Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'10.000 công nhân bị cho thôi việc là bất khả kháng'

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, khẳng định việc hơn 10.000 công nhân bị cho thôi việc là bất khả kháng, doanh nghiệp và địa phương không mong muốn.

Chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh thông tin chính thức việc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thông báo cho thôi việc hơn 10.000 công nhân.

“Đây là sự cố bất khả kháng, doanh nghiệp không muốn, địa phương không mong muốn. Dù xảy ra sự cố, anh em công nhân vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ về tiền lương, thưởng Tết để vui Xuân, đón Tết”, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói.

'10.000 cong nhan bi cho thoi viec la bat kha khang' hinh anh 1
Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trả lời báo chí chiều 31/1. Ảnh: Minh Anh. 

Tỉnh Trà Vinh đang giám sát chặt chẽ cùng với công ty giải quyết thoả đáng cho người lao động. Công ty cũng thực hiện đầy đủ các quy định với người lao động.

“Đến 9h30 phút sáng 31/1, công ty thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động”, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Trà Vinh nói.

Lý do công ty thông báo cắt giảm hơn 10.000 công nhân là do đối tác lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng đang đứng trước nguy cơ bị phá sản. Đối tác này đang nợ công ty gần 100 triệu USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến cho thôi việc 10.142 lao động.

'10.000 cong nhan bi cho thoi viec la bat kha khang' hinh anh 2
Công nhân xem thông báo cho thôi việc trước Công ty Mỹ Phong. Ảnh: Anh Oanh. 

Công ty cam kết chi trả chế độ đối với từng lao động bị cắt giảm và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người lao động được hưởng theo lương. Sau ngày 28/2, các chế độ bảo hiểm thất nghiệp của công nhân sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Anh Dũng cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho số công nhân bị cho thôi việc.

“Qua làm việc, phía công ty đang tiếp tục tìm khách hàng mới, nếu sau này doanh nghiệp có khách hàng sẽ mở rộng quy mô và tuyển lại lao động và ưu tiên tuyển số công nhân đã bị thôi việc”, ông Dương Quang Ngọc, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội thông tin thêm.

Đến ngày 31/1, nhiều công ty tại Trà Vinh đã thống nhất tuyển 3.500 lao động và khoảng 14 doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Tây Ninh có nhu cầu tuyển hơn 8.000 lao động.

"Qua Tết, các doanh nghiệp này hoạt động ổn định, Sở sẽ mở 6 phiên giao dịch việc làm tại 3 xưởng của Công ty Mỹ Phong và mời các doanh nghiệp đến để giới thiệu người lao động vào làm việc”, ông Dương Quang Ngọc nói và cho biết Sở cũng tổ chức dạy nghề, hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những lao động có nhu cầu.

'10.000 cong nhan bi cho thoi viec la bat kha khang' hinh anh 3
Trà Vinh đang nỗ lực giải quyết cho hơn 10.000 công nhân. Ảnh. Anh Oanh. 

Ông Trần Bình Trọng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh, chia sẻ thêm đây không phải là lần đầu công ty cắt giảm lao động nhưng các lần trước số lượng không lớn.

“Công ty cam kết cố gắng bằng mọi cách phục hồi lại sản xuất, công ty vẫn còn lại 30% đơn hàng và sẽ ưu tiên nhận lại số lượng lao động đã thôi việc”, ông Trần Bình Trọng nói.

Hơn 10.000 công nhân bị thôi việc ở Trà Vinh đã nhận lương, thưởng Tết

Tiền lương, thưởng của hơn 10.000 công nhân tại Trà Vinh đã được chi trả, các khoản trợ cấp và hướng dẫn tìm việc mới được thực hiện sau Tết Kỷ Hợi 2019.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hai co chau tu vong duoi song Cau Chay hinh anh

Hai cô cháu tử vong dưới sông Cầu Chày

0 4

Chị Thúy (ở Thanh Hóa) dùng xe đạp điện chở cháu trai 11 tuổi đi chơi và mất tích. Lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể cả hai ở dưới sông Cầu Chày, cách nhà hơn 5 km.

Quan diem trai chieu viec coi 'ruou bia la toi do' hinh anh

Quan điểm trái chiều việc coi 'rượu bia là tội đồ'

1 -1 11 4

Có ý kiến nói luật thiếu các chế định nghiêm khắc để hạn chế tác hại của rượu bia, nhưng luồng ý kiến khác lại cho rằng chúng ta đang không công bằng khi coi rượu bia là tội đồ.