Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

10 thói quen khiến bạn không hạnh phúc

Vui buồn có thể đến bất chợt trong cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để đi qua và tiến đến hạnh phúc lại phụ thuộc nhiều vào thói quen của mỗi người.

Mới đây, Business Insider trích dẫn những lời chia sẻ từ Travis Bradberry - đồng tác giả cuốn sách bán chạy Trí tuệ xúc cảm 2.0 - trên LinkedIn về những thói quen của người không hạnh phúc. 

Theo Travis, để hạnh phúc, mỗi người cần loại bỏ 10 thói quen sau:

1. Chờ đợi tương lai

Luôn tự nhủ rằng: “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” là một trong những thói quen khiến cuộc sống của bạn buồn tẻ. Bạn có nhiều cách để điền vào dấu ba chấm như thăng tiến, tăng lương hay có mối quan hệ mới.

Tuy nhiên, tất cả đều nhấn mạnh vào hoàn cảnh và việc cải thiện nó không dẫn tới hạnh phúc.

Đừng dành nhiều thời gian chờ đợi thứ gì đó không có tác dụng cải thiện tâm trạng của bạn. Hãy hạnh phúc ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này, bởi không ai, không điều gì có thể đảm bảo cho tương lai.

10 thoi quen khien ban khong hanh phuc hinh anh 1
Đừng trông đợi ở tương lai, mà hãy làm những điều khiến bạn hạnh phúc ở hiện tại.

2. Dành quá nhiều thời gian để đạt được một số thứ

Người từng sống trong cảnh nghèo khó sẽ hạnh phúc khi tình hình tài chính được cải thiện, nhưng niềm vui đó không kéo dài lâu vì những thứ vật chất không khiến bạn hạnh phúc.

Khi nỗ lực theo đuổi nhiều mục tiêu, một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra mục tiêu hoàn thành nhưng lại mất đi thứ khiến bạn hạnh phúc thật sự như bạn bè, gia đình và sở thích.

3. Ở lì trong phòng

Nhiều người nghĩ rằng, nên tránh xa người khác khi buồn. Nhưng đó là quan điểm sai lầm vì giao tiếp xã hội, ngay cả khi không thích vẫn là liều thuốc hữu hiệu cải thiện tâm trạng.

Mỗi chúng ta đều có những ngày chỉ muốn chùm chăn, không nói chuyện với bất kỳ ai. Nhưng nếu điều đó trở thành thói quen, tâm trạng của bạn sẽ càng xấu đi và khiến bạn né tránh xã hội.

Hãy ra khỏi phòng và hòa nhập với mọi người, cảnh vật xung quanh, bạn sẽ thấy khác biệt ngay lập tức.

10 thoi quen khien ban khong hanh phuc hinh anh 2
Hãy bước ra khỏi không gian của bốn bức tường và hòa nhập với thế giới bên ngoài để cải thiện tâm trạng.

Hoạ sĩ 16 tuổi mang giấc mơ vào trong tranh

Mới 16 tuổi nhưng Dimitra Milan đã tạo ra những bức tranh sơn dầu bí ẩn và mang nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc.

4. Coi mình là nạn nhân

"Cuộc đời không tiếp nhận tôi và tôi không thể làm gì" là suy nghĩ thường thấy ở người không hạnh phúc. Họ luôn vô vọng vì không thể làm mọi thứ tốt hơn.

Chắc chắn ai trong đời cũng từng cảm thấy yếu lòng hay nhụt chí. Nhưng điều quan trọng là đừng để điều đó tác động đến quan điểm sống.

Bạn không phải người duy nhất trải qua chuyện buồn, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tương lai, miễn là luôn sẵn sàng hành động.

5. Bi quan

Nhìn nhận vấn đề với thái độ bi quan, ngoài việc khiến tâm trạng rối bời, còn có thể biến lời tiên tri sau thành hiện thực: "Nếu bạn cứ nghĩ đến những điều tồi tệ, bạn càng có nguy cơ gặp những thứ tồi tệ".

Suy nghĩ bi quan rất khó thay đổi cho đến khi bạn tự nhận ra mức độ vô lý của chúng. Hãy ép bản thân nhìn thẳng vào sự thật, bạn sẽ thấy mọi thứ không tồi tệ như tưởng tượng.

6. Phàn nàn

Phàn nàn là thái độ báo hiệu cho rắc rối. Liên tục nghĩ và nói về chuyện tồi tệ tức là bạn tái xác nhận những suy nghĩ tiêu cực của mình.

Nói về điều phiền hà có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng cũng chẳng khiến bạn vui hơn. Thậm chí, những người xung quanh còn cảm thấy phiền phức vì bạn.

7. Suy nghĩ thái quá

Những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của tất cả mọi người. Tuy nhiên, người hạnh phúc chỉ coi đó là tình trạng tạm thời, còn người không hạnh phúc lại nhìn mọi chuyện theo hướng tiêu cực như thể cuộc đời đang nhấn chìm họ.

Khi gặp vật chắn trên đường đi làm, người hạnh phúc có thể tức giận ở mức độ nhất định: “Rắc rối thật, nhưng ít nhất điều đó không quá nghiêm trọng”.

Trái lại, người không hạnh phúc cho rằng, sự việc đó chứng tỏ cả ngày, cả tuần, cả tháng, thậm chí cả cuộc đời họ thật đen đủi.

10 thoi quen khien ban khong hanh phuc hinh anh 3
Trốn tránh vấn đề chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi.

8. Che giấu vấn đề

Người hạnh phúc luôn chịu trách nhiệm đối với mỗi hành động của họ. Khi mắc sai lầm, họ thừa nhận nó.

Nhưng người không hạnh phúc lại thấy những vấn đề, sai lầm rất đáng sợ nên họ cố gắng che giấu chúng. Hơn nữa, khó khăn sẽ chỉ càng phức tạp hơn khi người ta cứ phớt lờ đi.

9. Không tiến bộ

Vì người không hạnh phúc thường bi quan, không kiểm soát được cuộc sống nên họ có xu hướng ngồi, chờ đợi mọi chuyện. Thay vì thiết lập mục tiêu, học hỏi và phát triển bản thân, họ chỉ đứng im một chỗ, tự hỏi tại sao mọi thứ không bao giờ thay đổi.

10. Đua đòi

Ghen ăn tức ở cũng khiến bạn không hạnh phúc, vì thế nếu bạn luôn so sánh bản thân với người khác thì nên dừng lại.

Theo một nghiên cứu, phần lớn người tham gia khảo sát đều nói rằng, họ cảm thấy hài lòng với số tiền ít ỏi kiếm được, nhưng chỉ khi tất cả mọi người đều như thế. Hãy cảnh giác với lối suy nghĩ này vì nó không thể làm bạn hạnh phúc, thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

Cuối cùng, Travis Bradberry khẳng định đây là 10 thói quen ai cũng có thể thay đổi để đem lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh.

5 cách giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống

Có một cuộc sống cân bằng không phải điều dễ dàng. Nếu có quá nhiều áp lực, bạn sẽ mất đi sự bình yên và hạnh phúc.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm