Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

11 người mất tích, tử vong trong bão lũ

Theo các ban chỉ đạo phòng chống thiên tai các tỉnh miền Trung, đợt bão lũ vừa qua gây thiệt hại nặng về tài sản, có 11 người tử vong và mất tích.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 19/9 tại các tỉnh khu vực Bắc Trung và Nam Bộ, mưa lớn đã chấm dứt, toàn quốc bắt đầu có nắng nhẹ.

Mưa lũ ở miền Trung đã qua thời kỳ nguy hiểm nhất, nước hiện đã rút dần.

11 nguoi mat tich, tu vong trong bao lu hinh anh 1
Ngày 19/9, mưa lớn đã chấm dứt, lũ ở miền Trung đã qua thời kỳ nguy hiểm nhất. Ảnh: Dương Nguyễn.

Tuy nhiên, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vẫn còn tiềm ẩn. Người dân các địa phương cần đề phòng các thiên tai đi kèm lũ trong những ngày này. Miền Bắc cũng đang duy trì xu hướng mưa giảm, trời tạnh ráo dần.

Ngày 19/9, các tỉnh phía Bắc mưa dông chỉ còn ở một vài điểm cục bộ như Lạng Sơn. Còn các tỉnh thành khác, trong đó có thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có lúc nắng nhẹ.  

11 người tử vong và mất tích

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của các địa phương cho thấy, đợt lũ vừa qua gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

6 học sinh đã tử vong và mất tích tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hoá. Sáng 18/9, tại xã Nhân Thành (Yên Thành, Nghệ An), cháu Đặng Hữu Thành, 2 đuối nước.

Trưa cùng ngày, em Phạm Công Mậu là học sinh lớp 12, trường THPT Nam Yên Thành (Nghệ An) đã bị lũ cuốn trôi trên đường trở về nhà.

Tới chiều, tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, ba học sinh Phạm Hữu Nhật, Nguyễn Văn Bằng, Mai Viết Khánh cũng bị đuối nước.

Tại Hà Tĩnh, em Nguyễn Thị Trà My (13 tuổi, học sinh trường THCS Bồng Lĩnh, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang) trong lúc đi chăn bò đã bị trượt chân và bị nước cuốn trôi.

Trước đó, ngày 17/9, tại Hà Tĩnh,Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa đã có 5 nạn nhân thiệt mạng do ảnh hưởng của mưa lũ sau cơn bão số 3.

Nước lũ dâng cao, 5 người thiệt mạng

Tới chiều 18/9, mực nước tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ và Yên Bái tiếp tục dâng cao. Năm người tử vong do nước cuốn và dông sét.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự