năm nay vấn đề bản quyền truyền hình không nóng như ở EURO 2008 và World Cup 2010
khi VTV đã sớm được "bật đèn xanh"

Chính vì có một đại diện duy nhất của Việt Nam đứng ra thương lượng nên Sportfive không thể ép giá và dù mức giá được người đại diện VTV tiết lộ là cao nhất từ trước đến nay, song đó cũng là mức chấp nhận được. Điều quan trọng là với việc có được bản quyền truyền thông của EURO 2012, VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 31 trận đấu trên hệ thống kênh sóng VTV2 và VTV3, bao gồm 8 trận đấu vào lúc 22h45 và 23 trận đấu lúc 1h45 (giờ VN).

Ngoài ra, với tiêu chí phục vụ khán giả, VTV sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng EURO 2012 tới các đài truyền hình, phát thanh khác trên cả nước. Điều kiện yêu cầu là phải gửi đăng ký bằng văn bản và được sự đồng ý của VTV cũng như đồng ý tiếp sóng nguyên vẹn theo chương trình, không được thêm bớt bất cứ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc này với tổng thời gian tiếp sóng khoảng 175-180 phút cho mỗi trận đấu.

Như vậy, chỉ cần một chiếc tivi bình thường bắt được 2 kênh đại chúng của VTV là VTV2 và VTV3 thì bất cứ người hâm mộ nào trên lãnh thổ Việt Nam cũng đều xem được EURO 2012. Vẫn còn nhiều khúc mắc xung quanh việc khai thác thương mại giữa các đài địa phương và VTV, nhưng điều quan trọng nhất là quyền lợi của người tiêu dùng đã được đảm bảo, qua đó thêm một "ngày hội túc cầu" quốc tế lớn người hâm mộ bóng đá Việt Nam được xem miễn phí, cổ vũ hết mình.

Chi tiết bản quyền truyền thông EURO 2012 của VTV
 
Theo hợp đồng ký kết với UEFA, Đài THVN được cấp phép sử dụng, khai thác và cấp phép lại những quyền theo chi tiết sau đây:
 
- Lãnh thổ cấp phép: Việt Nam
 
- Ngôn ngữ cấp phép: Tiếng Việt và Tiếng Anh.

- Phương tiện truyền phát: Truyền hình, Internet, Mobile, IPTV …
 
- Chi tiết quyền cấp phép:
 
a. Quyền Truyền thông (Media rights): Quyền sản xuất và phát sóng các chương trình sau:
 
+ Chương trình trực tiếp tất cả các trận đấu
+ Chương trình phát chậm trong vòng 24h tất cả các trận đấu
+ Chương trình phát chậm sau 24 giờ tất cả các trận đấu
+ Chương trình Tổng hợp tất cả các trận đấu
+ Chương trình Clip Ngày thi đấu của tất cả các trận đấu
+ Các chương trình hỗ trợ (Supporting Programs) – nghĩa là những chương trình tổng hợp, bình luận... sử dụng tới trên 50% thời lượng chương trình là tư liệu EURO 2012.
+ Lễ bốc thăm
+ Trailer
 
b. Hình ảnh trận đấu trong các chương trình khác (Match footage in other Programs): Quyền sản xuất và truyền phát hình ảnh, video clip trận đấu trong các chương trình khác của VTV.

c. Dịch vụ Truyền hình số tương tác
 
d. Chương trình bổ sung của UEFA: Là các chương trình bổ sung do UEFA cung cấp (nếu có) để sản xuất các Chương trình chỉ riêng về EURO 2012, bao gồm trong các Chương trình nói trên hoặc sản xuất Trailer cho các chương trình đó.
 
e. Phát thanh: Quyền sản xuất và phát sóng Chương trình phát thanh trên các phương tiện phát thanh của VTV (nếu có).
 
f. Quyền phụ trợ khác
 
+ Quyền Quảng bá: Quyền sử dụng và tái sản xuất Nhãn hiệu UEFA EURO 2012 cho mục đích quảng bá cho các Chương trình phát sóng EURO 2012 tại Việt Nam.
 
+ Quyền phân phối các Đồ lưu niệm trong lãnh thổ: Những Đồ lưu niệm này phải có nguồn từ Nhà tài trợ và đơn vị được UEFA cấp phép.

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet.vn 

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet.vn 

Bình luận

Tin tức mới nhất Euro 2012