Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch lật đổ Thủ tướng May

Sunday Times cho biết các bộ trưởng hàng đầu của Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị lật đổ bà trong vài ngày tới, khi thỏa thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác bỏ.

Sunday Times trích dẫn 11 bộ trưởng cao cấp nói rằng họ đã đồng thuận về việc thủ tướng nên từ chức. "Cái kết đã cận kề. Bà ấy sẽ ra đi trong 10 ngày tới", Sunday Times dẫn lời một bộ trưởng không tiết lộ danh tính.

"Đánh giá của bà ấy đã bắt đầu lú lẫn. Một thành viên nội các không thể lơ mơ như vậy", một bộ trưởng khác nhận xét.

11 bo truong Anh len ke hoach lat do Thu tuong May hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt nguy cơ bị nội các lật đổ vì không thể thông qua thỏa thuận Brexit. Ảnh: AFP/Getty.

Người thay thế bà May có thể là cấp phó David Lidington, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt.

Tờ báo cho biết các bộ trưởng nội các sẽ đối chất bà May vào ngày 25/3. Nếu bà không chịu rời đi, các bộ trưởng sẽ đe dọa từ chức.

Trước đó, một nguồn tin của Downing Street phát biểu với điều kiện giấu tên nói với Reuters rằng thông tin về các cuộc thảo luận tại văn phòng thủ tướng về sự ra đi của bà May là không chính xác.

Trong trường hợp bà May bị lật đổ, tương lai Brexit càng thêm mờ mịt khi không rõ Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU khi nào và bằng cách nào.

Brexit (Anh rời EU) dự kiến xảy ra vào ngày 29/3 nhưng bà May đã thỏa thuận được với Liên minh châu Âu vào ngày 21/3 để có thêm thời gian trì hoãn.

Nước Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5 nếu thỏa thuận do bà May đề xuất được quốc hội thông qua. Nếu không, Anh phải đưa ra kế hoạch mới trước ngày 12/4 hoặc quyết định rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Một triệu người phản đối Anh rời EU, London rung chuyển

Hơn một triệu người tuần hành ôn hòa qua trung tâm London hôm 23/3 để yêu cầu các nghị sĩ cho họ một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Anh và EU đồng ý hoãn hạn chót Brexit đến giữa tháng 4

Phụ thuộc vào quyết định của quốc hội Anh có thông qua thỏa thuận Brexit hay không, hạn chót có thể được hoãn đến 12/4 hoặc 22/5 theo như đề xuất của Liên minh châu Âu (EU).


Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Saudi Arabia 'san sang dap tra chien tranh' truoc Iran hinh anh

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

0 4 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.