M

10 nghĩa địa kỳ lạ trên thế giới

Xác xe tăng nằm la liệt ở Ukraine, bãi lốp xe khổng lồ ở Kuwait, bức tường cao từ ôtô cũ ở Mỹ là những bãi phế liệu lớn bậc nhất thế giới.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 1

Nghĩa địa gỗ tại Byholma, Thụy Điển. Cơn bão Gudrun đổ bộ năm 2005, quật ngã rất nhiều cây cối. Người ta gom chúng lại và tạo ra khu bãi chứa khoảng một triệu m3

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 2

Nghĩa địa xe tăng ở Kharkov, Ukraine, là nơi yên nghỉ của khoảng 6.500 chiếc, bao gồm T-64, T-72 và T-80. Chúng nằm trong một khu vực được canh gác, cách biên giới Nga khoảng 40 km. Đây là những xe tăng thừa hoặc hư hỏng, đang nằm chờ sửa chữa. Chúng có thể được tái sử dụng trong trường hợp cần thiết.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 3

Xe cứu hỏa lỗi thời bị bỏ tại khu đất trống gần Sở Cứu hỏa Los Angeles.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 4

Nghĩa địa lốp xe lớn nhất thế giới ở Kuwait. Người ta ước tính khoảng 7 triệu lốp đã qua sử dụng nằm ngổn ngang ở đây. Kích thước khổng lồ khiến khu vực này được nhìn thấy từ bên ngoài vũ trụ. Nỗ lực xử lý hoặc tái chế chúng không đuổi kịp tốc độ rác được đưa tới.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 5

Bãi thủy tinh ở Bragg, California, Mỹ được công nhận là lớn nhất thế giới. Trong quá khứ, người ta ném cốc hoặc chai thủy tinh vỡ ra đây cùng rác thải và dùng lửa để đốt chúng. Năm 1967, giới chức Mỹ đóng cửa khu vực và phát động chiến dịch dọn dẹp bãi rác để trả lại môi trường. Những gì còn lại là mảnh thủy tinh nhiều màu sắc bị sóng biển mài nhẵn.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 6

Những ôtô đã qua sử dụng bị đập bẹp và xếp chồng lên nhau chờ tái chế ở Mỹ. Quy trình kiểm tra phương tiện lưu thông nghiêm ngặt khiến nhiều người Mỹ quyết định bỏ xe cũ nhằm tránh phiền phức chúng có thể mang lại.

Chiến đấu cơ đình đám của Mỹ phơi xác giữa sa mạc khô cằn

Nhiều máy bay chiến đấu từng đóng vai trò xương sống trong Không quân Mỹ nằm phơi xác ở nghĩa địa phi cơ quân sự tại Tuscon, Arizona, chờ được "hóa kiếp".

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 7
252 chiếc xe buýt lớn tạo thành bãi rác nổi tiếng ở Murrieta, California.
10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 8

Nghĩa địa tàu thuyền khổng lồ ở Mauritania, quốc gia Hồi giáo Tây Phi. Từ vệ tinh, chúng ta có thể nhìn rõ những con tàu nằm la liệt ở cảng Nouadhibou chờ hóa kiếp. Chúng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 9

8.000 đầu tàu đã qua sử dụng được tập kết tại Bolivia. Đa phần chúng là loại vận hành bằng động cơ hơi nước, ra đời từ cuối thế kỷ 19. Chúng từng góp phần đắc lực vào ngành công nghiệp khai khoáng ở tây nam Bolivia trước khi bị bỏ hoang trong cuối thập niên 40 của thế kỷ 20.

10 nghia dia ky la tren the gioi hinh anh 10

Nhiều máy bay chiến đấu từng đóng vai trò quan trọng trong Không quân Mỹ nằm phơi xác ở nghĩa địa phi cơ quân sự tại Tuscon, Arizona. Địa hình khô cằn giúp bảo vệ những “con chim sắt” khỏi sự tàn phá của thiên nhiên. Chúng sẽ bị tháo dỡ để lấy phụ tùng và phế liệu. Một vài chiếc được sửa chữa và hoạt động trở lại.

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hồng Duy

Ảnh: Gizmodo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới