M

Vụ trao nhầm trẻ sơ sinh: người nhà nghi ngờ đánh tráo trẻ

Trong khi người nhà sản phụ khẳng định, có những dấu hiệu của hành vi đánh tráo trẻ thì phía đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội  phủ nhận chuyện này mà đưa ra lý do là có sai phạm ở quy trình.

Vụ trao nhầm trẻ sơ sinh: người nhà nghi ngờ đánh tráo trẻ

Trong khi người nhà sản phụ khẳng định, có những dấu hiệu của hành vi đánh tráo trẻ thì phía đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội  phủ nhận chuyện này mà đưa ra lý do là có sai phạm ở quy trình.

>> Náo loạn vụ bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao nhầm trẻ sơ sinh
>> Mất con 2 ngày tuổi ngay trong bệnh viện Phụ sản

Người nhà nghi ngờ bị đánh tráo trẻ sơ sinh

Vụ việc mất con tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương mới xảy ra cách đây vài tháng còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây dư luận lại xôn xao với sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Trao đổi với PV, đại diện gia đình bị trao nhầm trẻ sơ sinh, ông Trần Bá Lượng cho biết: “Vào sáng ngày 7/1, em dâu tôi là chị Trần Thị Thủy (SN 1978, ở Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện tại  Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Sau được các bác sĩ khám, Thủy được cho hay phải tiến hành mổ đẻ.

Sau đó, đến 8h45 cùng ngày, Thủy sinh được một cháu trai nặng 3,4 kg. Cháu bé sau đó được gắn số 550 ở cổ để đánh dấu. Lúc này, các bác sỹ có hẹn gia đình em tôi đến 15h chiều hôm đó sẽ được nhận lại con”.

Vu trao nham tre so sinh: nguoi nha nghi ngo danh trao tre hinh anh 1
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nởi xảy ra vụ việc trao nhầm trẻ sơ sinh

Đến đúng thời gian trên, chồng chị Thủy là anh Trần Mạnh Hùng cùng ông Lượng đến để đón bé. Tuy nhiên, khi vào phòng, cả hai người tìm mãi nhưng không thấy cháu bé nào mang mã số 550. Lúc này, ông Lượng và anh Hùng phải chạy đi thông báo thì các bác sĩ cùng các nhân viên trực mới biết và đi tìm kiếm đứa trẻ.

Khoảng 15 phút sau khi tiến hành kiểm tra, các y bác sỹ mới phát hiện, cháu bé con chị Thủy đã bị trao nhầm cho gia đình chị Lê Kim Oanh ( trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy Hà Nội). Chị Oanh cũng là một sản phụ vừa sinh cháu được đánh số thứ tự 585.

Ông Lượng bức xúc cho biết: “Việc không tìm thấy con cháu nhà mình và việc trao nhầm trẻ sơ sinh đã thể hiện Bệnh viện thiếu trách nhiệm và có những sai phạm nghiêm trọng trong quy trình giao nhận trẻ sơ sinh. Đặc biệt, khi gia đình yêu cầu lập biên bản sự việc, một nhân viên trong bệnh viện còn lớn tiếng thách thức rằng, muốn lập thì cứ đi mà gặp lãnh đạo”.

Ông Lượng cũng cho biết thêm, theo thông tin gia đình nhận được, cháu bé bị trao nhầm có tiểu sử bệnh lý từ gia đình. Bởi vậy, ông đặt ra nghi vấn về việc “cố tình” đánh tráo trẻ với sự thông đồng của nhân viên điều dưỡng và gia đình sản phụ kia.

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định sai phạm ở quy trình

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Trí, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện. Ông Trí khẳng định: "Để xảy ra sự việc này, bản thân các nhân viên y tá đã sai trong quy trình giao nhận trẻ cho gia đình chứ không hề có chuyện đánh tráo trẻ sơ sinh.”

Ông Trí cũng cho hay, theo quy trình thông thường khi sản phụ sinh, thì mẹ và con đều đeo chung một dãy số. Cả trên hồ sơ cũng có số, tổng cộng là phải có bốn số. Khi đi nhận con, các nhân viên bệnh viện sẽ phải kiểm tra đầy đủ cả 4 số đó, đảm bảo trùng nhau thì mới cho nhận.

Khi sinh xong, trong trường hợp sản phụ tỉnh táo, bệnh viện có thể thông báo luôn cân nặng em bé cho sản phụ hay biết.

“Tuy nhiên, riêng trong sự việc xảy ra với sản phụ Thủy, so với quy trình thì đúng là phía nhân viên của bệnh viện đã làm sai”, Ông Trí nói.

Ông Trí cũng nhấn mạnh rằng ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan tiến hành làm kiểm điểm.Bệnh viện sẽ xem xét và kiên quyết xử lý những sai phạm theo đúng quy định để tránh xảy ra sự việc lần thứ hai.

"Giả sử có muốn đánh tráo thật thì cũng phải làm nhiều khâu chứ không đơn giản và cũng không ai làm thô thiển, lộ liễu như thế,” bác sỹ Trí bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến sự việc này, hôm nay, một lãnh đạo của bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, về nguyên tắc, khi người dân góp ý thì bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến để xây dựng bệnh viện. Riêng với trường hợp này, ngay từ đầu tuần, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã họp và chỉ đạo các bộ phận cần khẩn trương làm rõ.

Dã Liên - Thành Đông

Theo Infonet

Dã Liên - Thành Đông

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự