Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 mốc quan trọng trong 'vụ án thế kỷ' của Trung Quốc

Từ đầu năm 2012, sự sụp đổ ngoạn mục của Bạc Hy Lai, một ngôi sao đang lên trên bầu trời chính trị Trung Quốc, là đề tài mà dư luận theo dõi sát sao nhất. Nó bắt đầu với cái chết của một doanh nhân Anh.

 14/11/2011
10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 1

Người ta phát hiện ra xác chết của Neil Heywood, doanh nhân người Anh, tại Trùng Khánh. Nhà chức trách kết luận, Heywood ngộ độc rượu. Người ta mang thi thể của Heywood tới lò hỏa táng. Heywood vốn làm tư vấn kinh doanh ở Trung Quốc trong nhiều năm. Cái chết của nhân vật này không gây chú ý cho đến khi Vương Lập Quân, giám đốc công an Trùng Khánh, tiết lộ: Bà Cốc Khai Lai, vợ bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã hạ sát nạn nhân.

6/2/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 2

Vốn là “cận thần” của Bạc Hy Lai nhưng giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân, vẫn nghi ngờ bà Cốc và quyết tâm điều tra vụ án. Ông Bạc biết điều này và nổi giận. Sợ ông Bạc ra tay, ông Quân tìm đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để xin tị nạn vào ngày 6/2/2012. Vương Lập Quân đã hầu tòa tháng 9 cùng năm với các tội danh lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì lợi ích riêng. Cựu giám đốc công an Trùng Khánh nhận mức án 15 năm tù.

 9/3/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 3
Ngày 9/3/2012 tại Đại hội nhân dân toàn quốc, ông Bạch bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến ông và gia đình trong một buổi họp báo. Ông Bạc nói: “Một vài kẻ đang đổ rác rưởi lên Trùng Khánh, tôi và gia đình tôi”. Ông cũng bác bỏ thông tin trên báo phương Tây rằng, con trai ông, Bạc Qua Qua lái xe Ferrari. Ảnh CNN.

 15/3/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 4
Tân Hoa Xã đưa tin, ông Bạc Hy Lai thôi giữ chức bí thư Trùng Khánh.

 24/4/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 5
Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai, lần đầu phát biểu sau bê bối của cha. Cậu ấm họ Bạc phủ nhận tin đồn rằng cậu hưởng thụ cuộc sống xa hoa khi du học. Bạc Qua Qua từ chối bình luận liên quan đến vụ án của cha.

 26/4/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 6
Ngày 26/4/2012, cảnh sát Campuchia bắt kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, một nhân vật liên quan đến bê bối của ông Bạc, tại nhà riêng ở Phnom Penh. Devillers phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ án của cựu Bí thư Trùng Khánh.

 26/7/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 7
Ngày 26/7/2012, bà Cốc Khai Lai và người giúp việc Zhang Xiaojun bị buộc tội cố ý giết người. Ngày 20/8, tòa tuyên án tử hình bà Cốc nhưng cho hoãn thi hành án hai năm. Zhang lãnh 9 năm tù.

 28/9/2012

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 8
Ngày 28/9/2012, Trung Quốc khai trừ ông Bạc khỏi đảng và tước mọi chức vụ. Ông bị buộc tội lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Ông Bạc còn phải “chịu trách nhiệm lớn về vụ của Vương Lập Quân và vụ cố ý giết người của bà Cốc Khai Lai”.

 18/7/2013

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 9
Ngày 18/7/2013, Bạc Hy Lai bị truy tố hình sự vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và biển thủ công quỹ. Phiên tòa xét xử ông diễn ra vào ngày 22/8 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh CNN.

 22/8/2013

10 moc quan trong trong 'vu an the ky' cua Trung Quoc hinh anh 10
Phiên xét xử chính trị gia họ Bạc sẽ diễn ra tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 22/8.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Campuchia Thế giới

Hang nghin container thit un u tai cac cang lon cua TQ hinh anh

Hàng nghìn container thịt ùn ứ tại các cảng lớn của TQ

0

Hàng nghìn container thịt đông lạnh gồm lợn, gà và bò đang chồng chất ở một số cảng chính của Trung Quốc giữa lúc giao thông gián đoạn, cũng như thiếu hụt nhân lực vận hành.

Virus corona va the gioi 'mong manh' cua toan cau hoa hinh anh

Virus corona và thế giới 'mong manh' của toàn cầu hóa

0 11

Virus corona chủng mới lây lan với tốc độ đáng báo động, gây lo lắng cho người dân và các nhà dịch tễ học. Dịch bệnh đe dọa thế giới toàn cầu hóa ở những nơi dễ tổn thương nhất.

Canh bao ve ca virus corona bat thuong hinh anh

Cảnh báo về ca virus corona bất thường

0

Virus corona có thời gian ủ bệnh dài bất thường trong một số ít trường hợp, một trong những chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm 18/2.

WHO: 92 ca lay nhiem tu nguoi sang nguoi o ngoai TQ hinh anh

WHO: 92 ca lây nhiễm từ người sang người ở ngoài TQ

0 2

Tổng giám đốc WHO nói có 92 trường hợp ở 12 nước là lây virus corona từ người sang người. Ông dù vậy nói chưa có số liệu ý nghĩa để so với các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc.