Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

1 người chết, 4 bị thương do bão số 3

Bão số 3 đã làm 1 người chết và 4 người bị thương, thiệt hại một số tài sản. Bão còn gây mưa lớn, lũ quét ở nhiều tỉnh miền Bắc.

Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, thống kê đến 17h ngày 19/8, bão số 3 đã làm đã làm 1 người chết là ông Mùa Bà Sủa (48 tuổi, trú tại xã Púng Pánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La). 4 người bị thương gồm: 3 người ở Hà Nội, 1 người ở Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, bão số 3 còn làm sập, hư hỏng, ngập 80 ngôi nhà ở Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La. Hà Nội bị gió giật đổ, gãy 135 cây xanh; 11 ôtô, xe máy… Cũng do ảnh hưởng của bão số 3, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), Mường Lát (Thanh Hóa) bị lũ, sạt lở đất cố lập hoàn toàn.

Sáng 20/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, ảnh hưởng của bão số 3,  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn. Tổng lượng mưa cả đợt 100-200 mm.

Một số nơi lớn hơn như: trạm Km 46 (Sơn La), Cao Phong (Hòa Bình), Kim Bôi (Hòa Bình) 210 mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 260 mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 315 mm. Ngày và đêm 20/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa diện rộng, riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa to (30-50 mm) có nơi trên 70 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An.

1 nguoi chet, 4 bi thuong do bao so 3 hinh anh 1
Bão số 3 có gió giật mạng làm cây đổ, đè nát ôtô ở Hà Nội: Ảnh: Nam Nguyễn

Lũ sông Thao (Yên Bái) , sông Lục Nam, sông Thương (Bắc Giang), sông Mã và sông Bưởi (Thanh Hóa) đang lên nhanh. Lúc 1h ngày 20/8, mực nước trên sông Mã tại Hồi Xuân: 59,96 m (trên báo động (BĐ) 1: 0,96m), tại Cẩm Thủy: 18,3m (trên BĐ 1: 0,8m), tại Lý Nhân: 8,41m (dưới BĐ 1: 1,09m); sông Bưởi tại Kim Tân: 9,46m (dưới BĐ 1: 0,54m).

Lúc 3h, mực nước trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương ở mức 4,32m (trên BĐ 1: 0,02m). Lúc 4h, mực nước trên sông Lục Nam tại Lục Nam ở mức 5,28m (dưới mức BĐ 2: 0,02m); trên sông Thao tại Yên Bái ở mức 31,44m (trên BĐ 2: 0,44m). Hiện, mực nước các sông đang lên cao sẽ đạt đỉnh vào chiều tối 20/8. Sau đó, mực nước sẽ rút xuống. 

Chiều tối 19/8, Thủ tướng có công điện chỉ đạo bộ, ngành, các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An chủ động ứng phó với mưa, lũ sau cơn bão số 3. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng liên quan đảm bảo thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa, lũ để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Dừng tất cả các cuộc họp không thực sự cấp bách, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay việc sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Đặc biệt, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, khu vực ven sông, suối có nguy cơ ngập úng với phương châm triển khai quyết liệt, ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng người dân.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, lũ quét ở miền Bắc

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa dông diện rộng với lượng mưa 50-100 mm. Riêng, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc lượng mưa 100-200 mm.

 

 


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Thắng Quang

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự