M

11 dấu hiệu nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường

Chúng ta thường đánh đồng dấu hiệu mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi là những cơn cảm lạnh. Nhưng thực ra đó có thể là dấu hiệu cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi.

Nếu bạn cho rằng mình chỉ bị cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn đắn đo lo ngại rằng nó có thể là điều gì đó nguy hiểm hơn, bạn nên tham khảo một số thông tin sau. Điều này sẽ có ích nếu bạn có bệnh mạn tính như hen suyễn, dị ứng nặng, tiểu đường, bệnh thận, HIV, bệnh tự miễn, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi hoặc người già.

11 dau hieu nghiem trong hon cam lanh thong thuong hinh anh 1
Nếu bạn nghĩ mình đã khỏi cảm lạnh nhưng các triệu chứng nhanh chóng trở lại thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh bội nhiễm vi khuẩn. Ảnh: MedicineNet.

Bệnh kéo dài hơn 4 ngày

Cảm lạnh thông thường có xu hướng rõ ràng trong 3-4 ngày. Nó bắt đầu bằng triệu chứng ngứa họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi và sau đó ho. Ho và chảy nước mũi có thể kéo dài, hầu hết triệu chứng còn lại sẽ biến mất sau 4 ngày.

Với cảm lạnh, bạn sẽ cảm thấy khỏe sau một vài ngày nghỉ ngơi, giữ ấm. Nếu tất cả triệu chứng kéo dài lâu hơn, bạn có thể đối mặt với một căn bệnh đáng lo ngại hơn chẳng hạn như cúm hoặc bạch cầu đơn nhân.

Triệu chứng hết và nhanh chóng xuất hiện trở lại

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh, nhưng các triệu chứng nhanh chóng xuất hiện trở lại, đó có thể là dấu hiệu của bệnh bội nhiễm vi khuẩn.

Ban đầu, có thể bạn chỉ bị cảm lạnh, nhưng khi hệ thống miễn dịch bị tấn công, bạn có thể đối mặt với căn bệnh nghiêm trọng hơn như viêm họng, viêm phổi hay nhiễm trùng xoang.

Trở về từ chuyến đi dài

Du lịch nước ngoài luôn khiến các bác sĩ lưu tâm, vì chuyến đi có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh từ nơi xa. Điều quan trọng là bạn phải đi khám nếu có bất kỳ triệu chứng bệnh sau khi trở về từ một chuyến đi nước ngoài.

Sốt cao

Sốt có thể là triệu chứng của bệnh cảm lạnh, nhưng không phải cơn sốt cao. Nếu bạn bị sốt cao hơn 38,5 độ C, đó có thể là dấu hiệu của viêm họng. Hầu hết bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn sẽ bị sốt cao trong vài ngày đầu mắc bệnh. Vì vậy bạn cũng nên cảnh giác về sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể.

Họng sưng lớn, đau dữ dội là điều bạn cần lưu ý để phân biệt cảm lạnh. Nếu không điều trị, nó có thể gây sốt thấp khớp và dẫn đến đau tim nghiêm trọng.

Dạ dày có vấn đề

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy là triệu chứng thường không đi kèm với cảm lạnh. Các biểu hiện này có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như cúm. Bạn nên được chăm sóc y tế, bởi tiêu chảy có thể khiến bạn bị mất nước nhanh, rất nguy hiểm.

Nhức đầu nặng

11 dau hieu nghiem trong hon cam lanh thong thuong hinh anh 2
Sốt cao và nhức đầu nặng có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Ảnh: WikiHow.

Các bác sĩ đặc biệt lưu ý về những cơn đau đầu, đặc biệt nếu bạn bị nhức đầu kèm theo sốt và cứng cổ. Đó có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Mặt khác, đau đầu cùng cảm giác khó chịu quanh vùng mắt và mũi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.

Đau ngực hoặc khó thở

Mặc dù ho là triệu chứng bình thường của cảm lạnh, cơn ho không nên quá nghiêm trọng, gây ra khó thở, thở khò khè hoặc đau ngực. Đây là triệu chứng không nên bỏ qua, vì khó thở có thể là dấu hiệu của viêm phế quản, viêm phổi trong khi đau ngực, tức ngực, khó thở và thở dốc có thể báo hiệu về tình trạng tắc nghẽn cục máu đông trong phổi.

Có vấn đề ở khu vực cụ thể

Báo động đỏ cho tình trạng nghiêm trọng hơn cảm lạnh là bạn cảm thấy khó chịu, có vấn đề tại một khu vực cụ thể. Trong khi cơn cảm lạnh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống đường hô hấp trên, các bệnh khác đặc trưng bởi triệu chứng căng thẳng ở một khu vực nào đó trên cơ thể.

Nhiễm liên cầu khuẩn gây viêm họng, khó nuốt nhưng thông thường sẽ không gây đau khắp cơ thể. Nhiễm trùng xoang có thể gây đau đầu và thậm chí làm cho răng của bạn bị tổn thương. Nhiễm trùng tai thường gây đau và tắc nghẽn trong một tai. Bệnh bạch cầu đơn nhân có thể gây sưng amidan.

Đau nhức cơ thể

Cơn cảm lạnh thường gây mệt mỏi, nhưng không gây ra tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Nếu bạn bị bệnh cúm, nó có thể làm cho cơ bắp và cơ thể bạn cảm thấy đau nhức, cũng có thể đi kèm với mệt mỏi và ớn lạnh.

Bệnh theo chu kỳ

Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh tồi tệ hơn vào một mùa nhất định, sau khi dành thời gian bên ngoài, tiếp xúc với thú cưng, bạn có thể bị dị ứng. Để xác định nguyên nhân chính xác, bạn phải theo dõi lịch sử của các triệu và tìm gặp bác sĩ.

Cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em khác nhau thế nào?

Dương Khiết

Theo Fox News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe