Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

10 nước trả lương giáo viên cao nhất thế giới

Theo khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Luxembourg trả lương giáo viên cao nhất thế giới, dù đây là một trong những nước nhỏ ở châu Âu.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 1

Ở Luxembourg, bình quân thu nhập hàng năm của những người có kinh nghiệm giảng dạy trên 10 năm lên đến 66.441 bảng (hơn 2,2 tỷ đồng). Thậm chí, lương khởi điểm của giáo viên trung học cũng gần 50.000 bảng (khoảng 1,7 tỷ đồng), cao hơn nhiều so với lương giáo viên có kinh nghiệm hơn 10 năm ở các nước khác. Ảnh: Islux.


10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 2

Đức đứng thứ hai trong danh sách. Bên cạnh mức lương 43.791 bảng/năm (khoảng 1,5 tỷ đồng), giáo viên ở Đức còn được cấp nhà ở, căn hộ hoặc hỗ trợ tìm chỗ ở. Với mức lương cao, đãi ngộ tốt như vậy, họ nhận áp lực công việc rất lớn. Đây cũng gần như là nguyên nhân duy nhất khiến giáo viên ở Đức bỏ việc. Ảnh: Rpc-platform.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 3

Với mức lương hàng năm lên đến 42.271 bảng (khoảng 1,4 tỷ đồng), giáo viên Canada đứng thứ ba thế giới về thu nhập. Lương khởi điểm của người dạy học từ 27.000 đến 40.000 bảng. Ảnh: Moving2canada.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 4

Australia đứng thứ tư về đãi ngộ dành cho nhà giáo. Mức lương trung bình của những người có trên 10 năm kinh nghiệm là 37.454 bảng (gần 1,3 tỷ đồng). Ảnh: Smh.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 5

Hà Lan cũng là nước lý tưởng đối với nghề dạy học. Mức lương trung bình của những giáo viên giảng dạy từ 10 năm trở lên là 37.043 bảng (khoảng 1,25 tỷ đồng). Lương giáo viên dạy trường tư và trường quốc tế cao hơn, đãi ngộ cũng tốt hơn. Ảnh: Ncee.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 6

Mỹ đứng thứ năm trong danh sách với mức lương trung bình của giáo viên có trên 10 năm kinh nghiệm là 35.754 bảng (khoảng 1,2 tỷ đồng). Ngoài ra, con của họ được hưởng giáo dục miễn phí từ mẫu giáo đến trung học. Ảnh: Wikipedia.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 7

Đứng thứ sáu là Ireland. Mức lương trung bình của nghề giáo ở nước này là 35.421 bảng (gần 1,2 tỷ đồng) mỗi năm. Ảnh: Skrif.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 8

Lương của thầy, cô tại Đan Mạch cao thứ bảy thế giới với 34.347 bảng. Ảnh: Superdry.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 9

Anh đứng thứ chín. Giáo viên nước này nhận mức lương trung bình hàng năm 30.326 bảng (hơn một tỷ đồng) Ảnh: Getty Images.

10 nuoc tra luong giao vien cao nhat the gioi hinh anh 10

Na Uy đứng thứ 10. Những người giảng dạy từ 10 năm trở lên nhận mức lương trung bình khoảng 29.625 bảng (gần một tỷ đồng). Ảnh: Uis.

Nhà giáo đối diện nhiều áp lực

Ở Việt Nam, chúng ta có nhiều mỹ từ để nói về nghề giáo như “nghề cao quý” hay “kỹ sư tâm hồn”... Tuy nhiên, hiện nay, những mỹ từ ấy có lẽ chỉ hiện diện trên sách báo.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.