Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

10 tỷ phú giàu nhất Nhật Bản năm 2015

Forbes đưa ra danh sách 10 người giàu nhất Nhật Bản, trong đó có những ông chủ lớn như Tadashi Yanai hay Masayoshi Son.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 1

1. Tadashi Yanai (Tài sản ròng: 20,2 tỷ USD)

Tadashi Yanai là nhà sáng lập và chủ tịch của Fast Retailing, công ty bán lẻ sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng. 

Tài sản của tỷ phú này đã tăng hơn 3 tỷ USD và doanh số bán hàng tăng lên đến 65% vào năm 2014.

Yanai là một người rất có ảnh hưởng tại Nhật. Ông từng dành nhiều giải thưởng uy tín cho hoạt động kinh doanh. Ông tốt nghiệp đại học năm 1971 về kinh tế và chính trị và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với việc bán đồ dùng nhà bếp và thời trang nam.

Sau đó, ông gia nhập cửa hàng bán lẻ của cha mình và tự lập công ty riêng. Fast Retailing được Yanai thành lập vào năm 1963. 

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 2

2. Masayoshi Son (Tài sản ròng: 14,1 tỷ USD)

Masayoshi Son là nhà sáng lập kiêm CEO của SoftBank-nơi nắm giữ 32% cổ phần của Alibaba. Ông cũng giữ vị trí CEO của SoftBank Mobile và hiện là Chủ tịch của Sprint Corporation.

Thực ra Son là người Hàn Quốc. Ông di cư tới California, Mỹ năm 16 tuổi và theo học Đại học California, Berkley. Tại đây, ông bắt đầu học về máy tính và được cấp bằng sáng chế cho thiết bị biên dịch và bán bằng sáng chế PDA cho Sharp. Năm 1990, Masayoshi Son trở thành công dân Nhật Bản.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 3

3. Hiroshi Mikitani (Tài sản ròng: 8,7 tỷ USD)

Tỷ phú 50 tuổi này là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Công ty thương mại điện tử Rakuten - doanh nghiệp được thành lập vào năm 1997 và hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất tại Nhật Bản.

Mikitani tốt nghiệp đại học vào năm 1998 và làm việc cho Industrial Bank. Sau đó, ông tới Mỹ và theo học trường Harvard.

Năm 2001, Mikitani trở thành Chủ tịch của Rakuten và hiện giữ vị trí Giám đốc công ty Kobo. Tháng 9/2014 vừa qua, Rakuten đã mua lại Ebates - một trang web bán hàng trực tuyến tại Mỹ - với giá 1 tỷ USD.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 4

4. Takemitsu Takizaki (Tài sản ròng: 7,6 tỷ USD)

Tỷ phú tự thân Takemitsu Takizaki là Chủ tịch và người sáng lập của Keyence, một hãng phân phối cảm biến, linh kiện điện tử cho kính hiển vi điện tử hay máy laser... ​Sự nhạy bén trong kinh doanh đã giúp Takemitsu Takizaki nâng tổng số tài sản của mình thêm 2 tỷ USD trong vòng một năm.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 5

5. Keiichiro Takahara (Tài sản ròng: 5,6 tỷ USD)

Tỷ phú Takahar là nhà sáng lập công ty Unicharm, chuyên sản xuất giấy vệ sinh, tã bỉm và các mặt hàng cá nhân khác.

Năm 2001, con trai ông là Takahisa lên giữ vị trí Giám đốc điều hành. Unicharm cũng liên doanh với công ty lớn, nhưng lợi nhuận khá lẹt đẹt trong những năm gần đây do giá nguyên liệu thô tăng. Tuy nhiên, sản phẩm của Unicham vẫn chiếm khoảng 17% các sản phẩm thuộc về giấy vệ sinh tại châu Á.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 6

6. Kunio Busujima (Tài sản ròng : 4,5 tỷ USD)

Kunio Busujima là nhà nhà sáng lập kiêm Chủ tịch danh dự của Sankyo - một trong 3 công ty lớn nhất Nhật Bản chuyên sản xuất và kinh doanh máy chơi Pachinko. Con trai Busujima hiện là người điều hành công ty. Trong những năm gần đây, dù giá cổ phiếu công ty giảm nhưng doanh số bán máy chơi game vẫn khá cao.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 7

7. Han Chang-Woo (Tài sản ròng : 4,2 tỷ USD)

Doanh nhân Han Chang-Woo là Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty tư nhân Maruhan, doanh nghiệp chuyên sản xuất máy chơi game Pachinko lớn nhất tại Nhật Bản. Han Chang-Woo sáng lập Maruhan vào năm 1972. Thực ra, doanh nhân này là người Hàn Quốc và mãi tới năm 2002, ông mới chính thức có quốc tịch Nhật Bản.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 8

8. Akira Mori (Tài sản ròng: 3,7 tỷ USD)

Ông trùm bất động sản Akỉa Mori là Chủ tịch kiêm CEO của Công ty bất động sản Mori Trust, đơn vị quản lý hơn 88 tòa nhà cùng 30 khách sạn bao gồm cả Shangri-La ở Tokyo. Hiện nay, Akira Mori đang đầu tư vào các doanh nghiệp về mạng tại Trung Quốc.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 9

9. Masatoshi Ito (Tài sản ròng: 3,4 tỷ USD)

Tỷ phú tự thân 91 tuổi chính là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Ito-Yokado, tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai thế giới. Công ty của ông có hơn 10.000 cửa hàng 7-Eleven tại Nhật Bản và 5.800 cửa hàng tại Mỹ.

Chưa hết, Ito-Yokado còn sở hữu nhiều nhà hàng, hiệu bán lẻ và siêu thị. Công ty này cũng được nhượng quyền khai khác thương hiệu thể thao Oshman, nhà hàng Denny’s và cửa hàng Robinson’s tại Nhật và có hàng nghìn cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới.

10 ty phu giau nhat Nhat Ban nam 2015 hinh anh 10

10. Masahiro Miki (Tài sản ròng: 3,3 tỷ USD)

Tỷ phú Masahiro Miki là người sáng lập ra ABC-Mart, chuỗi cửa hàng bán lẻ giày dép. Ông cũng thừa nhận rằng công ty của mình có được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ của chính phủ. Hiện nay, ông đang tìm kiếm thêm thị trường bên ngoài Nhật Bản và gần đây đã mở rộng kinh doanh sang Trung Quốc và Đài Loan.

 

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2015

Trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2015 của China.org.cn, ông Wang Jianlin từ vị trí thứ 4 lên số 1, đẩy Jack Ma xuống vị trí thứ 2.

  • Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỷ phú Thế giới là một bảng xếp hạng hàng năm của các tỷ phú giàu nhất thế giới tính bằng tài sản ròng được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước lượng và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản đã được ghi chép và tính nợ. Tiền bản quyền và nhà độc tài có tài sản đến từ vị trí của họ bị loại khỏi danh sách này. Danh sách này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987.

    Bạn có biết: Năm 2017, đã có 2043 người trong danh sách, gồm 76 người từ Trung Quốc và 25 người từ Hoa Kỳ; có 56 người dưới 40 tuổi và có 227 phụ nữ. Đây là lần đầu tiên danh sách vượt trên 2.000 người.

    • Ra mắt: 3/1987

Tăng Nga

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bảng xếp hạng Forbes Kinh doanh