Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10.000 người bảo vệ Tổng thống Trump thăm vùng đất thánh

Ông Trump sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm Bức tường Phía Tây ở Đông Jerusalem, vùng đất do Israel kiểm soát nhưng không được Mỹ công nhận chủ quyền.

Thánh địa 5.000 năm tuổi nơi ông Trump chuẩn bị ghé thăm Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm chính thức Israel và có mặt tại Jerusalem, thánh địa của ba tôn giáo lớn có lịch sử đến 5.000 năm.

Israel đã triển khai chiến dịch "Blue Shied" để bảo vệ Tổng thống Donald Trump khi ông ghé thăm nước trong hai ngày 22-23/5. Chiến dịch huy động các lực lượng chống khủng bố, cảnh sát chìm, đặc nhiệm tuần tra, cảnh sát cơ động, chó đặc nhiệm và máy bay trực thăng.

Theo NBC News, hơn 10.000 cảnh sát Israel sẽ được triển khai để bảo đảm an ninh cho chuyến đi của ông Trump đến Jerusalem, vùng đất thánh mà cả Israel và Palestine đều tuyên bố là thủ đô của họ.

10.000 nguoi bao ve Tong thong Trump tham vung dat thanh hinh anh 1
Lực lượng an ninh Israel tuần tra tại một lối vào khu phố cổ ở Jerusalem trước chuyến thăm của ông Trump. Ảnh: Reuters.

"An ninh sẽ được đặt ở mức cao nhất", ông Micky Rosenfeld, đại diện cảnh sát quốc gia Israel, cho biết. "Ưu tiên hàng đầu là phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ để đảm bảo rằng chuyến thăm diễn ra chính xác theo kế hoạch".

Tại Đông Jerusalem, phần đất nằm dưới sự kiểm soát của Israel nhưng Palestine tuyên bố là thủ đô, ông Trump sẽ đến thăm nhà thờ Mộ Thánh, một trong những địa điểm linh thiêng nhất với đạo Cơ Đốc. Ông cũng sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm Bức tường Phía Tây (hay Bức tường Than Khóc), địa điểm quan trọng gắn với đạo Do Thái.

10.000 nguoi bao ve Tong thong Trump tham vung dat thanh hinh anh 2
Ông Trump sẽ đến thăm Jerusalem, trọng tâm cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Đồ họa: BBC.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ đến khu Bờ Tây để gặp nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas tại Bethlehem, thành phố mà người Cơ Đốc giáo tin là nơi Đức Chúa ra đời. Ông Trump hy vọng ông sẽ giúp mang đến một thỏa thuận hòa bình cho Israel và Palestine.

Các quan chức Palestine cũng cho biết họ đang phối hợp với phía Mỹ trong công tác hậu cần phục vụ cuộc viếng thăm của ông Trump.

Mọi con đường ông Trump đi qua sẽ được phong tỏa, phương tiện không được đi lại", tướng Adnan Damiri, người phát ngôn của lực lượng an ninh Palestine, cho biết. "Xe hơi bọc thép và chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện vật liệu nổ sẽ được triển khai để hợp tác với an ninh Mỹ".

10.000 nguoi bao ve Tong thong Trump tham vung dat thanh hinh anh 3
Chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ tại khu vực xung quanh khách sạn King David ở Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch an ninh quy mô lớn tại Israel và khu Bờ Tây cho thấy rõ những căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ qua tại khu vực. Tâm điểm xung đột là mong muốn của người Palestine trong việc trở thành quốc gia độc lập với lãnh thổ bao gồm khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem, những nơi bị Israel chiếm đóng sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1967.

Tại Jerusalem, ông Trump cùng đoàn tùy tùng 1.000 người sẽ ở tại khách sạn King David nổi tiếng. Tổng thống Mỹ sẽ ở trong căn phòng chống đạn, chống khí độc cũng như có thể chịu được sức công phá của một vụ nổ khiến toàn bộ tòa nhà đổ sập.

Tổng thống Trump lên đường tới Israel và Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Israel và Palestine với hy vọng nối lại tiến trình hòa bình trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Thăm Trung Đông, TT Trump muốn chuyển hướng 'tái cân bằng'?

Việc chọn Trung Đông làm điểm đến đầu tiên sau nhậm chức cho thấy ông Trump dường như muốn giành lại vị thế của Mỹ tại khu vực nơi ông Obama từng chủ trương "không làm gì dại dột".


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới