Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 chiến đấu cơ uy lực nhất thế giới

“Ong bắp cày” F/A-18, “Chim ăn thịt” F-22 hay Su-27 là ba trong số 10 tiêm kích sở hữu sức mạnh đáng sợ nhất hành tinh theo bình chọn của trang tin Military Today.

10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 1 F-22 Raptor là máy bay chiến đấu tiên tiến và đắt nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại. Động cơ của “Chim ăn thịt” cho phép máy bay di chuyển siêu tốc trên quãng đường dài. Trong khi đó, vòi phun điều khiển vector lực đẩy cùng hệ thống lái giúp F-22 trở nên đặc biệt linh hoạt. Nó chính thức phục vụ Không lực Mỹ vào tháng 12/2005.
F-22 Raptor là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và đắt nhất trên thế giới hiện nay. Động cơ của “Chim ăn thịt” cho phép máy bay di chuyển siêu tốc trên quãng đường dài. Trong khi đó, vòi phun điều khiển vector lực đẩy cùng hệ thống lái giúp F-22 trở nên đặc biệt linh hoạt. Nó chính thức phục vụ Không lực Mỹ vào tháng 12/2005.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 2 Chiến đấu cơ đa nhiệm siêu thanh F/A-18 Super Hornet có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm giành ưu thế trên không, hộ tống, do thám, tấn công mặt đất bất kể ngày đêm bằng vũ khí có điều khiển chính xác cao, chế áp phòng không đối phương. “Ong bắp cày” F/A-18 là một phiên bản có kích thước lớn và hiện đại hơn được phát triển từ F/A-18C/D Hornet. Chúng bắt đầu hoạt động trong biên chế các đơn vị của Hải quân Mỹ vào năm 1999.
Chiến đấu cơ siêu thanh F/A-18 Super Hornet có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm giành ưu thế trên không, hộ tống, do thám, tấn công mặt đất bất kể ngày đêm bằng vũ khí có điều khiển chính xác cao. “Ong bắp cày” F/A-18 là một phiên bản có kích thước lớn và hiện đại hơn được phát triển từ F/A-18C/D Hornet. Chúng bắt đầu hoạt động trong biên chế các đơn vị của Hải quân Mỹ vào năm 1999.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 3 Eurofighter Typhoon là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do tập đoàn Eurofighter (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) phát triển với các tính năng như sự nhanh nhẹn, khả năng thao diễn, tàng hình và hệ thống điện tử hiện đại. Nó có thể tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển bằng tên lửa, bom có độ chính xác cao.
Eurofighter Typhoon là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do tập đoàn Eurofighter (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha, BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) phát triển với các tính năng như sự nhanh nhẹn, khả năng thao diễn, tàng hình và hệ thống điện tử hiện đại. Nó có thể tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển bằng tên lửa, bom có độ chính xác cao.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 4 Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ cánh tam giác hai động cơ rất nhanh nhẹn của Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation thiết kế và chế tạo. Rafale có thể lần dấu 40 mục tiêu và bắn trúng 4 mục tiêu cùng lúc. Mỗi chiếc Dassault có giá rất cao 95 triệu Euro, tương đương gần <abbr class=27 tỷ đồng. Hiện nó đang phục vụ trong Không quân và Hải quân Pháp. " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2014_08_25/4.jpg" />
Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác và hai động cơ rất nhanh nhẹn của Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation thiết kế và chế tạo. Rafale có thể lần dấu 40 mục tiêu và bắn trúng 4 mục tiêu cùng lúc. Mỗi chiếc Dassault có giá 95 triệu euro. Phi cơ này đang phục vụ trong Không quân và Hải quân Pháp.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 5 Tiêm kích Su-27 ra lò năm 1977 theo thiết kể của hãng Sukhoi của Nga. Su-27 được trang bị vũ khí hạng năng lên tới 10 tên lửa không đối không nhằm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cực kỳ cơ động nhanh nhẹn linh hoạt, nó là đối thủ trực tiếp của các dòng tiêm kích F-14, F-15, F-16, F/A-18. Tạp chí hàng không hàng đầu trên thế giới Flight International từng đánh giá Su-27 là máy bay chiến đấu tốt nhất thế kỷ 20.
Tiêm kích Su-27 ra lò năm 1977 theo thiết kể của hãng Sukhoi của Nga. Su-27 được trang bị vũ khí hạng năng lên tới 10 tên lửa không đối không nhằm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cực kỳ cơ động nhanh nhẹn linh hoạt, nó là đối thủ trực tiếp của các dòng tiêm kích F-14, F-15, F-16, F/A-18. Tạp chí hàng không hàng đầu trên thế giới Flight International từng đánh giá Su-27 là máy bay chiến đấu tốt nhất thế kỷ 20.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 6 F-15 Eagle có thể tiêu diệt được vệ tinh nếu như nó được trang bị tên lửa thích hợp. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là loại máy bay duy nhất có khả năng này.
F-15 Eagle là máy bay tiêm kích ưu thế trên không với mục đích xâm nhập hệ thống phòng thủ của đối phương. “Đại bàng” F-15 của Không quân Mỹ mang hàng loạt tên lửa không đối không và cực kỳ cơ độngF-15 Eagle có thể tiêu diệt được vệ tinh nếu như nó được trang bị tên lửa thích hợp. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là loại máy bay duy nhất có khả năng này. 
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 7 MiG-31 là tiêm kích đánh chặn siêu âm do Phòng thiết kế Mikoyan của Nga phát triển, dựa trên Mig-25. MiG-31 sở hữu tốc độ cao và dùng tên lửa để bắn hạ máy bay của đối phương ở khoảng cách xa. Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, radar đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh.
Mig-31 là tiêm kích đánh chặn siêu âm do Phòng thiết kế Mikoyan của Nga phát triển, dựa trên Mig-25. Mig-31 sở hữu tốc độ cao và dùng tên lửa để bắn hạ máy bay của đối phương ở khoảng cách xa. Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, radar đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 8 F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do hai hãng General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Với hơn chiếc 4.500 phục vụ ở 25 quốc gia trên thế giới, F-16 là một trong số những mẫu tiêm kích sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Sự linh hoạt, khối lượng nhẹ và giá thành rẻ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu. Hiện tiêm kích F-16 hoạt động tại 24 quốc gia.
F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do hai hãng General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Với hơn 4.500 chiếc phục vụ ở 25 quốc gia trên thế giới, F-16 là một trong số những mẫu tiêm kích được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Sự linh hoạt, khối lượng nhẹ và giá thành rẻ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu. Hiện tiêm kích F-16 hoạt động tại 24 quốc gia.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 9 Saab JAS 39 Gripen là một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ do công ty hàng không Saab Thụy Điển phối hợp với Ericson (hệ thống điện tử) và Volvo (động cơ) chế tạo.  Loại máy bay này sử dụng các công nghệ mới nhất để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như phòng không, đánh chặn, tấn công mặt đất và trinh sát. Gripen là khí tài quan trọng của lực lượng Không quân Thụy Điển trong thế kỷ 21. Hiện các nước như Cộng hòa Séc, Hungary, Nam Phi, Thái Lan và Anh đã tiếp nhận loại tiêm kích này.
Saab JAS 39 Gripen là một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ do công ty hàng không Saab Thụy Điển phối hợp với Ericson (hệ thống điện tử) và Volvo (động cơ) chế tạo. Loại máy bay này sử dụng các công nghệ mới nhất để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như phòng không, đánh chặn, tấn công mặt đất và trinh sát. Gripen là khí tài quan trọng của lực lượng Không quân Thụy Điển trong thế kỷ 21. Hiện các nước như Cộng hòa Séc, Hungary, Nam Phi, Thái Lan và Anh đã tiếp nhận loại tiêm kích này.
10 chien dau co uy luc nhat the gioi hinh anh 10 J-10 là loại tiêm kích đa năng hạng nhẹ một động cơ, có thể thực hiện được tất cả nhiệm vụ đối không đối không, không đối đất trong mọi điều kiện thời tiết. Chiếc máy bay này do Viện thiết kế máy bay Thành Đô cùng Công nghiệp hàng không Israel thiết kế và Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô (CAC) sản xuất cho Không quân Trung Quốc. J-10 có thể theo dõi 10 mục tiêu cùng lúc và dẫn bắn đồng thời 2 - 4 mục tiêu. Đây được coi là “con cưng” của Không quân Trung Quốc.
J-10 là loại tiêm kích đa năng hạng nhẹ một động cơ, có thể thực hiện được tất cả nhiệm vụ không đối không, không đối đất trong mọi điều kiện thời tiết. Chiếc máy bay này do Viện thiết kế máy bay Thành Đô cùng Công nghiệp hàng không Israel thiết kế, và được Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô (CAC) sản xuất cho Không quân Trung Quốc. J-10 có thể theo dõi 10 mục tiêu cùng lúc và dẫn bắn đồng thời 2-4 mục tiêu. Đây được coi là “con cưng” của Không quân Trung Quốc.

Hải Anh

Ảnh: Military Today

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Đức Canada Thế giới

Hoi nghi G7 khai mac giua mot loat kho khan toan cau hinh anh

Hội nghị G7 khai mạc giữa một loạt khó khăn toàn cầu

0

Nếu Tổng thống Trump dùng thuế quan như một công cụ chính trị, đó sẽ là rủi ro cho cả thế giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trước các phóng viên.