Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 điều cần biết trước khi nài phân khối lớn

Lái xe phân khối lớn không quá khó nhưng để lái thế nào cho đúng và an toàn thì chưa hẳn biker nào cũng nắm được.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 1 Không để chân quá thấp bởi điều này dễ khiến bạn bị bỏng hoặc cháy cao su ở đế giày hay thậm chí gặp chấn thương nặng hơn khi xảy ra tai nạn. Hãy để chân ở vị trí phù hợp để bạn có thể xử lý mọi tình huống trên đường thật nhanh chóng.

Không để chân quá thấp bởi điều này dễ khiến bạn bị bỏng hoặc cháy cao su ở đế giày, thậm chí gặp chấn thương nặng hơn khi xảy ra tai nạn. Hãy để chân ở vị trí phù hợp để bạn có thể xử lý mọi tình huống trên đường thật nhanh chóng.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 2 Tập trung lái xe. Khi “nài” một chiếc xe phân khối lớn, bạn cần giữ tầm mắt thẳng về phía trước và tập trung vào hướng đi giống hệt với việc bạn đang lái một chiếc ôtô.

Tập trung lái xe. Khi “nài” một chiếc xe phân khối lớn, bạn cần giữ tầm mắt thẳng về phía trước và tập trung vào hướng đi giống hệt với việc bạn đang lái một chiếc ôtô.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 3 Phanh trước khi rẽ hay vào cua. Sau đó, hãy phán đoán những gì có thể xảy ra ở những góc khuất/điểm mù.

Phanh trước khi rẽ hay vào cua. Sau đó, hãy phán đoán những gì có thể xảy ra ở những góc khuất/điểm mù.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 4 Thường xuyên kiểm tra tình trạng “sức khỏe” của xe cũng là một trong những điều tối quan trọng đảm bảo tính mạng của bạn khi đồng hành với một chiếc phân khối lớn. Những bài kiểm tra đó sẽ giúp bạn phát hiện các lỗi mà đôi khi không thể nhận ra bằng mắt thường.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng “sức khỏe” của xe cũng là một trong những điều tối quan trọng đảm bảo tính mạng của bạn khi đồng hành với một chiếc phân khối lớn. Những bài kiểm tra đó sẽ giúp bạn phát hiện các lỗi mà đôi khi không thể nhận ra bằng mắt thường.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 5 Tìm xe phù hợp với khả năng của bạn. Đó có thể là khả năng tài chính, hay khả năng lái xe. Bởi nếu sức mạnh của xe quá lớn dễ khiến bạn mất kiểm soát và dẫn tới tai nạn.

Tìm xe phù hợp với khả năng của bạn. Đó có thể là khả năng tài chính, hay khả năng lái xe, bởi nếu sức mạnh của xe quá lớn dễ khiến bạn mất kiểm soát và dẫn tới tai nạn.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 6 Đừng cố tỏ ra mình lái xe giỏi khi bạn không thực sự có nhiều kinh nghiệm. Hãy tuân thủ luật lệ an toàn giao thông và chủ động nhường đường cho các phương tiện khác trên đường.

Đừng cố tỏ ra mình lái xe giỏi khi bạn không thực sự có nhiều kinh nghiệm. Hãy tuân thủ luật lệ an toàn giao thông và chủ động nhường đường cho các phương tiện khác trên đường.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 7 Hãy chủ động trên đường. Mỗi khi lái xe, hãy có những tín hiệu vừa đủ để các lái xe khác nhận ra bạn sắp di chuyển như thế nào. Đồng thời, hãy phán đoán tốt các tình huống có thể xảy ra trên đường.

Hãy chủ động trên đường. Mỗi khi lái xe, hãy có những tín hiệu vừa đủ để các tài xế khác nhận ra bạn sắp di chuyển như thế nào. Đồng thời, hãy phán đoán tốt các tình huống có thể xảy ra trên đường.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 8  Lái từ tốn nếu lưu thông trên đường đông và chật hẹp. Ngay cả khi bạn đã là một biker dày dặn kinh nghiệm thì cũng nên chú ý quan sát và bình tĩnh trước lưu lượng giao thông quá tải trong giờ cao điểm tại các thành phố lớn.

Lái từ tốn nếu lưu thông trên đường đông và chật hẹp. Ngay cả khi bạn đã là một biker dày dặn kinh nghiệm thì cũng nên chú ý quan sát và bình tĩnh trước lưu lượng giao thông quá tải trong giờ cao điểm tại các thành phố lớn.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 9 Mang đủ và đúng đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, găng tay,… luôn là điều tối cần thiết khi di chuyển bằng xe máy.

Mang đủ và đúng đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, găng tay… luôn là điều tối cần thiết khi di chuyển bằng xe máy.

10 dieu can biet truoc khi nai phan khoi lon hinh anh 10 Tham gia các khóa học lái xe an toàn bởi có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích từ các chuyên gia có thể truyền cho bạn. Đây đều là những điều căn bản nhất mà đôi khi chính bạn thường xuyên mắc lỗi khi điều khiển xe theo thói quen hoặc “học lỏm”.

Tham gia các khóa học lái xe an toàn bởi có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích từ các chuyên gia có thể truyền cho bạn. Đây đều là những điều căn bản nhất mà đôi khi chính bạn thường xuyên mắc lỗi khi điều khiển xe theo thói quen hoặc “học lỏm”.

Hàng loạt mô tô khủng hội ngộ ở Sài Gòn

Hàng chục chiếc xe phân khối lớn đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, bao gồm cả những mẫu xe độ, vừa tụ họp trong một sự kiện ở TP.HCM diễn ra cuối tuần qua.


http://laodong.com.vn/xe/10-dieu-can-biet-truoc-khi-nai-phan-khoi-lon-407583.bld

Theo Xuân Phúc/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360

Sieu xe 18 trieu USD cua Bugatti lan banh hinh anh

Siêu xe 18 triệu USD của Bugatti lăn bánh

Có vẻ như siêu xe đắt giá nhất trong lịch sử Bugatti đang được đưa về nhà máy sau nhiều ngày trưng bày tại triển lãm Geneva Motor Show 2019.