Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 thứ kỳ lạ con người từng mang vào không gian

Không chỉ các trang bị chuyên dụng, nhiều vật dụng thường ngày từng được mang vào không gian vì các mục đích khác nhau.

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 1
Năm 2010, SpaceX đã đem một bánh xe làm từ phô mai của vùng Gruyère (Thụy Sỹ) vào không gian. Điều thú vị là CEO Elon Musk của hãng này đã bí mật đến phút chót sau khi nhiệm vụ của Falcon 9 được hoàn thành.

 

"Nếu bạn thích Monty Python (một series phim hài phát sóng ở Anh những năm 70), bạn sẽ thích những bí mật", ông nói với các phóng viên. Sau đó, ông tiết lộ ý tưởng này xuất phát từ một tập phim trong Monty Python khi nhân vật chính John Cleese cố gắng đặt pho mát từ cửa hàng.

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 2
Năm 2009, NASA mang kiếm ánh sáng giống như nhân vật Luke Skywalke trong Star War vào không gian trên tàu con thoi Discovery, theo một báo cáo của Popular Mechanics. Sau đó thanh kiếm cũng được mang về Trái đất một cách an toàn

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 3
Khi phi hành gia đến mặt trăng, họ phải mang theo danh sách công việc cần làm gắn vào cổ tay. Trên sứ mệnh Apollo 12 năm 1969, họ được trang bị một cuốn sổ tay trong đó được trang trí bằng những hình ảnh từ tạp chí khiêu dâm Playboy. Một trong các phi hành gia sau đó nói với phóng viên Playboy rằng không hề hay biết về các bức ảnh cho đến khi họ đang đi bộ trên mặt trăng. NASA vẫn còn những hình ảnh khiêu dâm này trên website của mìn

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 4
Có rất nhiều người được bay vào không gian bằng dịch vụ từ các công ty tư nhân. Nhưng người đến được xa nhất chắc chắn là nhà thiên văn học Clyde Tombaugh, người phát hiện ra Sao Diêm Vương vào năm 1930. 

 

Trước khi qua đời vào năm 1997, ước nguyện của ông là đem hài cốt của mình vào không gian. NASA sau đó đã vinh danh ông bằng cách đem một phần tro cốt của ông theo con tàu thăm dò New Horizons đến sao Diêm Vương năm 2015.

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 5
Năm 1985, Pepsi lẫn Coca đã mở chiến dịch quảng cáo của họ đến tận vũ trụ, bằng cách gửi sản phẩm của mình vào quỹ đạo trái đất trên tàu con thoi Challenger. 

 

Tuy nhiên, các phi hành gia bị cấm mang vỏ lon lên truyền hình nhằm tránh làm hoen ố hình ảnh của NASA.

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 6
Amelia Earhart là nữ phi công đầu tiên vượt qua Đại Tây Dương. Trong năm 2010, chiếc đồng hồ cá nhân của bà đã được mang vào trạm không gian ISS. Space.com nói rằng chiếc đồng hồ này được NASA gửi gắm cho phi hành gia Shannon Walker, người phụ nữ thứ 55 đi vào vũ trụ.
10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 7
Năm 2001, Pizza Hut tài trợ cho cơ quan không gian Nga 1 triệu USD để mang một chiếc bánh pizza của hãng này cùng nhà du hành vũ trụ Yuri Usachov đi vào không gian.

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 8
Ra mắt vào năm 2011, sứ mệnh Juno của NASA  tìm cách mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về sao Mộc, nói cách khác, là nguồn gốc của hệ thống năng lượng mặt trời. Chuyến đi này đã đem theo một số nhân vật lego, bao gồm: tượng Jupiter là vị thần đã vẽ một bức màn mây xung quanh để che giấu sự nghịch ngợm của mình. Từ chân núi Olympus, thần Juno nhìn xuyên qua những đám mây và nhìn thấy bản chất thật của sao Mộc. Juno lấy kính lúp để tìm kiếm sự thật, trong khi chồng cô nắm giữ một tia chớp. Thành viên phi hành đoàn Lego thứ ba là Galileo, người đã có nhiều khám phá quan trọng về Mộc tinh, bao gồm bốn vệ tinh lớn nhất của sao Mộc (có tên là Vệ tinh Galileo để vinh danh ông).

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 9
Hóa thạch khủng long đã được đưa vào không gian hai lần. Lần đầu tiên là vào năm 1985, với một phần mảnh xương và vỏ trứng của con khủng long Maiasaura peeblesorum  trên tàu Skylab 2 cùng phi hành gia Loren Acton. Năm 1998 là hộp sọ của con khủng long Coelophysis  trên tàu con thoi  Endeavour. Cả hai đều trở về Trái đất an toàn.

 

10 thu ky la con nguoi tung mang vao khong gian hinh anh 10
Một bức tượng nhân vật Buzz Lightyear trong bộ phim "Toy Story" đã ở 467 ngày trên trạm ISS, theo báo cáo từ Space.com. 
Vì sao 'cầu không gian' rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái? Space Balls được xem là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho hệ thống động cơ đẩy tàu vũ trụ. Chúng là rác và có thể vô tình đi qua khí quyển, rơi xuống trái đất.

Đại Việt (Ảnh: TechInsider)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Thay gas cho may lanh nen dung loai nao? hinh anh

Thay gas cho máy lạnh nên dùng loại nào?

0 2

Mình đang muốn thay gas cho máy lạnh nhưng không biết nên dùng loại nào cho công suất làm lạnh tốt, an toàn ạ. Nhờ anh, chị tư vấn.

My dang dieu tra YouTube hinh anh

Mỹ đang điều tra YouTube

0 1

Theo New York Times, Ủy ban Thương mại Mỹ đang điều tra về việc YouTube vi phạm quyền riêng tư trẻ em khi thu thập dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi.