M

11 khẩu súng lừng danh nhất trong lịch sử

Bên cạnh các vũ khí hạng nặng, vũ khí cá nhân chính là yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng trên chiến trường.

Mới đây, tờ Popular Mechanics bình chọn 11 khẩu súng tiêu biểu nhất trong lịch sử hỏa khí thế giới từ khi con người biết sử dụng thuốc nổ. Tiêu chí bình chọn là những đóng góp trong lịch sử và tính cách mạng của khẩu súng.

Hỏa thương (Trung Quốc)

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 1

"Rồng lửa" là tên gọi khác của hỏa thương". Đây là một loại đại bác cầm tay mà người xưa chế tạo tại Trung Quốc trong triều đại nhà Nguyên vào khoảng thế kỷ 13. Mỗi khi khai hỏa súng, một người lính sẽ bỏ viên đạn vào nòng rồi châm lửa đốt từ phía sau. Mặc dù có tầm bắn ngắn và độ chính xác rất kém nhưng tiếng nổ cùng khói lửa do nó tạo ra khi bắn khiến đối phương kinh hồn bạt vía. Nó chính là vũ khí ứng dụng thuốc nổ đầu tiên của thế giới. Khẩu súng này chính là tiền đề cho sự phát triển của các loại súng thần công về sau. Ảnh: Popularmechanics.

Súng nòng xoay 1862

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 2
Súng nòng xoay 1862 là khẩu súng máy đầu tiên của thế giới, do tiến sĩ Richard Gatling phát minh. Với tốc độ bắn khoảng 700 phát/phút, khẩu súng này đã tạo nên một bước đột phá về hỏa lực mặt đất. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong nội chiến Mỹ trước khi chứng minh giá trị hỏa lực ghê gớm trong chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha. Ảnh: Popularmechanics.

Colt Peacemaker 1873

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 3
Colt Peacemaker 1873 là khẩu súng lục ổ quay cá nhân đầu tiên của thế giới, có nguyên tắc hoạt động tương tự như khẩu Gatling gun. Nó trở thành biểu tượng của "miền Tây hoang dã" nước Mỹ. Hình ảnh của súng gắn liền với những tay cao bồi thiện xạ.  Ảnh: Popularmechanics.

Maxim, 1883

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 4
Đây là khẩu súng bán tự động đầu tiên của thế giới, do một nhà khoa học người Mỹ Hiram Maxim di cư sang châu Âu. Maxim là súng đầu tiên ứng dụng lực giật của viên đạn khi bắn để nạp đạn cho viên sau. Khẩu súng này đã chứng minh hiệu quả rất cao so với các vũ khí khác thời đó như súng nòng xoay. Khẩu súng này là tiền đề cho việc phát triển các loại súng trường tự động và bán tự động về sau. Ảnh: Popularmechanics.

Colt M1911

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 5
Colt 1911 là hậu duệ hiện đại của khẩu Colt Peacemaker lừng danh trước đây. Thiết kế hiện đại nhỏ gọn, hỏa lực mạnh, độ tin cậy cao, Colt 1911 đã trở thành loại vũ khí cá nhân tiêu chuẩn cho sĩ quan quân đội Mỹ và các nước phương Tây khác trong 2 cuộc chiến tranh thế giới và sau này là chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam. Cho dù nó đã được thay thế bằng M9 Beretta nhưng tên tuổi của nó vẫn lừng danh khắp thế giới. Ảnh: Popularmechanics.

M2 Browning, 1933

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 6
M2 Browning 12,7 mm là loại vũ khí chi viện hỏa lực từng gây nên nỗi khiếp đảm trên chiến trường. Với tốc độ bắn nhanh, phạm vi sát thương lớn, hỏa lực mạnh, M2 đã trở thành vũ khí chi viện hỏa lực tiêu chuẩn của quân đội Mỹ và đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Thiết kế súng khá hoàn hảo nên giá trị sử dụng của nó không hề suy giảm cho dù nó ra đời đã 80 năm. Ảnh: Popularmechanics.

M1 Garand, 1936

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 7
M1 là khẩu súng trường bán tự động đầu tiên của thế giới sử dụng cơ chế trích khí để nạp đạn. Mặc dù cơ số đạn dược của nó chỉ có 8 viên nhưng đã cho thấy hiệu quả rất cao trong chiến đấu. Các nước đã sử dụng rất rộng rãi trong Chiến tranh thế giới thứ hai và 4 triệu khẩu đã ra đời. Ảnh: Popularmechanics.

Uzi, 1948

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 8
Tiểu liên Uzi đã tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng cho vũ khí cá nhân dành cho lực lượng đặc biệt. Ưu điểm của súng là thiết kế nhỏ gọn, tốc độ bắn nhanh, độ tin cậy cao. Uzi tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong các hoạt động chiến đấu ở không gian hẹp. Lực lượng vũ trang của hơn 90 quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam, đang sử dụng Uzi. Giá trị của chúng vẫn không hề thay đổi trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ảnh: Ammonland.
AK-47, 1949

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 9
AK-47 là súng trường tấn công cá nhân hiệu quả nhất từ trước đến nay. Với hỏa lực mạnh, độ tin cậy rất cao trong điều kiện chiến đấu khắc nghiệt, đơn giản trong chế tạo và sử dụng, AK-47 là súng trường phổ biến nhất thế giới.  Ảnh: Popularmechanics.

Glock 17, 1982

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 10
Tính năng nổi bật của khẩu súng ngắn Glock 17 không nằm ở thiết kế hay nguyên tắc hoạt động mà tính cách mạng của nó chính là ở vật liệu chế tạo. Đây là khẩu súng lục đầu tiên trên thế giới được chế tạo bằng vật liệu polymer. Ngoại trừ nòng súng, các thành phần còn lại đều được làm bằng polymer, giúp súng nhẹ hơn, bắn ít giật hơn. Sự ra đời của nó đã mở ra kỷ nguyên ứng dụng các vật liệu tổng hợp thay thế thép trong quá trình chế tạo các loại súng cá nhân và các vũ khí khác. Ảnh: Popularmechanics.

XM-25, 2010

11 khau sung lung danh nhat trong lich su hinh anh 11
Súng phóng lựu thông minh XM25 mở ra kỷ nguyên vũ khí cá nhân tương lai. XM25 sở hữu hệ thống cảm biến hiện đại cùng cơ chế hoạt động tinh vi, cho phép tiêu diệt những mục tiêu ẩn nấp sau hầm, hào, công sự. Súng phóng lựu thông minh này đã xuất hiện tại Afghanistan và cho thấy hiệu quả đáng kể. Ảnh: Popularmechanics.

 

Quốc Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới