Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

10 ứng viên được đề cử kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May

Đảng Bảo thủ cho biết 10 ứng viên đã được đề cử trong cuộc đua kế nhiệm bà Theresa May với tư cách lãnh đạo đảng và thủ tướng.

Các ứng viên bao gồm cựu bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, cựu bộ trưởng Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid.

Các ứng viên khác là Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Rory Stewart, cựu bộ trưởng Esther McVey, cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom và Nghị sĩ đảng Bảo thủ Mark Harper.

10 ung vien duoc de cu ke nhiem Thu tuong Anh Theresa May hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, vòng bỏ phiếu đầu tiên giữa các nghị sĩ đảng Bảo thủ để tìm ra hai ứng viên, những người sau đó sẽ được các đảng viên bỏ phiếu bầu, sẽ diễn ra vào ngày 13/6.

Thủ tướng Anh Theresa May từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, chính thức kích hoạt cuộc đua tìm người kế nhiệm, người sẽ cố gắng tiếp tục tiến trình dở dang của việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Bà May vẫn giữ chức thủ tướng cho đến khi lãnh đạo mới được chọn, có khả năng vào cuối tháng 7. 

Brexit vẫn được lên lịch vào ngày 31/10 nhưng tiến trình vẫn bế tắc với kế hoạch ly hôn duy nhất được Brussels đồng thuận đã mắc kẹt trong nhiều tháng tại quốc hội.

Bà May nhậm chức sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016 để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và đã dành ba năm qua để thực hiện kế hoạch này, trì hoãn Brexit hai lần để thông qua kế hoạch.

Tuy nhiên, cuối cùng, bà đã thừa nhận thất bại trong bài phát biểu từ chức đầy nước mắt vào tháng trước, đỉnh điểm của những tháng ngày hỗn loạn chính trị dần làm tiêu tan toàn bộ thẩm quyền của bà.

Sau những chỉ trích, ông Trump tâng bốc bà May trước khi bà từ chức

Tổng thống Mỹ dành lời ca ngợi thủ tướng Anh về những nỗ lực đối với Brexit, nói rằng bà May là người "vô cùng chuyên nghiệp" và "yêu nước".

Ông Trump chỉ trích thị trưởng London ngay khi hạ cánh tại Anh

Ngay khi máy bay hạ cánh tới Anh trong chuyến thăm cấp nhà nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiêu khích và chỉ trích thị trưởng London.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.