Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

11 điều cần biết về FTA Việt Nam - EU

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) giúp 99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7-10 năm. Hôm nay, hiệp định chính thức được ký tại Brussels, Bỉ.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 1

 

1. Ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế. Sau 7 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. Đối với các hàng hóa còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Ảnh: Chinhphu.vn.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 2 Dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên): EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan thỏa đáng.  Ảnh: Hoàng Hà.

2. Dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên): EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan thỏa đáng. Ảnh: Hoàng Hà.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 3

3. EU dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch đáng kể đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm. Gạo nhập khẩu theo hạn ngạch này được miễn thuế hoàn toàn. Riêng gạo tấm, thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng 7 năm. Ảnh: Bộ Công Thương.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 4

4. Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả, rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. EU cũng làm tương tự với sản phẩm mật ong của Việt Nam. Ảnh: Lê Hiếu.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 5

5. Việt Nam cam kết xóa 65% dòng thuế cho hàng hóa EU ngay khi hiệp định có hiệu lực. Trong vòng 10 năm, Việt Nam xóa trên 99% dòng thuế, còn lại sẽ áp dung hạn ngạch thuế quan với mức thuế trong hạn ngạch là 0%. Ảnh: TTXVN.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 6

6. Với các sản phẩm ôtô, xe máy, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0% sau từ 9 tới 10 năm; riêng xe máy có dung tích trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm. Phụ tùng xe ôtô sẽ được miễn thuế sau 7 năm. Ảnh: Minh Anh.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 7

7. Toàn bộ hàng dệt may của EU sẽ được tự do hóa ngay khi FTA có hiệu lực. Hàng hóa là máy móc, thiết bị của EU vào Việt Nam sẽ có thuế nhập khẩu về 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực hoặc tối đa là 5 năm. Rượu vang, bia, thịt lợn và thịt gà được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa là 10 năm. Ảnh: John Lewis.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 8

8. Về thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ phần lớn thuế xuất khẩu sau lộ trình nhất định; chỉ bảo lưu thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm quan trọng, trong đó có dầu thô và than đá. Ảnh: Bộ Công Thương.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 9

9. EU dành cho Việt Nam cam kết trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư cao hơn trong WTO và tương đương mức cao nhất trong các FTA gần đây của EU. Việt Nam dành cho EU cam kết trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư cao hơn trong WTO và ít nhất là ngang bằng mức mở cửa cao nhất mà Việt Nam dành cho các đối tác đàm phán FTA hiện tại, gồm cả TPP. Ảnh: Minh Anh.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 10

10. Việt Nam sẽ bảo hộ trên 160 chỉ dẫn địa lý của EU (bao gồm 28 thành viên) và EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Ảnh: Lê Hiếu.

11 dieu can biet ve FTA Viet Nam - EU hinh anh 11

11. Việt Nam mở cửa thị trường cho các lĩnh vực dịch vụ như môi trường, bưu điện và chuyển phát, dịch vụ ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ vận chuyển đường biển. Ảnh: Standard Chartered VN.

FTA Việt Nam - EU: 'Không có bữa ăn nào miễn phí'

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam sẽ phải đối diện thách thức rất lớn trong EVFTA, vì EU là thị trường cạnh tranh cao nhất thế giới.Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Kinh doanh