Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 hình ảnh xúc động về cuộc sống khó khăn của miền Trung

Miền Trung là mảnh đất đồng chua nước mặn, lại thêm thiên tai hoành hành khiến cái nghèo đeo bám dai dẳng. Dù vậy, người miền Trung vẫn luôn vượt lên bằng nụ cười lạc quan.

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 1
Khung cảnh tan hoang tại ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Đường. Ông cụ 84 tuổi một mình chống chọi với cơn lũ tại xóm Trung Thương, xã Phương Mỹ, Hà Tĩnh. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Lan, 79 tuổi đang cặm cụi soi đèn dầu để kiểm tra sức khỏe của con bê duy nhất trong gia đình. Sau thiên tai, nhà mất điện, bà Lan phải di chuyển con bê vào nhà để tiện chăm sóc. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 3
Các xã thuộc huyện Hương Khê là “rốn lũ” của Hà Tĩnh. Người dân nơi đây đã sớm học cách sống chung cùng lũ. Trong ảnh là ông Nguyễn Văn Hà (xã Phương Điền) đang di chuyển đàn chó và vật dụng cá nhân của gia đình lên thuyền để tránh hư hại.

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 4
Bà Đặng Thị Hương (xã Phương Điền, Hương Khê) phải tạm trú trên mái nhà vì nước dâng cao, ngập hết các phòng. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 5
Để chống chọi với thiên tai, người dân chọn cách leo lên mái nhà và chờ người đến giúp. Trong ảnh là một cụ bà dùng thang để di chuyển xuống thuyền. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 6
Với tinh thần kiên cường, người dân bắt đầu tìm lại các đồ dùng, vật nuôi. Ông Hoàng Xuân Khánh (xóm Trung Thượng, xã Phương Mỹ) đang lùa con gà của gia đình vào nơi an toàn. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 7
Phương tiện di chuyển duy nhất tại nơi đây là thuyền. Một gia đình đang vượt qua những dây điện chằng chịt để đến thăm hỏi nhà hàng xóm. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, người miền Trung vẫn giữ được niềm lạc quan, vượt lên thử thách. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 8
Chị Nguyễn Thị Thương vác những miếng gỗ nặng trên vai. Theo nước lũ, gỗ và củi từ thượng nguồn tràn về nhiều. Thấy vậy, người dân tận dụng cơ hội này để làm kinh tế, bất chấp mưa lũ kéo gỗ và củi về bán. 

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 9
Cũng với tinh thần khắc phục cơ sở vật chất sau thiên tai, khi nước rút, các nữ nhân viên y tế xã Sơn Bằng cùng nhau dọn sạch bùn đất theo lũ tràn về.

 

10 hinh anh xuc dong ve cuoc song kho khan cua mien Trung hinh anh 10
Luôn lạc quan dù trước mọi hoàn cảnh, người dân miền Trung đã sáng tạo ra nhiều lễ hội để khuyến khích tăng gia sản xuất. Lễ hội bắt cá Đồng Hoa là một ví dụ điển hình. Tại đây, hàng trăm người cùng bắt cá, mong đợi mùa màng bội thu, khắc phục thiên tai, hạn hán.

 

Những động thái tích cực từ các nhà hảo tâm đã góp phần giúp người dân vượt qua sự khắc nghiệt của thiên tai. Bên cạnh các món quà gửi tận tay, các tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa. Nổi bật trong số đó là hành trình “Thương về miền Trung” do Unilever Việt Nam phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Độc giả có thể chung tay tiếp sức và đồng hành cùng chương trình qua Zalo Official Account - Thương về miền Trung. Chương trình thực hiện để quyên góp 50.000 phần quà gửi tặng đến bà con ngư dân các tỉnh miền Trung. Buổi lễ phát động được diễn ra vào lúc 10h ngày 27/7 tại phòng trà Era, GEM Center (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM). Tham gia góp mặt là các nghệ sĩ Phạm Hương, Lan Khuê, Chi Pu, Thuý Hạnh, Ốc Thanh Vân, Tú Vi, Hạ Vi, Ninh Dương Lan Ngọc, Trúc Diễm, Rocker Nguyễn, LipB, Hà Thu, Bradley, Lâm Thanh Mỹ, Võ Hạ Trâm, Hoàng Bách, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi, Na Sơn…

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh: Nguyễn Khánh, Doãn Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự