M

Vụ đâm người ở Sóc Trăng 'chìm xuồng' một cách khó hiểu

Hơn hai năm qua cơ quan điều tra ở Sóc Trăng không khởi tố người đã đâm một phụ nữ gây thương tích 13% dù nạn nhân đi khiếu nại khắp nơi.

Vụ đâm người ở Sóc Trăng 'chìm xuồng' một cách khó hiểu

Hơn hai năm qua cơ quan điều tra ở Sóc Trăng không khởi tố người đã đâm một phụ nữ gây thương tích 13% dù nạn nhân đi khiếu nại khắp nơi.

Hai năm rưỡi qua bà Nguyễn Thị Riều (41 tuổi) ở chợ Cầu Trắng, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý theo pháp luật người đâm bà gây thương tích nặng nhưng “hung thủ” vẫn mãi ung dung ngoài vòng pháp luật. Đó là vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra vào ngày 23/10/2009 tại chợ Cầu Trắng.

Vu dam nguoi o Soc Trang 'chim xuong' mot cach kho hieu hinh anh 1
Vết thương bà Đẹt đâm bà Riều theo hướng từ sau tới.

Theo trình bày của bà Riều thì hôm ấy vì mâu thuẫn nên bà Huỳnh Thị Đẹt (50 tuổi) ở ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ (Mỹ Tú, Sóc Trăng) dùng kéo nhọn làm cá hàng ngày chạy sang quầy bán thịt đâm vào lưng bà Riều làm nạn nhân phải nằm viện hai tuần. Sau khi vụ việc xảy ra, thượng tá Huỳnh Thiên Tư - Trưởng Công an huyện Mỹ Tú (nay là Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú) - ký quyết định trưng cầu giám định vết thương với kết quả bà Đẹt gây tổn hại sức khỏe cho bà Riều 13%.

Tuy nhiên, ngày 1/6/2011 bà Riều nhận được thông báo do thượng tá Cao Hồng Châu - Trưởng Công an huyện Mỹ Tú - ký gửi với nội dung “Hành vi của bà Đẹt là phòng vệ chính đáng” nên không khởi tố vụ án.

Vu dam nguoi o Soc Trang 'chim xuong' mot cach kho hieu hinh anh 2
Kết quả giám định bà Đẹt gây thương tích cho bà Riều 13%.

Thấy có dấu hiệu bất thường, bà Riều làm đơn khiếu nại gửi VKSND huyện Mỹ Tú yêu cầu nơi đây xem xét không phê chuẩn quyết định không khởi tố của Công an Mỹ Tú nhưng không được chấp nhận. Trong quyết định bác đơn, VKSND huyện Mỹ Tú cho rằng trong lúc xô xát cây kéo của bà Đẹt “vô tình” đâm trúng bà Riều.

Quá bức xúc vì vụ án bị “chìm xuồng”, bà Riều khiếu nại đến VKSND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 22/7/2011 ông Đinh Gia Hưng (Phó Viện trưởng VKSND Sóc Trăng) ký quyết định hủy toàn bộ quyết định của Công an Mỹ Tú và VKSND huyện Mỹ Tú về việc không khởi tố vụ án. Trong quyết định này VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng tại thời điểm người bán trái cây là bà Phương giằng co giật khúc cây trên tay bà Riều để ngăn cản đánh nhau thì giữa bà Đẹt và bà Riều chưa xảy ra xô xát nhau. Vì vậy, bà Đẹt khai dùng kéo là hung khí nguy hiểm để tự vệ vô ý gây thương tích cho người khác là không có căn cứ.

Vu dam nguoi o Soc Trang 'chim xuong' mot cach kho hieu hinh anh 3
Vậy mà Công an Mỹ Tú không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi của bà Đẹt không cấu thành tội phạm.

Với kết quả xác minh trên của VKSND tỉnh Sóc Trăng cho thấy bà Đẹt dùng kéo là hung khí nguy hiểm để đâm bà Riều là cố ý. Vì vậy, VKSND tỉnh Sóc Trăng kết luận: “Cơ quan cảnh sát điều tra chưa xác định chính xác được vấn đề nêu trên nên dẫn đến giải quyết vụ việc chưa khách quan, chưa toàn diện. Do đó, VKSND tỉnh Sóc Trăng xét thấy Công an huyện Mỹ Tú trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án chưa làm rõ các nội dung đã nêu trên mà ra quyết định không khởi tố hình sự và VKSND huyện Mỹ Tú phê chuẩn quyết định không khởi tố của cơ quan điều tra là chưa đảm bảo tính khách quan”.

Cầm quyết định của VKSND tỉnh Sóc Trăng trong tay, bà Riều làm đơn yêu cầu Công an huyện Mỹ Tú nhanh chóng khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” cũng như khởi tố bị can về hành vi “Cố ý gây thương tích” đối với bà Đẹt theo khoản 2, điều 104 Bộ Luật hình sự. Tuy nhiên, Công an Mỹ Tú với VKSND huyện Mỹ Tú vẫn không đáp ứng nên nạn nhân gửi đơn khiếu nại đến Công an tỉnh Sóc Trăng.

Vu dam nguoi o Soc Trang 'chim xuong' mot cach kho hieu hinh anh 4
Nên hơn hai năm qua bà Đẹt cứ mãi ung dung ngoài vòng pháp luật còn bà Riều thì đi khiếu nại khắp nơi mà chẳng tìm được công lý.

Đến ngày 21/12 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng có thư mời bà Riều lên làm việc. Vậy mà gần nửa năm trôi qua mà nơi đây chẳng có văn bản trả lời kết quả giải quyết khiếu nại của bà Riều càng làm cho vụ án rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

“Bà Đẹt đâm tôi theo hướng từ sau ra trước là hành vi cố ý. Kết quả giám định gây tổn hại sức khỏe 13% cũng đã rõ như ban ngày. Vậy mà cơ quan điều tra không khởi tố bà Đẹt đã làm cho tôi mất hết lòng tin vào các cơ quan bảo vệ pháp luật”, bà Riều bức xúc.

VÕ DŨNG

Theo Infonet

VÕ DŨNG

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật