M

12 câu nói chưa từng tiết lộ của Steve Jobs

Trong cuốn sách "Becoming Steve Jobs", Brent Schlender và Rick Tetzeli mang đến cho người đọc những câu nói thú vị của cựu CEO Apple chưa từng được công bố trước đây.

Tôi không muốn trở thành doanh nhân, vì tất cả mọi doanh nhân mà tôi biết đều không phải là hình ảnh mà tôi muốn trở thành.
"Tôi không muốn trở thành doanh nhân, vì tất cả mọi doanh nhân tôi biết đều không phải là hình ảnh mà tôi hướng đến".
“50 con người tạo ra chiếc Mac đầu tiên là những người giỏi nhất mà tôi biết”.
“50 con người tạo ra chiếc Macintosh đầu tiên là những người giỏi nhất tôi biết”.
Nói về nhóm kỹ sư đồ họa sau này trở thành hạt nhân của hãng phim hoạt hình Pixar (Jobs mua lại nhóm đồ họa từ Lucasfilm với giá 5 triệu USD): “Họ là điều kiện đủ để có một hãng phim hoạt hình Pixar”. Pixar Studios và những bộ phim của hãng đã đưa Jobs vào danh sách tỷ phú đồng USD.
Nói về nhóm kỹ sư đồ họa sau này trở thành hạt nhân của hãng phim hoạt hình Pixar (Jobs mua lại nhóm đồ họa này từ Lucasfilm với giá 5 triệu USD): “Họ là điều kiện đủ để có một hãng phim hoạt hình”. Pixar Studios cùng những bộ phim của hãng đã đưa Jobs vào danh sách tỷ phú USD.
Nói về Next – công ty máy tính Jobs gây dựng sau khi bị đuổi khỏi ban quản trị Apple: “Thế giới không cần một công ty máy tính có giá trị 100 triệu USD”. Bằng cách này, có thể cho thấy Steve Jobs xây dựng Next với một triết lý về sự hoàn thiện và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Tuy nhiên những sản phẩm của Next đã bị ngành công nghiệp máy tính đào thải vì chi phí quá cao khiến chúng không thể trở nên phổ biến.
Về Next - công ty máy tính Jobs gây dựng sau khi bị đuổi khỏi ban quản trị Apple: “Thế giới không cần một công ty máy tính có giá trị 100 triệu USD”. Bằng cách này, Steve Jobs hàm ý sẽ xây dựng Next với một triết lý về sự hoàn thiện và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Tuy nhiên những sản phẩm của Next đã bị ngành công nghiệp máy tính đào thải vì chi phí quá cao khiến chúng không thể trở nên phổ biến.
“Khi cuộc sống của tôi kết thúc, mọi người chỉ nhìn thấy những hào quang tôi có được mà không biết rằng đằng sau ánh hào quang đó là cả một chặng đường dài với những nỗ lực không ngừng nghỉ”.
“Khi cuộc sống của tôi kết thúc, mọi người chỉ nhìn thấy những hào quang tôi có được nhưng không biết rằng đằng sau ánh hào quang đó là cả một chặng đường dài với những nỗ lực không ngừng nghỉ”.
Khi kể về câu chuyện tình với người vợ - Laurene Powell, Jobs miêu tả đó là tình yêu sét đánh: “Khi tôi thấy cô ấy lần đầu, tâm trí tôi dường như biến mất và tôi nhận ra mình đã phải lòng Laurene”.
Khi kể về câu chuyện tình với người vợ - Laurene Powell, Jobs miêu tả đó là tình yêu sét đánh: “Khi tôi thấy cô ấy lần đầu, tâm trí tôi dường như biến mất và tôi nhận ra mình đã phải lòng Laurene”.
Jobs đề cao các sản phẩm mà Next tạo ra hơn so với những chiếc Macintosh của Apple: “Những chiếc Macintosh chỉ có vòng đời là 3 năm và sau đó nó chỉ là một khối kim loại han gỉ. Nếu bạn dồn hết tâm trí và sức lực cho sản phẩm thì vòng đời của sản phẩm là mãi mãi”.
Steve Jobs đề cao các sản phẩm Next tạo ra hơn so với những chiếc Macintosh của Apple: “Những chiếc Macintosh chỉ có vòng đời 3 năm và sau đó nó chỉ là một khối kim loại han gỉ. Nếu bạn dồn hết tâm trí và sức lực cho sản phẩm thì vòng đời của sản phẩm là mãi mãi”.
Steve Jobs châm biến người nắm giữ vị trí CEO của Apple trước khi được Jobs thay thế - Gil Amelio: “Làm sao ông ta có thể điều hành công ty trong khi ăn trưa một mình tại văn phòng, ăn những món ăn Trung Quốc nhưng lại rêu rao rằng nó đến từ Pháp”.
Steve Jobs châm biếm người nắm giữ vị trí CEO của Apple trước khi được Jobs thay thế - Gil Amelio: “Làm sao ông ta có thể điều hành công ty trong khi ăn trưa một mình tại văn phòng, ăn những món ăn Trung Quốc nhưng lại rêu rao rằng nó đến từ Pháp”.
Quan điểm về việc đón nhận rủi ro: “Bob Dylan là thần tượng của tôi, ông không bao giờ dậm chân một chỗ… Có những bước đi ông thành công, nhưng cũng có những bước đi ông phải trả giá bằng thất bại. Và đến giờ, khi nhìn lại Bob Dylan vẫn là người nghệ sỹ cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cho khán giả”.
Quan điểm về việc đón nhận rủi ro: “Bob Dylan là thần tượng của tôi. Ông không bao giờ dậm chân một chỗ… Có những bước đi ông thành công, nhưng cũng có những bước đi ông phải trả giá bằng thất bại. Và đến giờ, khi nhìn lại Bob Dylan vẫn là người nghệ sĩ cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cho khán giả”.
Jobs “nhân từ” hơn sau khi có con: “Việc đưa ra quyết định sa thải nhân viên dưới quyền mình là một điều khó khăn sau khi tôi và Laurene có con. Tôi hình dung họ sẽ về nhà, nói với vợ con họ rằng họ bị tôi sa thải. Điều đó làm tôi cảm thấy tội lỗi”.
Jobs “nhân từ” hơn sau khi có con: “Việc đưa ra quyết định sa thải nhân viên dưới quyền mình là một điều khó khăn sau khi tôi và Laurene có con. Tôi hình dung họ sẽ về nhà, nói với vợ con họ rằng họ bị tôi sa thải. Điều đó làm tôi cảm thấy tội lỗi”.
Cảm giác sau khi quay lại Apple năm 1997 với cương vị CEO: “Apple trở nên xa lạ với tôi hơn bao giờ hết, phải mất sáu tháng để tôi cân bằng mọi thứ”.
Cảm giác sau khi quay lại Apple năm 1997 với cương vị CEO: “Apple trở nên xa lạ với tôi hơn bao giờ hết. Phải mất sáu tháng để tôi cân bằng mọi thứ”.
Giá trị và Steve Jobs hướng đến khi ở vị trí CEO của Apple: “Lợi nhuận là điều cần thiết, nhưng giá trị mà tôi hướng đến đó là việc tạo ra những sản phẩm hoàn thiện cả về phần cứng, phần mềm và thiết kế”.
Giá trị mà Steve Jobs hướng đến khi ở vị trí CEO của Apple: “Lợi nhuận là điều cần thiết, nhưng giá trị mà tôi hướng đến đó là việc tạo ra những sản phẩm hoàn thiện cả về phần cứng, phần mềm và thiết kế”.
Trong những năm khốc liệt của thập kỉ 90: Những trải nghiệm vào sinh ra tử có thể giúp Steve Jobs nhìn nhận mọi thứ thấu đáo hơn.

Trần Tiến

Theo Business Insider

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ