M

10 máy bay chiến đấu ‘khủng’ nhất mọi thời đại (phần 2)

Những máy bay được đề cập đến ở phần trước đã có rất nhiều đóng góp cho không chiến hiện đại nhưng 5 chiến đấu cơ dưới đây mới thực sự tạo ra cuộc cách mạng của những con chim sắt hủy diệt.

10 máy bay chiến đấu ‘khủng’ nhất mọi thời đại (phần 2)

Những máy bay được đề cập đến ở phần trước đã có rất nhiều đóng góp cho không chiến hiện đại nhưng 5 chiến đấu cơ dưới đây mới thực sự tạo ra cuộc cách mạng của những con chim sắt hủy diệt.

>>10 máy bay chiến đấu 'khủng' nhất mọi thời đại

5. F-16 Fighting Falcon

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 1

F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu phản lực hạng nhẹ của Không quân Mỹ. Nó đã trở thành loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công nhất thế giới với hơn 4.000 chiếc được chế tạo và xuất khẩu kể từ khi được đưa vào biên chế không quân Mỹ năm 1976. Hiện nó đang đóng vai trò quan trọng, chủ lực trong không quân của 24 quốc gia trên toàn thế giới.

Hiện tại, Không quân Mỹ đã không còn sử dụng F-16 Fighting Falcon nhưng loại máy bay này vẫn được chế tạo để phục vụ xuất khẩu nhờ khả năng tăng tốc cực tốt, tốc độ bay nhanh, hoạt động linh hoạt và hỏa lực tấn công mạnh. F-16 Fighting Falcon được trang bị tên lửa không đối không, không đối đất, bom… giúp nó thực sự hủy diệt trong chiến đấu. Đây cũng là loại máy bay tham gia khá nhiều hoạt động chiến đấu bởi độ phổ dụng của nó.

4. MiG-15

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 2

MiG-15 là máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ nhất của không quân Liên Xô xuất hiện vào ngày 30/12/1947 và được đưa vào sử dụng trong năm 1950. Được thiết kế với kiểu dáng cánh xuôi, MiG-15 đã làm chủ bầu trời Triều Tiên trong chiến tranh Liên Triều với sự tham gia của không quân Mỹ. Trong những năm đầu cuộc chiến, MiG-15 thực sự là cơn ác mộng đối với phi công đối phương bởi khả năng vượt trội của nó.

Người ta tin rằng, MiG-15 là loại máy bay chiến đấu được sản xuất nhiều nhất với khoảng 12.000 chiếc và nếu tính cả những chiếc được sản xuất bên ngoài lãnh thổ Liên Xô thì loại máy bay này có tới 18.000 chiếc. MiG-15 đã tạo ra cuộc cách mạng đối với việc sản xuất máy bay chiến đấu trên toàn thế giới bởi thiết kế cách xuôi ưu việt của nó.

3. Messerschmitt Bf 109

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 3

Là máy bay tiêm kích chiến đấu của Đức trong Thế Chiến II, Messerschmitt Bf 109 mang những đặc điểm của một loại chiến đấu cơ thực thụ. Messerschmitt Bf 109 luôn chiếm ưu thế trên không, hộ tống ném bom, tiêm kích đánh chặn, tấn công mặt đất và làm nhiệm vụ trinh sát, nó đã ghi được số chiến công nhiều hơn bất cứ loại máy bay nào tham gia Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nhờ khả năng ưu việt, một số lượng lớn máy bay tiêm kích Messerschmitt Bf 109 đã được sản xuất trong suốt chiến tranh. Người ta ước tính có tới 30.573 chiếc Messerschmitt Bf 109 được sản xuất. Chúng chiếm 47% tổng số máy bay do Đức sản xuất và chiếm phần đông trong biên chế quân đội Phát xít.

2. F-4 Phantom của Mỹ và MiG-21 của Nga

Cùng được xếp vị trí thứ hai trong danh sách những máy bay chiến đấu khủng nhất mọi thời đại là F-4 Phantom của Mỹ và MiG-21 của Nga bởi sự ngang tài ngang sức của hai loại chiến đấu cơ này.

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 4

F-4 Phantom của Mỹ là loại máy bay tiêm kích ném bom tầm xa, có khả năng bay với tốc độ siêu âm và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó được trang bị trong không quân Mỹ từ năm 1960 tới 1996, tham gia hàng loạt cuộc chiến lớn trong đó có chiến tranh Việt Nam.

Dù có kích thước khá lớn cùng với trọng lượng tối đa khi cất cánh lên tới 27.000kg nhưng F-4 Phantom vẫn có khả năng đạt tới vận tốc siêu âm cùng khả năng bay lên cao tối đa là 210m/s. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn kể từ khi xuất hiện, F-4 Phantom đã liên tiếp phá 16 kỉ lục thế giới bao gồm kỉ lục bay đạt 2.585.086km/h và đạt độ cao kỉ lục lên tới 30.040m.

Với 9 giá treo vũ khí ở trên thân và cánh, F-4 Phantom có thể mang được 8.480 kg vũ khí bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất, các loại bom có điều khiển và không điều khiển, và cả bom hạt nhân.

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 5

MiG-21 của Nga là máy bay tiêm kích phản lực được biên chế trong không quân Liên Xô. Chuyến bay đầu tiên của MiG-21 được tiến hành ngày 14/06/1956 sau đó được chính thức giới thiệu năm 1959. MiG-21 được xuất khẩu sang 50 quốc gia ở trên bốn lục địa. Hiện MiG-21 vẫn được sử dụng trong không quân nhiều nước, sau 50 năm kể từ khi nó xuất hiện.

Sự ra đời của MiG-21 đã đưa không quân Liên Xô vượt xa đối thủ trong một thời gian khá dài. Nó cũng là loại máy bay phản lực được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử hàng không và là loại máy bay chiến đấu có thời gian sử dụng lâu nhất. Dù được sản xuất từ khá lâu nhưng tốc độ tối đa của MiG-21 vẫn là sự phấn đấu của các loại chiến đấu cơ sau này.

MiG-21 là loại máy bay chiến đấu duy nhất có thể tấn công trực tiếp để hạ gục pháo đài bay B-52 của Mỹ cho tới năm 2010. Ba chiếc MiG-21 bắn hạ pháo đài bay B-52 của Mỹ đều do các phi công Việt Nam điều khiển trong hai năm 1971 và 1972.

1. F-15 Eagle

10 may bay chien dau ‘khung’ nhat moi thoi dai (phan 2) hinh anh 6

F-15 Eagle là một kiểu máy bay tiêm kích chiến thuật kết hợp với cường kích hai động cơ phản lực của không quân Mỹ. Nó được thiết kế hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chiếm lĩnh và duy trì ưu thế tấn công trên không. Nó được đưa vào bay thử lần đầu tiên ngày 27/7/1972. Chính thức được đưa vào hoạt động năm 1989, F-15 Eagle được dự kiến sẽ góp mặt trong không quân Hoa Kỳ tới năm 2025.

F-15 Eagle được trang bị 4 loại vũ khí không đối không khác nhau như tên lửa AIM-7F/M Sparrow hay AIM-120 AMRAAM các tên lửa không đối không tầm trung hiện đại ở góc thấp dưới thân, tên lửa AIM-9L/M Sidewinder hay tên lửa AIM-120 tầm xa được trang bị trên hai đầu cánh cùng với một pháo 20mm ở bên cạnh cửa hút gió cánh phải. Ngoài ra, F-15 Eagle có thể tiêu diệt được vệ tinh nếu như nó được trang bị tên lửa thích hợp. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là loại máy bay duy nhất có khả năng này.

Tuy nhiên, F-15 Eagle được hoàn thiện dựa trên thiết kể của máy bay Liên Xô MiG-25. Sự tiến bộ vượt trội của MiG-25 đã được phía Mỹ sử dụng khi một viên phi công Liên Xô phản bội đưa chiếc MiG-25 lọt vào tay Mỹ. Nó như một món quà trời ban cho người Mỹ để đưa F-15 Eagle đứng đầu danh sách những chiến đấu cơ “khủng” nhất mọi thời đại.

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới