Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

10.000 lồng tôm hùm tan nát sau bão số 12, người dân mất hàng trăm tỷ

Hàng trăm gia đình ở xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) mất trắng mùa tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau khi bão số 12 - Damrey quét qua.

10.000 lồng nuôi tôm hùm bị bão đánh tan nát Hơn 10.000 lồng tôm hùm của người dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, bị bão đánh tan, thiệt hại tiền tỷ.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 1
Bão số 12 đi qua, hàng trăm hộ dân xóm Vịnh Hảo (xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) khóc ngất khi hơn 10.000 lồng nuôi tôm hùm nơi đây bị bão đánh tan nát, mất trắng.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 2
Dù không phải tâm bão số 12 - Damrey đổ bộ nhưng người dân vịnh Xuân Đài vẫn chịu thiệt hại lớn khi hàng nghìn lồng nuôi tôm hùm từ 4-7 tháng tuổi, chuẩn bị thu hoạch bị sóng đánh hư hỏng, mất tôm.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 3
Sau khi bị sóng đánh hư hỏng, nhiều lồng tôm trôi ra biển, dạt vào vách núi và vào bờ thôn Vịnh Hảo, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu. Có lồng tôm bị gió hất lên cành cây, vào nhà dân sống cạnh biển.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 4
Theo anh Nguyễn Văn Thể (thôn Vịnh Hảo, xã Xuân Thịnh), bão số 12 đánh hư tất cả các lồng, số ít còn sót lại được người dân vá lưới để thả lại xuống biển tiếp tục nuôi lại tôm hùm. Mỗi người dân trung bình nuôi 20-30 lồng tôm, có nhà nuôi đến 70-80 lồng. Người dân xã Xuân Thịnh chỉ biết chắt chiu các lồng cũ để vớt vát chút tôm còn sót lại sau khi bão đánh tan cả 1 vùng nuôi tôm lớn ở vịnh Xuân Đài.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 5
Anh Nguyễn Văn Thể bưng lồng tôm bị hư hỏng lên bờ vá lưới, buộc thép trước khi thả lại xuống biển. "Vụ tôm hùm vừa qua tôi thả nuôi 1.000 con tôm giống. Tôm nuôi được 7 tháng rồi. Cơn bão ập đến đã cuốn đi tất cả. Tính cả tiền giống, tiền chi phí thức ăn, làm lồng bè thì nhà tôi đã mất khoảng 1 tỷ đồng”, anh Thể nói. Theo người dân, lâu nay chưa có cơn bão nào đổ bộ làm lồng tôm hư hỏng, mất sạch tôm như năm nay. Những năm trước trời mưa, lụt lớn nước ngọt đổ ra vịnh thì tôm chết. Lần này tôm vừa mất mà lồng còn hư hỏng, thiệt hại lớn, có nhà mấy tỷ đồng.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 6
Hình ảnh hàng nghìn lồng tôm hùm dính chặt vào nhau cùng trôi dạt vào bờ biển ai cũng quặn lòng. "Chỉ còn 1 đến 2 tháng nữa gia đình tôi đã thu hoạch tôm hùm rồi, giờ bão cuốn đi sạch. Vừa mất không có tiền bán tôm còn không biết lấy tiền đâu trả ngân hàng. Cả nhà mong còn 1, 2 lồng nhưng tìm hoài không còn, mất sạch rồi", anh Lê Khánh (45 tuổi, thôn Vịnh Hảo) buồn bã. Cũng theo anh, người dân chỉ biết chắt chiu lại những lồng hư hỏng nhẹ để vá lưới, buộc thép thả lại xuống biển tiếp tục nuôi tôm. Nhiều nhà buộc phải làm lại lồng nuôi tôm mới với giá 5-7 triệu/lồng.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 7
Số tôm ít ỏi được người dân tìm thấy trong lồng tôm bị đánh dạt lên bờ tại xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 8
Người dân vịnh Xuân Đài vớt những thùng phao còn sót lại để sửa chữa các nhà bè, lồng nuôi tôm.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 9
Một tàu cá cũng bị bão số 12 đánh dạt vào bờ tại xã Xuân Thịnh. Bão số 12 được xem là cơn bão mạnh trong 30 năm qua đổ bộ vào 2 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 10
Sau bão 3 ngày, người dân vịnh Xuân Đài cố gắng gượng dậy, sửa chữa các lồng bè tiếp tục mưu sinh.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 11
Một lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên may mắn không hư hỏng nhiều. Bà con nơi đây vẫn tiếp tục công việc nuôi tôm hùm, ốc hương.
10.000 long tom hum tan nat sau bao so 12, nguoi dan mat hang tram ty hinh anh 12
Những lồng tôm hùm, thùng phao còn sót lại sau cơn bão số 12 đổ bộ vào khu vực Khánh Hòa, Phú Yên.

Tính đến chiều 6/11, bão số 12 khiến 46 người thiệt mạng (trong đó, Quảng Ngãi 3 người, Bình Định 3, Khánh Hòa 27, Lâm Đồng 3, Kon Tum 1, Đắk Lắk 1 và 8 người do sự cố tàu vận tải). Bên cạnh đó, 15 người vẫn mất tích, 1.358 nhà bị sập đổ cùng 114.866 nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Bão số 12 càn quét Phú Yên tả tơi Bão số 12 càn quét Phú Yên suốt nhiều giờ sáng nay gây hàng nghìn nhà sập, tốc mái; hàng loạt trụ điện cao thế gãy đổ, nhấn chìm gần cả trăm tàu thuyền....
 • Nguyễn Văn Thể

  Nguyễn Văn Thể

  Ông Nguyễn Văn Thể là Bộ trưởng Giao thông vận tải; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Trung ương khoá XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Giao thông vận tải
  • Năm sinh: 1966
  • Quê quán: Đồng Tháp
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ giao thông
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Phú Yên

   Phú Yên
   • Diện tích: 5.060,5 km²
   • Dân số: 893.400 người (2015)
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 7 huyện
   • Vùng: Nam Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 257
   • Biển số xe: 78

  Phước Tuần

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Phú Yên Đời sống Thời sự