M

Windows đang thống trị netbook

Microsoft cho biết hệ điều hành Windows của họ đã gần như đánh bại hoàn toàn đối thủ Linux trên mặt trận laptop mini giá rẻ.

Windows đang thống trị netbook

Microsoft cho biết hệ điều hành Windows của họ đã gần như đánh bại hoàn toàn đối thủ Linux trên mặt trận laptop mini giá rẻ.

Hệ điều hành Windows giờ đã xuất hiện trên 96% netbook.

Đã một năm trôi qua kể từ khi chiếc netbook đầu tiên chạy hệ điều hành Windows được tung ra thị trường. Trước đó, Linux được xem là hệ điều hành duy nhất thống trị phân khúc này. Tuy nhiên, theo những con số thống kê mới nhất tính đến tháng 2/2009 của hãng nghiên cứu thị trường NPD, hệ điều hành Windows giờ đã hiện hữu trên 96% netbook được bày bán. Đây được đánh giá là một thành công lớn của Microsoft, bởi thị phần của netbook chạy Windows trên thị trường trong nửa đầu năm 2008 mới chỉ dừng ở mức 10%.

Theo định nghĩa của NPD, netbook là những chiếc máy tính xách tay có màn hình nhỏ hơn hoặc bằng 10,2 inch và giá bán không quá 500 USD. Thời gian đầu, các nhà sản xuất thường cài Linux cho netbook, bởi hệ điều hành này rẻ và nhẹ. Tuy nhiên, chính sự không phổ biến của Linux đã làm cản trở không ít người dùng móc hầu bao cho loại máy tính mini này. Thậm chí, nhiều người sau khi mua netbook cài Linux về dùng một thời gian đã gửi trả lại nhà sản xuất để chuyển sang sử dụng phiên bản chạy hệ điều hành Windows.

Hiện nay, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, netbook chính là phân khúc sản phẩm có tốc độ tăng trưởng doanh số ổn định và nhanh nhất trên thị trường máy tính nói chung và laptop nói riêng.

Lê Anh

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Informationweek

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ