M

10 vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử (phần cuối)

Vụ 11/9/2001, đánh sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ trở thành vụ khủng bố kinh hoàng nhất mọi thời đại.

10 vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử (phần cuối)

Vụ 11/9/2001, đánh sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ trở thành vụ khủng bố kinh hoàng nhất mọi thời đại.

Khi khủng bố mang tầm quốc tế, những thành phần nổi dậy ngày càng nguy hiểm và liều lĩnh, khiến quy mô của những cuộc tấn công ngày càng lớn; kéo theo đó là hàng chục ngàn người dân vô tội bỗng trở thành nạn nhân trong các cuộc tấn công đẫm máu.

Vụ đánh bom tòa đại sứ Mỹ năm 1998

10 vu khung bo dam mau nhat lich su (phan cuoi) hinh anh 1

Năm 1998, 2 tòa đại sứ của Mỹ đặt tại Nairobi, Kenya và Dar es Salaam, Tanzania đồng thời bị phiến quân địa phương tấn công. Những xe tải mang 17 tấn chất nổ mạnh cùng lúc phát nổ tại cả 2 tòa Đại sứ. 12 nhân viên Đại sứ quán Mỹ thiệt mạng, 2 tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng. Dù mục tiêu nhắm đến là con người và tài sản Mỹ nhưng đại đa số thương vong trong vụ khủng bố lại do người dân bản địa hứng chịu. Toàn bộ nhà cửa và tài sản lân cận các khu vực bị đánh bom bị tàn phá, gần 300 thường dân thiệt mạng và gần 5.000 người khác bị thương nặng.

Vụ đánh bom được cho là có liên quan tới một nhóm tự xưng là Tổ chức Thánh chiến Hồi Giáo Ai Cập (EU). Nhóm này tuyên bố động trả đũa cho việc Mỹ tham gia dẫn độ và tra tấn 4 thành viên của EU bị bắt trước đó. Hai trùm khủng bố khét tiếng là Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri trở thành tâm điểm để mắt của chính phủ Mỹ sau vụ tấn công.

Vụ thảm sát ở Beslan năm 2004

10 vu khung bo dam mau nhat lich su (phan cuoi) hinh anh 2

Tới năm 2004, khủng bố không chỉ còn là mối đe dọa với nước Mỹ mà lan rộng thành một vấn nạn toàn cầu.

Ngày 1/9/2004, nhóm vũ trang Ingush và lực lượng ly khai Chechnya đánh chiếm và giành quyền kiểm soát trường học Số 1 ở Beslan, thuộc nước Cộng hòa Bắc Ossetia. Với 1.100 con tin trong tay (trong đó có 777 trẻ em), chúng yêu cầu ngay lập tức chấm dứt những tranh chấp quân sự đang diễn ra ở Chechnya.

Sau 2 ngày căng thẳng, giới chức Nga quyết định hành động. Đội đặc nhiệm được trang bị vũ khí hạng nặng cùng xe bọc thép tiến vào trường học giải cứu con tin. Cuộc giải cứu chớp nhoáng diễn ra khiến 30 quân ly khai bị tiêu diệt. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố vẫn kịp sát hại 334 con tin xấu số trong đó có 186 trẻ em và làm 747 người khác bị thương. Đây là cái giá quá đắt cho chiến dịch giải cứu của quân đội Nga. Sau vụ giải cứu kinh hoàng và đẫm máu, quân đội Nga bị khá nhiều chỉ trích từ dư luận thế giới.

Vụ nổ bom tòa nhà Liên bang thành phố Oklahoma, Mỹ năm 1995

10 vu khung bo dam mau nhat lich su (phan cuoi) hinh anh 3

Trong khi đại đa số các cuộc khủng bố được thực hiện bởi các những phần tử cực đoan, thì lịch sử cũng ghi nhận những trường hợp ngoại lệ.

Ngày 19/4/1995, một quả bom hẹn giờ đặt trong một chiếc xe tải phía trước tòa nhà Alfred P. Murrah thành phố Oklahoma bất ngờ nổ tung. 169 nhân viên trong tòa nhà liên bang và người dân khu vực lân cận thiệt mang, 685 người khác bị thương. Tổng thiệt hại về tài sản lên tới 652 triệu USD. Trước vụ 11/9, đây được coi là vụ tấn công chết chóc nhất trên đất Mỹ.

Quả bom phát nổ trước tòa nhà liên bang là một loại bom tự chế do 2 người đàn ông quốc tịch Mỹ là Timothy McVeigh và Terry Nichols làm. McVeigh căm ghét chính phủ Mỹ và vụ đánh bom được coi như một hành động bộc phát, gây ra tổn thất nặng nề. McVeigh phải lĩnh án tử hình bằng thuốc độc, còn đồng mưu Nichols tuy vẫn giữ được mạng sống nhưng bị giam đến hết đời.

Vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993

10 vu khung bo dam mau nhat lich su (phan cuoi) hinh anh 4

Cả thế giới biết đến vụ khủng bố 11/9 đã phá hủy hoàn toàn 2 tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới đặt tại thành phố New York, Mỹ, nhưng đó không phải lần đầu tiên tòa tháp bị tấn công.

Trước đó, 26/2/1993, tòa tháp Bắc Trung tâm Thương Mại bị đánh bom, 6 người được ghi nhận tử vong, 1.040 người khác bị thương nghiêm trọng. Trước khi vụ nổ xảy ra, một chiếc xe tải Ryder màu vàng chở 680 kg khí hydro nitrate dạng nén được lái tới bãi đỗ xe công cộng trong tòa tháp Bắc và bất ngờ phát nổ. Một hố rộng gần 30 m2 khoét sâu 4 lớp bê tông dày tại chân tòa tháp.

Kế hoạch khủng bố này được cho là có liên quan tới một nhóm khủng bố tự xưng là Giải phóng quân, Tiểu đoàn 5. Đây cũng được cho là tiền đề cho cuộc tấn công bằng máy bay hôm 11/9. Sáu người đàn ông bị bắt và kết tội đánh bom khủng bố.

Vụ khủng bố liên hoàn 11/9 năm 2001

10 vu khung bo dam mau nhat lich su (phan cuoi) hinh anh 5

Đây được ghi nhận là cộc tấn công thảm khốc và đẫm máu nhất trong lịch sử thế giới, khiến hàng chục ngàn người thương vong. Vụ khủng bố 11/9 khơi mào cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và mở ra một kỷ nguyên cho sự hợp tác quốc tế chống khủng bố.

Cuộc tấn công được cho là sự phối hợp của 19 phần tử al-Qaeda sau khi cướp thành công 4 máy bay thương mại chở khách, chia ra nhiều hướng để tấn công khủng bố. Hai trong số đó đã lao thẳng vào Tòa trung tâm Thương Mại thế giới tại New York, chiếc thứ 3 đâm sầm vào Lầu Năm Góc ở Thủ đô Washington D.C trong khi chiếc cuối cùng được cho là nhắm tới mục tiêu Washington D.C nhưng bất thành, rơi xuống một xuống một cánh đồng ở tỉnh Pennsylvania.

Chưa bao giờ người Mỹ và thế giới lại cảm thấy mất mát đến vậy. Cả 2 tòa tháp Trung tâm Thương mại, niềm hãnh diện của nước Mỹ đổ sụp trong giây lát. Lầu Năm Góc cũng bị hư hại nghiêm trọng. 2.993 người thiệt mạng, 8.900 người khác bị thương nặng. Đây được xem là hành động chống lại Mỹ có quy mô lớn nhất và nguy hiểm nhất của lực lượng Hồi giáo cực đoan, mở màn cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do Mỹ phát động.

(Hết)

Hồng Minh

Theo Infonet.vn

Hồng Minh

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới