Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 máy bay quân sự kỳ dị của Mỹ (kỳ 1)

Quân đội Mỹ nổi tiếng với những loại vũ khí hiện đại nhất thế giới nhưng cũng sở hữu không ít phi cơ có thiết kế quái lạ.

Trực thăng HZ1 Aerocycle

Đây là loại trực thăng một người được quân đội Mỹ phát triển trong những năm 1950 của thế kỷ trước. Nhà thiết kế hy vọng tạo ra một phương tiện bay dễ điều khiển mà các phi công có thể lái chúng sau 20 phút đào tạo. Quân đội Mỹ kỳ vọng HZ1 Aerocycle sẽ trở thành thiết bị trinh sát tiêu chuẩn.

10 may bay quan su ky di cua My (ky 1) hinh anh 1
Trực thăng HZ1 Aerocycle.

Mẫu thử nghiệm đạt được những thành công bước đầu nhưng đánh giá đầy đủ của quân đội cho thấy các binh sĩ không thể điều khiển thiết bị nếu chỉ được đào tạo qua loa. Trong khi đó, tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm khiến quân đội Mỹ ngừng dự án. HZ1 Aerocycle có một mô hình duy nhất.

4 vũ khí tàng hình dự tập trận lớn nhất thế giới

Phản lực chiến đấu F-22 hay chiến hạm ba thân USS Independent (LCS 2) là hai trong số 4 vũ khí tàng hình nổi bật tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2014.

Máy bay lai trực thăng Lockheed XFV “Salmon”

Tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed của Mỹ tạo ra XFV “Salmon” trong nửa đầu những năm 1950. Đây là loại máy bay cánh bằng có khả năng cất cánh thẳng đứng (giống "quái vật" V-22 Osprey của Mỹ). Khi đạt độ cao nhất định, phi cơ sẽ quay một góc 45 độ để bay song song với mặt đất.

10 may bay quan su ky di cua My (ky 1) hinh anh 2

Một chiếc XFV trong quá trình thử nghiệm.

XFV thực hiện 32 chuyến bay thử nghiệm. Người ta hy vọng nó sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, không nhiều phi công sẵn sàng lái thử nghiệm XFV lần thứ hai vì họ cảm thấy nguy hiểm khi máy bay tiếp đất. Cuối cùng, người ta nhận thấy máy bay di chuyển quá chậm nên không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong hải quân Mỹ. Nó bị khai tử không lâu sau đó.

Thủy phi cơ Convair F-2Y Sea Dart

Đây là máy bay duy nhất của Mỹ được trang bị hai ván trượt, giúp nó cất cánh từ dưới nước. Hai động cơ phản lực giúp máy bay tăng tốc trong khi hệ thống ván trượt, có khả năng thay đổi góc, giúp máy bay lướt trên mặt biển trước khi cất cánh ở vận tốc nhất định. Năm 1948, nó được hải quân Mỹ lựa chọn để làm nguyên mẫu chế tạo phi cơ đánh chặn siêu âm trong bối cảnh tàu sân bay chưa thực sự chứng minh hiệu quả.

10 may bay quan su ky di cua My (ky 1) hinh anh 3
Convair F-2Y Sea Dart chạy đà cất cánh.

Convair F-2Y Sea Dart là thủy phi cơ duy nhất của Mỹ có thể bay với vận tốc siêu âm. Quá kỳ vọng vào loại vũ khí này, hải quân đặt làm nguyên mẫu thứ hai và đặt mua 12 chiếc khi nguyên mẫu thứ hai chưa hoàn thành. Tuy nhiên, vụ tai nạn nghiêm trọng năm 1954, khi một chiếc Convair F-2Y tự vỡ vụn trong không trung, khiến dự án bị khai tử.

Máy bay hình đĩa Vought V173

Hải quân Mỹ chi tiền cho dự án chế tạo Vought V173 trong đầu những năm 1940 nhằm tạo ra một loại máy bay chiến đấu thế hệ mới trong Thế chiến II. Máy bay giống một chiếc đĩa khổng lồ hai động cơ cánh quạt. Mẫu thiết kế của nó đến tay hải quân Mỹ trong năm 1939. Người ta thử nghiệm nó trong năm 1940 và 1941.

10 may bay quan su ky di cua My (ky 1) hinh anh 4
Chiếc đĩa khổng lồ Vought V173 trong một lần bay thử nghiệm.

Cuối năm 1942, một chiếc Vought V173 được phép cất cánh. Tuy nhiên, hộp số phức tạp khiến máy bay gặp trục trặc. Sau khi sửa chữa, phi cơ thực hiện 190 lần bay. Nó chứng minh độ bền lý tưởng khi hạ cánh khẩn cấp trên một bãi biển. Tuy nhiên, ngày 31/12/1947 là lần cuối cùng một chiếc V173 rời mặt đất. Chỉ một chiếc V173 được chế tạo.

Trực thăng LTV XC-142

Trực thăng LTV XC-142 được coi là tiền thân của "quái vật" V-22 Osprey bởi khả năng xoay hai động cơ từ thẳng sang ngang và ngược lại. Được thiết kế bởi Stanley Hiller Jr và tập đoàn Hiller Aircraft, LTV XC-142 nhận hợp đồng đài thọ của không quân Mỹ và chính thức được thử nghiệm năm 1959.

10 may bay quan su ky di cua My (ky 1) hinh anh 5
Máy bay LTV XC-142, tiền thân của "quái vật" V-22 Osprey.

Tuy nhiên, khả năng kết hợp giữa các động cơ trong quá trình bay kém hoàn hảo, khiến việc cất và hạ cánh là tử huyệt của LTV XC-142. Sau 20 lần thử nghiệm chưa một lần thành công mỹ mãn, kế hoạch phát triển LTV XC-142 hoàn toàn phá sản vào tháng 7/1961. Không một chiếc LTV XC-142 nào được cất cánh kể từ đó nhưng thành tựu mà loại máy bay này đạt được chính là tiền đề để chế tạo quái vật V-22 Osprey mà Mỹ đang sử dụng.

Những 'nghĩa địa vũ khí' nổi tiếng thế giới

Ngoài mang ý nghĩa vứt bỏ trang bị quân sự hỏng, "nghĩa địa vũ khí" ở nhiều quốc gia trên thế giới còn có

Hồng Duy

Ảnh: Wiki

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

00:29 Sao bang Taurid lam sang ruc bau troi My hinh anh

Sao băng Taurid làm sáng rực bầu trời Mỹ

0 1

Ngày 11/11, người dân thành phố thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ được chứng kiến cảnh một vệt sao băng Taurid làm sáng rực cả bầu trời đêm.

Nhung nguoi chuyen den 'thanh dia mafia' vi nha 1 euro hinh anh

Những người chuyển đến 'thánh địa mafia' vì nhà 1 euro

0

Nhiều người tìm đến các thị trấn xinh đẹp ở Italy sau khi hay tin về những ngôi nhà được rao bán với giá 1 euro. Có người mua được, có người không nhưng tất cả đều có chuyện để kể.

Nga va Na Uy cung co binh luc o bien gioi, cu dan lo lang hinh anh

Nga và Na Uy củng cố binh lực ở biên giới, cư dân lo lắng

0

Lính Mỹ hiện diện tại các căn cứ của Na Uy trong khi Nga hiện đại hóa quân đội ở bên kia biên giới. Điều này gây lo lắng cho cư dân ở khu vực, nơi có truyền thống trao đổi với Nga.