Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

109 người rớt khỏi danh sách tỷ phú châu Á

Trong khi các tỷ phú khu vực châu Mỹ vẫn kiếm bộn tiền hồi năm 2018, châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về tài sản của những người giàu nhất.

Theo CNBC, báo cáo của hãng dữ liệu Wealth-X cho thấy trong năm 2018, số lượng tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 13%. Tổng tài sản của các tỷ phú cũng bay hơi 8%. 

Khu vực mất đi 109 cái tên trong danh sách tỷ phú USD. Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú giảm 212 tỷ USD. Số lượng tỷ phú giảm nhiều nhất tại Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ và Singapore.

Kết quả này hoàn toàn trái ngược với năm 2017, thời điểm mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương sở hữu nhiều tỷ phú USD nhất thế giới.

Wealth-X cho biết thị trường chứng khoán lao đao, căng thẳng thương mại Trung - Mỹ và đồng USD là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các tỷ phú châu Á - Thái Bình Dương trải qua một năm nhiều biến động. 

109 nguoi rot khoi danh sach ty phu chau A hinh anh 1
Các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm bộn tiền trong năm 2018. 

Theo báo cáo, tổng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu giảm 7% trong năm 2018 và số lượng tỉ phú giảm 5,4%. Đây là lần đầu tiên con số tỷ phú toàn cầu giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong khi đó, Bắc Mỹ là khu vực duy nhất có sự gia tăng về số lượng tỉ phú (3%). Wealth-X giải thích các đại gia Bắc Mỹ hưởng lợi từ lãi suất tăng cao và các gói cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nước Mỹ hiện có 705 tỷ phú USD, tăng 3,7% so với năm 2017. Nhóm siêu giàu này sở hữu khối tài sản lên đến 3.013 tỷ USD, sụt giảm 4,9% so với một năm trước. 

Trung Quốc đứng sau Mỹ về số lượng tỷ phú. Nền kinh tế tỷ dân có 285 tỷ phú, sở hữu tổng tài sản 996 tỉ USD. Các con số này đều vượt xa quốc gia đứng thứ ba là Đức (146 tỷ phú, 442 tỷ USD). 

Thành phố nào có nhiều tỷ phú nhất?

Theo báo cáo của Wealth-X, các tỷ phú đang có xu hướng tập trung tại những thành phố nhất định. New York là nơi có nhiều tỷ phú nhất, với 105 người.


 

An Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh

Day co the la vu khi bi mat cua Huawei hinh anh

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

0 15

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.